Chủ nhật, 01/10/2023

Hàng nghìn tấn dứa quả Mường Khương khó đầu ra

08/03/2022 6:30 PM (GMT+7)

Thông tin từ UBND huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai cho biết, hiện đang có hàng nghìn tấn dứa quả của bà con nông dân địa phương đã đến kỳ thu hoạch, nhưng không có thương lái thu mua.


Việc thương lái dừng thu mua bắt đầu từ cuối tháng 2/2022. Nguyên nhân chủ yếu do căng thẳng Nga – Ukraine leo thang, khiến con đường xuất khẩu các sản phẩm liên quan đến mặt hàng này bị đình trệ.

Hầu hết dứa quả tại Mường Khương hiện nay được cung ứng làm nguyên liệu cho các doanh nghiệp tại Hưng Yên, Hà Nam, Ninh Bình, nhưng tất cả đều phải tạm dừng sản xuất, hoặc sản xuất cầm chừng vì sản phẩm chế biến ra chủ yếu phục vụ cho thị trường Nga.

Hàng nghìn tấn dứa quả Mường Khương khó đầu ra - Ảnh 1.

Hàng nghìn tấn dứa ở Mường Khương đang vào kì chín rộ.

Nhà máy chế biến hoa quả ở Mường Khương, thuộc Công ty Cổ phần thực phẩm Á Châu là địa chỉ tiêu thụ khoảng 1/4 lượng dứa quả tại địa phương. Thành phẩm dứa tươi ngâm nước đường đóng hộp của Nhà máy này có nhiều đối tác tại Nga và châu Âu, nhưng hiện cũng dừng thu mua với lý do để sửa chữa máy móc, dây chuyền.

Từ nay đến tháng 5/2022, toàn huyện Mường Khương có 375 ha dứa bước vào kì chín rộ, sản lượng khoảng 9.400 tấn cần tiêu thụ, tập trung tại 2 xã Bản Lầu và Lùng Vai vốn được mệnh danh là “thủ phủ dứa” của Lào Cai.

Theo ông Tô Việt Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương, chính quyền huyện cũng mới có báo cáo gửi tỉnh và các cơ quan hữu quan, đề nghị hỗ trợ, tăng cường quảng bá, vận động các tập thể, cá nhân tham gia thu mua, tiêu thụ mặt hàng dứa quả, gỡ khó cho bà con nông dân.

“Trước hết chúng tôi đã mời Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào để đánh giá, tìm giải pháp tiêu thụ. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục mời Sở Công Thương, Trung tâm xúc tiến thương mại vào làm việc, tìm đầu ra cho sản phẩm dứa” - ông Tô Việt Thành cho biết.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nhật Bản tăng mua mì ăn liền Việt Nam

Nhật Bản tăng mua mì ăn liền Việt Nam

Nhật Bản đang gia tăng lượng nhập khẩu mì ăn liền từ Việt Nam và Thái Lan dù các sản phẩm Hàn Quốc vẫn có thị phần lớn ở xứ sở mặt trời mọc, theo báo Nikkei Asia.

Giá gas bán lẻ tháng 10 tăng tháng thứ ba liên tiếp

Giá gas bán lẻ tháng 10 tăng tháng thứ ba liên tiếp

Giá gas bán lẻ trong nước tháng 10 tiếp tục tăng tháng thứ ba liên tiếp theo đà tăng của giá gas trên thị trường thế giới.

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Dù giá cao gần gấp đôi một số loại hồng nhập khẩu, nhưng người tiêu dùng trong nước vẫn thích các loại hồng Đà Lạt hay hồng Tây Bắc do giòn, ngọt...

Gạo Việt Nam được mùa được giá

Gạo Việt Nam được mùa được giá

Điệp khúc "nông sản được mùa, mất giá" không xảy đến cho sản xuất lúa gạo Việt Nam hiện nay mà ngược lại, ngành này đang hoạt động tốt nhờ giá thế giới đang ở mức cao và nguồn cung hạn chế từ một số nước.

Ông lớn Baemin co cụm lại ở thị trường Việt Nam

Ông lớn Baemin co cụm lại ở thị trường Việt Nam

Baemin, liên doanh giao thức ăn giữa Delivery Hero của Đức và Woowa Brothers của Hàn Quốc, đang thu hẹp hoạt động tại Việt Nam sau 4 năm có mặt tại thị trường này theo định hướng hợp lý hóa chiến lược kinh doanh từ ông lớn châu Âu.

Bất chấp khó khăn, người Việt vẫn chi 4,6 triệu tỷ đồng cho tiêu dùng

Bất chấp khó khăn, người Việt vẫn chi 4,6 triệu tỷ đồng cho tiêu dùng

Người Việt đã 'móc hầu bao' gần 4,6 triệu tỷ đồng cho chi tiêu trong 9 tháng, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước; trong đó doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 16% và du lịch lữ hành tăng 47,7%.