Sài Gòn quán: Lẩu bò kho Campuchia trên bếp than hồng, hương vị độc lạ khu Vườn Chuối

Nguyên Thịnh Thứ hai, ngày 04/07/2022 06:30 AM (GMT+7)
Lẩu bò kho Campuchia khu Vườn Chuối (quận 3) là gợi ý cho thực khách khoái món lẩu bò, nhưng muốn đổi vị. Nồi lẩu dân dã được bắc trên bếp than hồng, có khá nhiều thịt bò, gân bò, nấm kim châm, ăn kèm mì trứng, cải ngọt.
Bình luận 0

Nhiều người vốn không xa lạ với món lẩu bò, song không phải ai cũng từng thử qua món lẩu bò kho Campuchia với hương vị độc lạ. Một quán nhỏ ở đường Vườn Chuối, quận 3 là địa chỉ được thực khách Sài Gòn lui tới mỗi khi muốn thưởng thức món ăn này.

Lẩu bò kho Campuchia hương vị ra sao?

Đường Vườn Chuối thông với đường Điện Biên Phủ và đường Nguyễn Đình Chiểu. Đi trên hai con đường một chiều ngược nhau này, người ta đều có thể rẽ vào đường Vườn Chuối. Tìm đến số 128 Vườn Chuối, đó chính là quán lẩu bò kho Campuchia Chú Hai. 

Dù vậy, không ít thực khách chẳng nhớ tên "Chú Hai", chỉ quen gọi tắt là lẩu bò Campuchia, lẩu bò kho Campuchia hay lẩu bò Vườn Chuối. 

Sài Gòn quán: Lẩu bò kho Campuchia trên bếp than hồng, hương vị độc lạ khu Vườn Chuối - Ảnh 1.

Nồi lẩu bò kho Campuchia khu Vườn Chuối phục vụ trên bếp than hồng, nhiều thịt bò. Ảnh: Nguyên Thịnh

Quán mở bán từ 15h chiều đến tối. Bàn ghế thấp bày gọn trong một con hẻm nhỏ.  Khách đến đây, tùy theo số lượng người mà lẩu được dọn ra, không cầu kỳ chi.

Đúng như tên gọi, nhiều thực khách Sài Gòn cho rằng hương vị, màu sắc lẩu bò kho Campuchia khá giống với món… bò kho. 

Tuy nhiên, để ý kỹ, ta sẽ thấy vị nước lẩu ở đây hơi ngọt một chút, nước dùng khá thanh, loãng, không có độ sánh sệt, đậm vị như nước bò kho.

Không như món lẩu bò thường thấy - sẽ có đủ nạm, gân, lá sách, tim, lòng, bò viên…, món lẩu bò Campuchia chỉ có thịt nạm bò, gân bò xắt miếng vừa ăn, hầm mềm, được ướp gia vị từa tựa bò kho. 

"Có bánh mì không chủ quán ơi?", đang ngồi ăn chợt nghe có tiếng vị khách nào hỏi vui. Quả đúng thật, ngồi ăn lẩu, mà cứ liên tưởng đến món… bánh mì bò kho! Rất giống bò kho mà không phải món bò kho. Kể cũng lạ!

Sài Gòn quán: Lẩu bò kho Campuchia trên bếp than hồng, hương vị độc lạ khu Vườn Chuối - Ảnh 3.

Nồi nước lẩu ngoài thịt bò, gân bò còn có nấm kim châm làm chủ đạo. Ảnh: Nguyên Thịnh

Nồi nước lẩu ngoài thịt bò, gân bò còn có nấm kim châm làm chủ đạo. Nấm có độ ngọt, dai dai. Thịt, gân để riêng. Nước lẩu để riêng. Khi có khách gọi, chủ quán cho thịt, gân, nước dùng, nấm vào chiếc nồi con theo khẩu phần ăn, rồi mới dọn ra. 

Theo chủ quán, cô Ly chia sẻ, quán bán được khoảng 30 năm. Ông nội, rồi cha của cô đều từng ở Campuchia. Thấy người ta ăn món này, nên cô mở bán ở đất Sài Gòn. Khách dần quen với món lạ này, tìm đến ăn đông.

Sài Gòn quán: Lẩu bò kho Campuchia phục vụ đơn giản, giá bình dân

Quán Chú Hai phục vụ lẩu bò kho Campuchia trong chiếc nồi con dân dã, hơi móp méo một tí, gợi kỷ niệm xưa cũ. Nồi lẩu bò được bắc trên bếp than hồng. 

Sài Gòn quán: Lẩu bò kho Campuchia trên bếp than hồng, hương vị độc lạ khu Vườn Chuối - Ảnh 4.

Sài Gòn quán: Quán lẩu bò kho Campuchia khu Vườn Chuối phục vụ ngồi vỉa hè, trên ghế con nhưng không còn chỗ trống. Ảnh: Nguyên Thịnh

Theo thói quen, một số thực khách ngồi đợi để nước lẩu sôi bùng lên, nhưng thực ra không như lửa cồn hay lửa gas, với lửa than như thế, phải đợi khá lâu.

Thịt bò, gân bò đã được nấu chín, nên chỉ cần nước lẩu ấm lên là có thể ăn được. Nồi lẩu khi đã sôi, chủ quán sẽ nhanh tay dọn luôn lò than xuống, chỉ để lại nồi lẩu, bàn ăn cũng rộng, thoáng hơn.    

Không như nhiều quán lẩu bò khác, thành phần ăn kèm với lẩu bò Campuchia khá đơn giản, chỉ có cải ngọt và 3 vắt mì trứng cho 2 người ăn. 

Sài Gòn quán: Lẩu bò kho Campuchia trên bếp than hồng, hương vị độc lạ khu Vườn Chuối - Ảnh 5.

"Cho em thêm 3 vắt mì vàng chú ơi". Ảnh: Nguyên Thịnh

Ở đây không có các loại rau xanh như mồng tơi, cải thảo hay khoai môn, nấm các loại. Cải ngọt tỏ ra rất hợp vị với món lẩu này. Khi ăn, thực khách nhúng mì, cải vào nước lẩu đang sôi, chờ chín là có thể thưởng thức.

"Nước lẩu thanh, vừa ăn, mình sợ quá nhiều dầu mỡ vị sẽ béo, nhưng không phải. Thịt bò có nạc, có gân, có mỡ, ăn mềm, đỡ ngán. Riêng mình, mình thấy chao ăn kèm không thích hợp để chấm thịt bò trong món lẩu này", Duyên An (thực khách ngụ quận Bình Thạnh) chia sẻ. 

Nồi lẩu bò Campuchia ở quán Chú Hai có giá 170.000 đồng cho lẩu 2 người ăn, 210.000 đồng cho lẩu 3 người ăn. Thực khách nếu gọi thêm rau, mì, nấm hay thịt bò sẽ tính tiền thêm. Nhiều thực khách đánh giá rằng nồi lẩu ở đây khá nhiều thịt, nấm, giá cả như thế cũng khá bình dân. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem