Bắt 'gà biển' trong siêu thị

Ngữ Yên Thứ tư, ngày 13/10/2021 13:13 PM (GMT+7)
Cá ngừ được nhiều đầu bếp nhà làm gọi là "gà biển". Cá ngừ đóng hộp siêu thị nào cũng có và không cần phải học làm sang mới "bắt" được. Càng không phải đãi bôi như Nguyễn Khuyến để đổ thừa "vườn rộng rào thưa khó đuổi gà".
Bình luận 0

Cá ngừ đóng hộp là loại thực liệu rẻ tiền, lại có thể chế biến thành nhiều món như cuốn bánh tráng, làm chả giò, gỏi, canh... Tại siêu thị, có loại chỉ 25.000 đồng/hộp.

Nhưng cá ngừ không phải "cá mè một lứa" về giá cả! Năm kia, ở Nhật một con cá ngừ vây xanh nặng 277,5kg được đấu giá thành ở mức kỷ lục 3 triệu USD. Cá ngừ đại dương vây xanh phải cỡ Thạch Sùng mới kham nổi.

Bắt 'gà biển' trong siêu thị - Ảnh 1.

Thịt cá ngừ ngâm dầu. Ảnh: TL

Cá ngừ vây xanh là sự chọn lựa hàng đầu của dân Nhật túi rủng rẻng. Giá cả không hề rẻ và dao động tùy theo nơi đánh bắt. Thấp nhất là 20USD/kg.

Cá ở thị trấn Oma giá cao tới đỉnh. Ngừ vây xanh thịt có vân cẩm thạch dày đặc, thua gì bò Kobe. Cá đúng tuổi cặp kê hương vị phong phú.

Cá ngừ ngâm dầu đóng hộp thường sử dụng các loại làm nguyên liệu chính là cá ngừ vây vàng, cá ngừ vằn, cá ngừ thịt trắng và cá ngừ bò.

Cá ngừ vây vàng (yellow fin tuna), cá ngừ thịt trắng (longfin tuna) và cá ngừ vằn (skipjack tuna) được xếp vào nhóm cá ngừ di cư đại dương. Cá ngừ bò (longtail tuna) thuộc nhóm cá ngừ nhỏ.

Các loại dầu được sử dụng gồm dầu hướng dương, dầu đậu phộng và dầu ôliu ép nguội.

Trước khi cho vào hộp, cá được hấp chín và làm nguội. Vào hộp xong, là khâu rót dịch (do nhà sản xuất pha chế các loại dầu) giúp cho thịt cá, về mặt cảm quan, như cứng lại.

Sau khi "bắt gà biển" xong, bạn cần mua thêm các thứ phụ tùng để chế biến các món ngon từ cá ngừ đóng hộp như các loại gia vị, bánh tráng, xốt đậu phộng, tương ngọt hoisin, tương cà ketchup. Và tương ớt Tobasco hoặc Sriracha Con Gà nếu khẩu cảm của bạn một ngày không thể thiếu vắng ớt.

Lưu ý bánh tráng cuốn hiện nay bao la các loại. Bạn phải đủ bản lĩnh để chọn lựa. Kể cả màu sắc bánh tráng cũng phong phú không kém. Bánh tráng huyết rồng, bánh tráng nghệ, bánh tráng gạo lứt, bánh tráng củ dền, bánh tráng muối ớt...

Bắt 'gà biển' trong siêu thị - Ảnh 2.

Bánh tráng cuốn thịt cá ngừ ngâm dầu với rau củ. Ảnh: TL

Có cả loại dành cho hạng người mà má tôi hay mắng tôi "đồ nhớt xương": Không cần nhúng nước.

Món thông dụng nhất là cuốn bánh tráng. Chợ chưa họp. Tép không thấy nhảy tanh tách ngoài chợ. Sao ta không làm món gỏi cuốn thay tôm bằng cá ngừ đóng hộp?

Mỗi cuốn chừng hai lá xà lách phết tương ngọt. Rồi tùy theo số cuốn - mỗi hộp 150g chừng bốn cuốn - trưng các thứ gồm cá ngừ đã để cho thật ráo, xốt đậu phộng, cà rốt xắt sợi, hành cọng, ngò và ớt vào mỗi cuốn.

Gỏi cuốn là món đường phố Việt nổi tiếng. Giờ đây góp thêm món gỏi cuốn cá ngừ, đặt tên là "bò pía Covid" nghe cũng "huyền hoặc" ấy chớ chẳng chơi.

Gỏi trái bơ cá ngừ cũng là món đáng điểm danh. Thoạt nghe có vẻ sang chảnh với dân Tây, nhưng trái bơ ở ta có lúc rẻ... không thua gì cá ngừ.

Chỉ cần dằm cá cho ra miếng nhỏ vừa gắp, xắt thịt trái bơ cũng nhỏ vừa trộn với dấm táo và nhất là không được thiếu xốt dầu mè loại chuyên dùng trộn gỏi.

Bắt 'gà biển' trong siêu thị - Ảnh 3.

Bánh tráng gạo lứt - một loại nguyên liệu giúp cho món gỏi cuốn đặc trưng càng thêm phong phú. Ảnh: Thu Nguyên

Món này không chỉ nhức quanh quẩn ở phần dưới vai mà còn nhức tới đâu luôn!

Phở chưa bán, thèm cơm? Bạn có thể tạo món cơm nướng cá ngừ.

Dùng một phần cơm trộn với bơ tan, trứng và hành tím. Trải mỏng hỗn hợp này lên trên giấy thiếc nướng. Rồi trải một lớp cá ngừ lên phía trên cơm. Nướng chừng 40 phút cho cơm lên mùi "cơm cháy".

Đồng thời chế biến một thứ nước xốt gồm dầu ngâm cá, ớt, mù tạt, muối và tiêu. Phết xốt ấy lên món nướng trên bếp. Cơm công phu như thế chẳng hấp dẫn sao?

Cá ngừ đóng hộp còn có thể nấu canh. Món này bạn cần hành tây, giá. Giá đậu phộng là bá chấy.

Bình Nguyện Lộc viết nguyên cái truyện ngắn chỉ để ca ngợi món giá đậu phộng này.

Ngoài ra, còn phải có hành boa-rô, ớt bột, tương ớt, dưa cải kim chi và đậu hủ non.

Muốn phong phú và cho dễ sợ hơn thêm quả ớt chuông cắt mỏng bỏ ruột. Đặng đặt tên cho nó là canh ớt cá ngừ! Kẻ không ăn ớt nghe là xỉu!

Xào cho thơm các thứ cùng với cá ngừ rồi đổ nước nấu cho sôi mới thả đậu hũ vào. Món này bắt cơm, nên cân bằng ít đậu hũ hoặc hạn chế cơm. "Kẻo không rồi thiếp béo tròn, bậu ôm duyên khác thù con cá ngừ!".

Cho hay cá ngừ đóng hộp tuy giá rẻ nhưng ra món không buồn tẻ!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem