Thứ sáu, 29/03/2024
kết quả tìm kiếm (7)
Canh chua mùa nóng

Canh chua mùa nóng

Một tuần nhà tôi có hai bữa canh chua. Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích thèm ăn.

Loại cá nghe tên hết hồn nhưng là đặc sản Quảng Ngãi nổi tiếng

Loại cá nghe tên hết hồn nhưng là đặc sản Quảng Ngãi nổi tiếng

Loại cá nghe tên hết hồn nhưng là đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ngãi, xưa giá rẻ bèo nay đắt đỏ, 200.000đồng/kg

Tách chiết collagen từ vảy cá nước ngọt để bào chế thuốc điều trị bệnh gout

Tách chiết collagen từ vảy cá nước ngọt để bào chế thuốc điều trị bệnh gout

TS Nguyễn Thúy Chinh và các cộng sự tại Viện Kỹ thuật nhiệt đới (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã tách chiết và thu được collagen sạch, an toàn từ nguồn vảy cá nước ngọt để làm nguồn vật liệu đầu giúp cầm máu vết thương, tái tạo mô và bào chế thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gout.

Tát đìa tháng Chạp

Tát đìa tháng Chạp

Khi cơn bấc ở lại sau lưng, cũng là lúc dân miền Tây bước vào “mùa tát đìa”. Có lẽ, hình ảnh những con người “chân lấm, tay bùn” - theo đúng nghĩa đen - hì hụp mò từng con cá luôn là một phần ký ức của miền sông nước dân dã.

Chả cá chân quê

Chả cá chân quê

Cùng với thịt, cá là một trong những thực phẩm chủ đạo cho bữa cơm của người Việt. Cá chia ra 2 loại chính là cá nước mặn và cá nước ngọt. Từ 2 loại chính này, người ta tiếp tục chia ra thành nhiều phân biệt nhỏ như cá sông, cá ao, cá mương, cá nước lợ, cá ven biển, cá đánh bắt xa bờ…

Về sông ăn cá, về đồng ăn cua...

Về sông ăn cá, về đồng ăn cua...

Chẳng biết từ bao giờ, câu ca “Gió đưa gió đẩy/ về rẫy ăn còng/ về sông ăn cá/ về đồng ăn cua” đã thấm vào suy nghĩ của thế hệ chúng tôi. Có lẽ, những ai sinh ra và lớn lên ở chốn quê nghèo, đều gắn tuổi thơ với con cá, con cua và ký ức đó vẫn còn vẹn nguyên cho đến bây giờ.

"Bình chân như vại" nuôi tôm theo hướng an toàn sinh học, ung dung bỏ túi hàng trăm triệu mỗi năm

"Bình chân như vại" nuôi tôm theo hướng an toàn sinh học, ung dung bỏ túi hàng trăm triệu mỗi năm

Những vùng nuôi tôm cộng đồng theo hướng an toàn sinh học ở tỉnh Bình Định, không bị dịch bệnh tấn công, nhờ tuân thủ quy trình nên môi trường nguồn nước nuôi được bảo đảm.