Cầm 200.000 đồng ăn đặc sản vùng miền chuẩn vị tại lễ hội ẩm thực TP.HCM

Nguyên Thịnh Thứ bảy, ngày 27/08/2022 08:38 AM (GMT+7)
Đông người dân, du khách đến Lễ hội văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist tại Khu du lịch Văn Thánh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) để thưởng thức đặc sản 3 miền. Khách sành ăn khen các món ngon ở đây đúng chuẩn hương vị địa phương.
Bình luận 0

"Chị ơi, cho em 3 tô bánh canh, một tô lấy thịt thôi, không lấy giò, cho em bé ăn", một chị nhân viên văn phòng háo hức trước gian hàng bánh canh Trảng Bàng, đặc sản nức tiếng Tây Ninh. 

"Của em hết 120.000 đồng", chị "bếp" trong trang phục bà ba duyên dáng vừa nói, vừa nhanh nhẹn múc nước lèo vào tô. Khách không trả bằng tiền mặt, mà xé những coupon mệnh giá 20.000 đồng, 10.000 đồng đã mua ngay từ khi vào cổng để đưa cho nhân viên. Giá vé mỗi khách là 200.000 đồng. Ăn thêm thì mua thêm coupon.

Đã thèm, đã mắt, đã tai với món ngon 3 miền ở lễ hội ẩm thực Sài Gòn. Video: Hồng Phúc

Chúng tôi cũng bắt chước mà gọi một tô bánh canh Trảng Bàng để "dằn" bụng, trước khi lê la khám phá thêm các món ngon khác. Vị nước lèo ngọt thanh, thịt giò, thịt nạc heo giống hệt như đặc sản này mà chúng tôi từng có dịp thưởng thức qua khi đến Tây Ninh hồi đầu năm nay.

Mới tầm 17h, gian hàng đặc sản Tây Ninh đã là một trong những địa chỉ được nhiều người ghé từ rất sớm. Ở đây trưng bày mấy liếp phơi bánh tráng, gợi nhắc ngay đặc sản của địa phương. 

Lễ hội văn hóa ẩm thực: Mắt cá ngừ đại dương và phong vị ẩm thực miền Trung 

Tại Lễ hội văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist ở Khu du lịch Văn Thánh, một gian hàng khác cũng thu hút khách từ sớm là khu vực đặc sản Phú Yên, bởi tại đây, một con cá ngừ đại dương cỡ lớn, tươi sống được trưng bày ngay phía trước, ai đi qua cũng phải ghé mắt nhìn. Lát nữa thôi, các đầu bếp sẽ xẻ thịt cá ngay tại chỗ, chế biến nhiều món ngon.

Ai cũng biết Phú Yên nổi tiếng với đặc sản cá ngừ đại dương. Chính các món ăn từ cá ngừ là lý do để mọi người tìm đến đây. Có bún cá ngừ, cá ngừ nướng muối ớt, mắt cá ngừ đại dương, cá ngừ lúc lắc ăn với bánh mì… Tất cả đồng giá 60.000 đồng/phần. 

Cầm 200.000 đồng ăn đặc sản vùng miền chuẩn vị tại lễ hội ẩm thực TP.HCM - Ảnh 2.

Cá ngừ Phú Yên được xẻ tại chỗ. Ảnh: Nguyên Thịnh

Chúng tôi chọn thử món cá ngừ nướng và mắt cá ngừ đại dương. Món nướng thì đợi một chút đã có ngay, còn mắt cá ngừ đắt khách vô cùng, bởi thế phải đứng đợi món khá lâu, do phải chờ hấp cách thủy hơi mất thời gian.  

Được biết, món mắt cá ngừ đại dương còn được nhiều người gọi nôm na là món "đèn pha đại dương". Tại gian hàng này, chúng tôi thấy món ăn giống hệt như ở chính xứ Nẫu, với mắt cá cùng các vị thuốc bắc được hấp cách thủy trong chiếc hũ sành nhỏ, có những chấm tròn màu xanh đặc trưng. Hương vị mắt cá ngừ đại hương thơm ngon, không bị tanh.

Tuy nhiên, hơi tiếc một chút là càng về tối càng đông du khách, nên thay vì phục vụ trong những chiếc hũ sành nhỏ ấy, các nhân viên đã cho món ăn vào trong những chiếc tô giấy, tiện lợi nhưng trông kém bắt mắt một chút. 

Món cá ngừ nướng cũng không kém phần hấp dẫn. Những miếng cá được xắt quân cờ, có lẫn ít da, nướng chín đều mà vẫn giữ được độ ẩm, không bị khô. Ăn kèm là một ít muối ớt đâm đúng kiểu miền Trung, ớt cay thật cay, muối hột hình như có thêm chút bột ngọt.

Cầm 200.000 đồng ăn đặc sản vùng miền chuẩn vị tại lễ hội ẩm thực TP.HCM - Ảnh 3.

Món bánh tráng nướng dân dã Phan Thiết cũng được đánh giá chuẩn vị. Ảnh: Nguyên Thịnh

Gần đó là khu vực đặc sản Phan Thiết (Bình Thuận). Các món ngon được giới thiệu ở đây gồm có chả trứng mực chiên, răng mực xúc bánh tráng, bánh xèo thịt vịt, bánh tráng nướng… Chúng tôi thử bánh xèo thịt vịt, giá 40.000 đồng/phần và bánh tráng nướng, giá 20.000 đồng/cuốn. 

Là dân gốc Phan Thiết, chúng tôi thật sự bất ngờ với hương vị ẩm thực địa phương mà Saigontourist đem đến. Bánh xèo đúng kiểu Phan Thiết với kích thước nhỏ, gấp đôi lại, bên trong là nhân thịt vịt bằm nhuyễn. 

Cầm 200.000 đồng ăn đặc sản vùng miền chuẩn vị tại lễ hội ẩm thực TP.HCM - Ảnh 4.

Ăn kèm bánh xèo là rau thơm, đặc biệt có cả lá hoa vạn thọ, theo đúng cách người dân địa phương. Ảnh: Nguyên Thịnh

Ăn kèm bánh xèo là rau thơm, đặc biệt có cả lá hoa vạn thọ, theo đúng cách người dân địa phương vẫn ăn. Nước mắm được pha với vị mằn mặn, ngọt ngọt đặc trưng của Phan Thiết, chấm bánh xèo rất ngon. Hơi tiếc một chút là bánh xèo hơi nguội, nếu có bánh xèo nóng vừa mới đổ ra sẽ ngon hơn.

Không thể không nhắc đến món bánh tráng nướng Phan Thiết. Bánh tráng mè được quét mắm ruốc, thêm mỡ hành, đồ chua, có thêm trứng cút, chả, nem - tất cả được xắt nhuyễn. Bánh tráng nướng chín đều được cuộn lại, ăn vào rất đậm đà.

Hấp dẫn súp lươn xứ Nghệ, bò mỡ chài lụi sả Nam bộ

Khá lạ lẫm với chúng tôi có lẽ là các món ăn khu vực Bắc Trung Bộ như đặc sản Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị… Gian hàng Quảng Bình có cháo canh, khoai gieo, nghe tên đã thấy tò mò. Gian Quảng Trị thì có xôi chim nếp Lào, gà kho nén với bánh mướt, hàu né Cồn Cỏ… Có mấy bác, mấy chú gọi ngay phần hàu né Cồn Cỏ mà lai rai với ít lon bia, bởi theo lời giới thiệu của nhân viên ở đây, hàu Cồn Cỏ là đặc sản khá đặc biệt, không tìm được ở đâu khác.

Cầm 200.000 đồng ăn đặc sản vùng miền chuẩn vị tại lễ hội ẩm thực TP.HCM - Ảnh 5.

Đi kèm tô súp lươn là dĩa bánh trắng mịn, gọi bánh "mướt" chứ không phải bánh "ướt" trong Nam. Ảnh: Nguyên Thịnh

Đến gian hàng Nghệ An, chúng tôi quyết định chọn thưởng thức món ngon quê Bác. Thấy ở đây có nhút Thanh Chương, súp lươn, dồi lươn, cá mát chiên giòn… trông rất hấp dẫn. Chúng tôi gọi súp lươn, 50.000 đồng/phần. Bạn nhân viên nhanh nhẹn dọn ngay tô súp ấm nóng. 

Đi kèm tô súp lươn là dĩa bánh trắng mịn. Chúng tôi chưa rõ món gì thì một anh ngồi bên cạnh, có vẻ như đúng dân xứ Nghệ, chia sẻ ngay: "Bánh này là bánh mướt. Ngoài đó gọi bánh "mướt" chứ không phải bánh "ướt" trong Nam đâu. Nhúng bánh vào súp lươn luôn, ăn cho thấm", anh bày chúng tôi.

Bánh mướt… mướt như tên gọi. Còn súp lươn hương vị đậm đà, có lẫn ít hành chẻ sợi rất hợp vị. Lươn khá nhiều, được sơ chế sạch, lọc bỏ xương hoàn toàn, rất dễ ăn. 

Cầm 200.000 đồng ăn đặc sản vùng miền chuẩn vị tại lễ hội ẩm thực TP.HCM - Ảnh 6.

Hương vị ẩm thực Nam bộ quen thuộc với món bò mỡ chài lụi sả thơm lừng. Ảnh: Nguyên Thịnh

Ngoài các món trên, chúng tôi còn thử qua hương vị ẩm thực Nam bộ quen thuộc với món bò mỡ chài lụi sả thơm lừng. Thịt bò xay nhuyễn, nêm nếm đậm đà được bọc quanh đầu sả, bên ngoài có lớp mỡ chài mỏng, Nhờ đó bò lụi không bị khô, ăn vào lại beo béo hấp dẫn. Mỗi cây bò lụi sả có giá 30.000 đồng.

Trời về tối bất ngờ đổ mưa lâm râm, rả rích. Dưới những tán dù hay trong những gian nhà gỗ, tiếng người dân và du khách cười nói náo nhiệt. Còn nhiều món ngon chưa có dịp thưởng thức hết. Chúng tôi hẹn chiều mai sẽ ghé lại vậy. 

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực diễn ra từ 16h-22h ngày 25-28/8, nhằm quảng bá ẩm thực, phục vụ người dân và du khách. Khách mua vé vào cổng có đính kèm coupon để sử dụng dịch vụ, với giá vé trọn gói 200.000 đồng/người lớn bao gồm các coupon mệnh giá 10.000 và 20.000 đồng. Trẻ em cao dưới 1,4m đi cùng người lớn sẽ được miễn phí.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem