Thừa Thiên Huế là tỉnh có nhiều món ăn độc đáo với tên gọi kỳ lạ, cách chế biến cũng cực kỳ đặc trưng, một trong những món ẩm thực đặc biệt là món bánh khoái cá kình làng Chuồn.
Món bánh ép Huế có nguồn gốc ở Thuận An. Đây là vùng đất ven biển nổi tiếng với những vựa cá, hải sản lớn bậc nhất ở Huế. Bánh ép thoạt nhìn rất giống bánh tráng nướng, nhưng mùi vị và cách chế biến rất khác nhau. Bánh được làm từ những nguyên liệu đơn giản là bột lọc, thịt heo, trứng, hành lá...
Ngoài những điểm du lịch cổ kính, nhuốm màu thời gian hay những nơi gần gũi với thiên nhiên..., ẩm thực Huế là một trong những động lực để đông đảo du khách xách balo lên và đi đến “xứ mộng mơ”.
Khi mùa xuân đến, hương vị cung đình từ bánh mứt lại thêm một lần khẳng định vị thế “đại sứ văn hóa” của ẩm thực Huế.
Món bánh này giờ đây không còn nhiều nơi bán, nếu bạn muốn nếm thử phải đến một số quán nhất định mới có.
Có lẽ không còn ai lạ gì với món cơm hến Huế, nhưng muốn ăn đủ các món có dinh líu đến “con hến” thì phải mất thời gian và cả chịu khó đi nữa...
Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã bình chọn Bánh Huế thập cẩm, Bún cua Huế, Kẹo Mè xửng, Kẹo Cau vào top 100 món ăn đặc sản và top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của Việt Nam lần thứ 5, năm 2021 - 2022.
Đầu bếp của các nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng 4-5 sao trên toàn quốc sẽ có mặt tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP.HCM để thực hiện các món ăn đặc sắc của cả ba miền, chiêu đãi thực khách.
Đến Huế mà chưa nếm thử món đặc sản này thì bạn chưa hiểu hết ẩm thực vùng đất cố đô.
Dưới cái nắng chiều mùa hè gay gắt của Huế, món bún giấm nuốc rất được người dân cố đô yêu thích vì sự thanh mát và dân dã mà nó mang lại.