Thứ tư, 27/09/2023

Sự kiện lịch sử của doanh nghiệp Việt: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã đưa VinFast niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ tối 15/8

15/08/2023 10:25 PM (GMT+7)

20h30 ngày 15/8 (giờ Việt Nam), VinFast đã rung chuông ra mắt trên Nasdaq, chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu. Đến hiện tại, VinFast là thương hiệu Việt có giá trị vốn hoá lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Sự kiện lịch sử của doanh nghiệp Việt: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã đưa VinFast niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ - Ảnh 1.

20h30 ngày 15/8 (giờ Việt Nam), VinFast đã rung chuông ra mắt trên Nasdaq, chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu. Ảnh: Reuters

VinFast có giá trị vốn hoá hơn 23 tỷ USD, hoạt động dưới pháp nhân VinFast Auto Ltd, với mã giao dịch "VFS".

Sự kiện rung chuông trên Nasdaq diễn ra vào 20h30 tối nay, 15/8 (giờ Việt Nam), ngay sau khi VinFast hoàn tất thành công giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Spade ngày hôm qua, 14/8/2023.

Như vậy, VinFast - công ty thuộc Tập đoàn Vingroup Việt Nam đã chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu, và là thương hiệu Việt có giá trị vốn hoá lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, tính đến hiện tại.

Phiên giao dịch chính thức của cổ phiếu VFS trên sàn Nasdaq bắt đầu vào 21h30 (giờ Việt Nam). Tuy nhiên, cổ phiếu VFS đã nóng ngay từ đợt giao dịch trước mở cửa.

Theo Reuters, cổ phiếu VFS có thời điểm lên mức gần 28 USD/cổ phiếu. Tới 20h40, cổ phiếu VFS được giao dịch ở mức 19,2 USD. Thị giá VFS đến 21h ở mốc 23,11 USD.

Giá tham chiếu cổ phiếu VFS trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq là 10,45 USD.

Dẫn dắt công ty sau niêm yết vẫn là Tổng Giám đốc Toàn cầu Lê Thị Thu Thủy. Bà Thu Thủy được hỗ trợ bởi đội ngũ quản lý cấp cao giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Đại diện Black Spade đóng vai trò tư vấn cho sự phát triển toàn cầu của thương hiệu VinFast, và hỗ trợ thu hút nhà đầu tư.

Chia sẻ về cột mốc quan trọng này, bà Lê Thị Thu Thuỷ cho biết việc VinFast niêm yết thành công sẽ tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu phổ cập xe điện thông minh, an toàn và thân thiện với môi trường tới đông đảo người tiêu dùng, thực hiện cam kết trong cuộc cách mạng di chuyển bền vững trên quy mô toàn cầu. 

Bên cạnh đó, sự kiện còn mở ra khả năng tiếp cận thị trường vốn lớn nhất thế giới và hướng đi quan trọng cho sự phát triển của công ty trong tương lai. 

"Chúng tôi hy vọng câu chuyện của VinFast sẽ truyền cảm hứng và mở ra nhiều cơ hội cho các thương hiệu Việt Nam cùng tiến ra thế giới", CEO Lê Thị Thu Thủy nói.

Vào sáng nay, thông báo từ phía VinFast cho biết VinFast và Black Spade đã hoàn tất giao dịch hợp nhất kinh doanh. Công ty niêm yết sau sáp nhập có tên là VinFast Auto Ltd. Cổ phiếu và chứng quyền của công ty bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq từ ngày 15/8/2023, với các mã niêm yết lần lượt là "VFS" và "VFSWW".

Sau hợp nhất, Black Spade trở thành công ty con thuộc sở hữu của VinFast Auto Ltd., và được dự kiến sẽ rút niêm yết khỏi sàn giao dịch NYSE American LLC.

Tính đến 30/6/2023, VinFast đã bàn giao khoảng 19.000 ô tô điện, bao gồm các mẫu VF e34, VF 5, VF 8, VF 9 đến khách hàng.

Trong thời gian tới, VinFast sẽ tiếp tục ra mắt VF 6, VF 7, VF 3 tại Việt Nam và các thị trường quốc tế. Công ty cũng nhanh chóng giới thiệu các giải pháp và thế hệ xe điện tiếp theo, để tiếp tục mở rộng dấu ấn của thương hiệu, hiện thực hóa mục tiêu xanh hoá giao thông trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, VinFast đã thiết lập vị thế vững chắc, với nhà máy sản xuất hiện đại đặt tại Hải Phòng với tỷ lệ tự động hóa sản xuất lên tới 90%, công suất sản xuất đến 300.000 xe/năm trong giai đoạn 1.

VinFast cũng đã triển khai mạng lưới cổng sạc phủ khắp 63 tỉnh thành, và đang tiếp tục mở rộng hơn nữa trong những năm tới. 

Sự kiện lịch sử của doanh nghiệp Việt: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã đưa VinFast niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ tối 15/8 - Ảnh 4.

Dẫn dắt công ty sau niêm yết vẫn là Tổng Giám đốc Toàn cầu Lê Thị Thu Thủy. Đại diện Black Spade đóng vai trò tư vấn cho sự phát triển toàn cầu của thương hiệu VinFast, và hỗ trợ thu hút nhà đầu tư. Ảnh: VinFast

Trên toàn cầu, VinFast đã xây dựng được mạng lưới bán lẻ và dịch vụ với 122 showroom và xưởng dịch vụ VinFast.

Ngày 28/7 vừa qua, VinFast vừa khởi công nhà máy sản xuất ô tô điện tại Mỹ, đánh dấu bước tiến mới trong kế hoạch phát triển thị trường, tự chủ nguồn cung tại khu vực Bắc Mỹ.

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh - VinFast đang nỗ lực thiết lập vị thế thương hiệu thông qua việc khai thác tiềm năng hợp tác với các nhà phân phối và đại lý tại hàng chục thị trường trọng điểm, bao gồm Bắc Mỹ, châu Âu, Việt Nam và Đông Nam Á.

Năm 2023, VinFast dự báo doanh số bán hàng đạt 45.000 -50.000 chiếc, và cho biết có thể sản xuất xe bán tải điện, ôtô mini và các mẫu xe khác nếu thị trường có nhu cầu.

Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ hồi tháng 6, VinFast được định giá khoảng 23 tỷ USD. Công ty sau hợp nhất với Black Spade được định giá 27 tỷ USD.

VinFast được thành lập năm 2017, là thành viên thuộc Vingroup do tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm Chủ tịch HĐQT. Năm 2019, VinFast khánh thành nhà máy tại Hải Phòng và những chiếc ô tô đầu tiên cũng ra đời ngay sau đó.

Theo đánh giá của Bloomberg, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thể tăng lên 16 tỷ USD, từ mức 5 tỷ USD hiện tại, tức tăng thêm 11 tỷ USD, sau khi VinFast niêm yết trên sàn Nasdaq.

Còn theo định giá của Forbes đến 15/8, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ở mốc 5,7 tỷ USD.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

So với phiên đầu tiên, giá biển số đẹp trong các phiên sau đã giảm mạnh. Phiên đấu giá sáng 25/9, biển tứ quý 30K-599.99 có kết quả cao nhất nhưng cũng chỉ được trả 1,79 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Thời gian gần đây, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán liên tục dẫn sóng, nhóm ngân hàng chỉ đi ngang, thậm chí nhiều mã đi xuống. Liệu nhóm nhà băng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư?

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Một loại cua Trung Quốc trọng lượng chỉ trên dưới 150gram/con đang tràn sang chợ Việt những ngày gần đây, và được bán với giá gần 1 triệu đồng/kg.

Giải phóng tiền "tồn kho"

Giải phóng tiền "tồn kho"

Bất chấp nỗ lực giảm lãi suất cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi để tăng cung ứng vốn cho nền kinh tế, nhiều ngân hàng vẫn “ế vốn”.

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, giải trí tầm cỡ, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.