Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Không thể đếm hết Sài Gòn có bao nhiêu quán bún chả Hà Nội. Theo kinh nghiệm của nhiều người Bắc sinh sống lâu năm tại Sài Gòn, thì những quán bún chả vỉa hè thường là quán ngon và đậm vị Bắc nhất từ nước chấm tới cách ướp thịt nướng. Bún chả Trư Bát Giới cũng là một quán vỉa hè nhưng khá đặc biệt, khi nằm một phần tại vỉa hè một con hẻm sầm uất, một phần trong sân một biệt thự Pháp cổ đã xuống cấp.
Vào giờ cao điểm buổi trưa, quán luôn chật kín khách, do quanh khu vực này dân văn phòng "cư ngụ" khá nhiều, cộng với thực khách các khu vực lân cận đặt đồ ăn qua các ứng dụng thương mại điện tử.
Chủ quán là một gia đình gốc Hà Nội đã sinh sống tại Sài Gòn mấy chục năm, trải qua nhiều nghề mưu sinh, cuối cùng trụ lại với quán bún chả. Ban đầu, được chủ căn biệt thự nhờ trông nhà dùm, họ tận dụng khoảng sân vườn khiêm tốn phía trước làm chỗ cho khách ngồi ăn. Trải qua hơn chục năm kinh doanh, khách ngày một đông, quán thuê thêm một gian nhỏ ngay mặt tiền, đối diện biệt thự... để kê thêm bàn cho khách tới ăn.
"Nghe tên bảng hiệu ngớ ngẩn vậy thôi chứ chất lượng hơi bị... ngang tàng luôn, quán bán chỉ vài tiếng từ 9h sáng đến 1- 2h trưa nên mình hay gọi là bún chả văn phòng. Nhưng hông ngờ chất lượng khá tốt", thực khách tên Đ.Đậu chia sẻ.
"Chủ quán mê phim Tàu, cực thích nhân vật Trư Bát Giới, đặc biệt là tính cách, lối sống của nhân vật này. Có lẽ vì thế mà ông lấy tên đó đặt cho quán của mình chăng", một thực khách lâu năm tại quán chia sẻ.
Như mọi món bún chả Hà Nội khác, phần bún chả ở quán Trư Bát Giới cũng bao gồm chả viên nướng, ba rọi nướng cắt miếng, chả giò (nem rán), nước chấm pha lạt trộn với đu đủ và cà rốt cắt miếng mỏng, rau sống ăn kèm...
Nhưng nếu là một người sành ăn món Bắc, tới quán, bạn sẽ nhận ra ngay chất Hà Nội ở lọ giấm tỏi ớt dùng làm gia vị ăn kèm. Giấm tỏi ớt thường được lên men từ trái chuối chín nẫu, ngâm với nước đun sôi để nguội. Khi chuối lên men, tạo thành vị chua nhẹ, thanh trong nước, người ta vớt xác chuối bỏ đi và thả ớt nguyên trái, tỏi nguyên tép đã bóc sạch vào ngâm một thời gian. Một số quán thì cắt tỏi thành lát cho thực khách dễ dùng. Giấm tỏi ớt thường được người Hà Nội ăn kèm với các món bún, phở... Vì thế, không phải quán bún chả Hà Nội nào ở Sài Gòn cũng có lọ giấm tỏi ớt trên bàn.
Điểm đặc biệt khác khiến thực khách sành ăn nhận biết vị Bắc trong món bún chả, chính là đĩa ớt xắt lát kèm tỏi tươi được đập dập để thực khách có thể nêm nếm thêm vào tô nước chấm.
"Bún chả Hà Nội ngon hơn nếu nêm thêm thật nhiều tỏi và ớt tươi vào trong tô nước chấm, nhất là khi ăn trong tiết trời lạnh se sắt miền Bắc. Có lẽ khi vào Nam, do khí hậu nóng quanh năm nên đĩa tỏi bằm và ớt xắt lát dần biến mất tại các quán bún chả Hà Nội", một thực khách gốc Bắc cho hay.
Thịt nướng ở quán thường nóng hổi, mềm, giòn nhưng không dai. Trong gia vị ướp thịt, thấy rõ mùi sả và hành tím ngào ngạt. Chả giò (nem) ăn kèm cũng rất giòn, do được gói tới hai lớp bánh tráng (bánh đa) trước khi chiên. Đu đủ và cà rốt trong nước chấm khá giòn, khiến cho thực khách không có cảm giác ngậy mỡ nếu gọi thêm chả giò hay thịt nướng. Đặc biệt, đĩa rau sống ăn kèm khá nhiều và đủ vị, từ xà lách, ngò gai (mùi Tàu), húng thơm, tía tô, ngò thơm (rau mùi), giá sống...
"Cách đây vài năm tôi dẫn mấy người bạn Tây vào quán ăn sáng lúc 9h. Khi đó quán còn khá vắng, chắc vừa dọn hàng nên cảm giác ngồi trong sân một biệt thự cổ rất thích. Bạn tôi vô cùng ngạc nhiên, luôn hỏi: tại sao người Việt chúng mày lại ăn thịt vào bữa sáng. Nhưng khi ăn rồi, có đứa gọi thêm suất thứ hai, thứ ba... Hồi đó thịt nướng khá ngon, bây giờ tôi cảm thấy thịt khô và dai hơn nhiều, nước chấm có vẻ mặn hơn xưa", thực khách tên Lan chia sẻ.
Bún chả Trư Bát Giới với giá bán trung bình 40.000đ một suất. Chả giò (nem rán) ăn kèm được tính 10.000đ một chiếc kèm phục vụ miễn phí trà đá và gửi xe. Quán mở từ 9h sáng tới 2h chiều mỗi ngày.