Với mỗi người, hương vị mùa thu mang một nét riêng. Nhưng với tôi, những hạt cốm xanh như ngọc ủ trong lá sen già sánh duyên cùng hồng đỏ và chuối tiêu “trứng cuốc” như ôm trọn phong vị mùa thu.
Đến với Thủ đô những ngày này, chúng ta không thể bỏ qua món cốm thơm ngon, một món ăn đã trở thành tiêu biểu cho mùa thu Hà Nội.
Cứ mỗi độ thu sang, khi đi công tác vào TP. Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng, tôi thường mang bánh nướng, bánh dẻo, bánh chả… cổ truyền của Hà Nội làm quà cho bạn bè, đồng nghiệp đang sống ở trong đó.
Văn hóa ẩm thực miền Bắc là sự kết hợp hài hoà, hương vị vừa phải, không quá chua, không quá cay, không quá mặn và không quá nồng. Đặc trưng ẩm thực miền Bắc luôn đề cao tính đạm bạc, thanh tao, tinh túy trong món ăn.
Cốm là thứ quà mang trong hương vị tất cả sự đảm đang, cần cù và sáng tạo của người dân làm nông nghiệp.