Độc đáo món ăn làm từ hoa lại được vinh danh là Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Duy Hoàng Thứ ba, ngày 02/01/2024 14:37 PM (GMT+7)
Vừa qua Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã trao chứng nhận 121 món ăn là Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoạn I/2022, trong đó Lâm Đồng có hai món ăn được vinh danh đó là canh hoa atiso hầm giò heo và lẩu rau hoa Đà Lạt.
Bình luận 0

Lâm Đồng, thủ phủ của các loài hoa, cũng là địa phương được mệnh danh là thiên đường ẩm thực với nhiều món ngon. Những loài hoa đã làm nên một ẩm thực Lâm Đồng rất khác so với những vùng miền của cả nước. Mới đây, hai món ăn làm từ hoa của Lâm Đồng đã được vinh danh Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam là canh hoa atiso hầm giò heo và lẩu rau hoa Đà Lạt.

Ẩm thực Đà Lạt: Canh hoa atiso hầm giò heo thanh mát như khí hậu nơi đây

Độc đáo món ăn làm từ hoa lại được vinh danh là Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam- Ảnh 1.

Canh atiso hầm giò heo. Ảnh: Đà Lạt 360

Hoa atiso có tác dụng mát gan và giải nhiệt, khi kết hợp với chân giò heo sẽ tạo ra món canh hấp dẫn, vị ngọt mát và rất thanh. Từ một món ăn dân dã, món ăn đã trở thành đặc sản nơi đây. Chính điều đó đã cho thấy hương vị thơm ngon chinh phục được biết bao thực khách. Du khách khi đến Đà Lạt, Lâm Đồng hãy nhớ một lần thưởng thức canh atiso hầm giò heo.

Canh atiso hầm giò heo đạt chuẩn là nấu xong nước phải trong, ngọt thanh. Chân giò được hầm nhừ, hoa chín mềm nhưng không bị bở. Một lưu ý nhỏ là hoa atiso gần như có thể ăn tất cả phần mềm, chỉ bỏ bã đi. Món atiso hầm được dùng khi nóng, với nước mắm ớt cay, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị rất thơm ngon: cay cay, nồng nồng, nghi ngút khói và khiến người ta nhớ mãi không quên.

Canh atiso là kết tinh của vị ngọt thuần túy từ giò heo hòa quyện cùng vị ngọt thơm tự nhiên của bông atiso tươi. Giò heo được hầm mềm, vừa ăn, cắn một miếng ngập chân răng, thêm một miếng atiso chín mềm. Khi hai thứ tưởng chẳng liên quan gì hòa lẫn vào nhau, người thưởng thức mới gật gù nhận ra thế nào là đỉnh cao của ẩm thực Lâm Đồng.

Ẩm thực Đà Lạt: Lẩu rau hoa – nét mộng mơ của ẩm thực xứ ngàn hoa

Độc đáo món ăn làm từ hoa lại được vinh danh là Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam- Ảnh 2.

Lẩu Hoa Đà Lạt. Ảnh: Cổng thông tin du lịch Đà Lạt

Người ta thường đến Đà Lạt để chiêm ngưỡng muôn sắc hoa. Thế nhưng ít ai biết những bông hoa rực rỡ ngoài tô điểm vẻ đẹp lộng lẫy thì còn được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Điển hình nhất là món lẩu hoa Đà Lạt. Lẩu hoa Đà Lạt là món ẩm thực tinh túy mang đậm hương vị của vùng đất cao nguyên mộng mơ này.

Ngồi quây quần bên người thân cùng thưởng thức nồi lẩu hoa nóng hổi thơm phức thì còn gì bằng. Tại đây món lẩu được kết hợp bởi 10 loài hoa khác nhau tạo nên hương vị độc đáo và khó quên.

Lẩu hoa Đà Lạt là một trong những món lẩu rất phù hợp với thời tiết se lạnh ở thành phố mộng mơ. Món này khá lạ và được rất nhiều du khách khi đi du lịch Đà Lạt ưa thích. Khi thưởng thức món ăn này, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của nước hầm từ xương, vị mềm mềm, đậm đà của những miếng thịt bò và đặc biệt là cái hương vị độc đáo của từng loại hoa khi được kết hợp chung với nhau. Tất cả hòa quyện, tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và đặc sắc chẳng thể nào diễn tả bằng lời.

Nếu tinh tế, du khách sẽ nhận ra ẩm thực Lâm Đồng cũng giống như người dân nơi đây. Vừa mang vẻ thanh lịch, vừa nhiệt thành, mềm mỏng trong nhịp sống bình thản. Tất cả tạo nên một Lâm Đồng quá đỗi dịu dàng những vẫn ẩn giấu một sự mãnh liệt của núi rừng bên trong.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem