Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đặc sản biển - Hải sâm gia tăng hưng phấn và sức khỏe nhưng có giá đắt đỏ
Hải sâm tên gọi dân gian là đỉa biển hay còn gọi là con rum hay đồn đột là tên gọi chung của một nhóm động vật biển thuộc lớp Holothuroidea với thân hình dài và da có lông, có xương trong nằm ngay dưới da, sống trong lòng biển trên khắp thế giới. Hải sâm được tìm thấy nhiều ở đảo Lý Sơn (Việt Nam), đảo Jeju (Hàn Quốc), thậm chí xuất hiện ở cả các vùng biển Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Malaysia.
Tại các bờ biển Việt Nam có tới hơn 50 loài hải sâm, trong đó phổ biến là hải sâm đen (Holothuria vagabunda), hải sâm trắng (H.scabra), hải sâm vú (Microthele nobilis Selenka), hải sâm mít (Actinopyga echinites Jaeger), hải sâm mít xanh (Ctinopyga caerulea Samyn), hải sâm hổ phách (H. thelenota), hải sâm lựu The Lenota Ananas…đặc biệt loài sản sâm trắng được đánh giá là có giá trị nhất.
Dù có diện mạo kém hấp dẫn nhưng hải sâm lại là một trong những đặc sản xa xỉ được thực khách săn lùng, bởi gia tăng sức khỏe, sự hưng phấn, vì hải sâm cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều protein, ít chất béo, ít cholesterol... và có hương vị lạ miệng không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào.
Tại các bở biển ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, người dân muốn bắt được đỉa biển thì phải đi săn đêm và cần có nhiều kinh nghiệm. Loài động vật này di chuyển khá chậm chạp nên bắt chúng không khó. Tuy nhiên, chỉ những thợ lặn tinh mắt mới có thể phát hiện hải sâm từ bọt khí trong hốc đá để bắt mang về. Hải sâm sau khi thu bắt, có thể sấy hoặc phơi khô, bảo quản dùng làm dược phẩm và thức ăn.
Khâu cầu kì nhất trong chế biến món ăn từ hải sâm chính là sơ chế. Hải sâm sau khi đánh bắt được rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đến cho vào luộc chín cùng lá đu đủ, ngâm khoảng 2-3 lần rồi vò kỹ với muối cho bớt màu đen, cho tủ lạnh hoặc cho vào bát nước lạnh để tăng độ giòn cho hải sâm rồi mới đem đi chế biến. Đây là cách sơ chế hải sâm truyền thống của người dân Minh Châu.
Hải sâm rất bổ dưỡng, chẳng kém nhân sâm. Thịt của chúng là một trong 8 món ăn "cao lương mỹ vị" nổi tiếng (bát trân) của phương Đông cùng với yến sào, bào ngư, vây cá...Không chỉ là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn độc đáo mà hải sâm còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng như những bài thuốc tự nhiên có tác dụng dưỡng huyết nhuận táo, bổ thận ích tinh,…
Không chỉ phổ biến ở Việt Nam, hải sâm biển còn làm mưa làm gió tại nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia… Chúng thường được chế biến thành các món súp, hầm, om hoặc sấy khô. Người Nhật thường thích ăn hải sâm tươi với một chút giấm. Còn người Hàn Quốc lại thích ăn nó như một loại sashimi bổ dưỡng.
Chính vì giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon độc đáo mà hải sâm là thực phẩm được bán với giá đắt đỏ, trung bình khoảng 700.000 - 1.000.000/kg, tùy loại. Một trong những loại đắt nhất là hải sâm Nhật, có giá 3.500 USD/kg (khoảng 80 triệu đồng), hình thù càng kỳ dị thì giá càng cao.
Mặc dù có giá đắt đỏ như thế nhưng không phải ai chi nhiều tiền cũng có thể ăn được món này. "Tôi muốn mua hải sâm biển về để nấu canh cho bồi bổ cho vợ, nhưng khó quá. Có lần tôi phải chờ cả tháng liền mới có hải sâm tươi"-ông Hoàng Văn Nghĩa (Hà Nội) chia sẻ.
"Người ta ví loại này( hải sâm) như là nhân sâm của biển thần kì lắm. Tôi mua về nấu canh tẩm bổ thấy người khỏe hẳn ra luôn. Chồng tôi cũng "sung mãn" hơn hẳn."- Chị M chia sẻ.
Chị Thu Giang (Hà Nội) cho biết: "Cả nhà tôi ai cũng thích ăn hải sâm vì mùi vị thơm ngon, bổ dưỡng của nó. Năm nào đi nghỉ mát gia đình tôi cũng mua vài cân hải sâm khô về ăn dần".
Do điều kiện không cho phép nên không phải lúc nào người tiêu dùng cũng mua được hải sâm tươi để về chế biến món ăn. Chính vì thế, hải sâm khô là sự lựa chọn hàng đầu vì để được lâu, muốn ăn lúc nào là có.
Tuy nhiên, có quá nhiều loại hải sâm, người tiêu dùng khó lòng có thể nhớ mặt, phân biệt được các loại. Có những loài hải sâm rất nhiều độc hại như: hải sâm Stichopus variegates, Holothuria martensu… Những chú hải sâm này chứa độc tố lanostane là một loại chất gây ức chế enzyme cực mạnh. Theo nhiều nhà khoa học cho biết, chúng có thể gây ngộ độc, tử vong nếu sử dụng.
Do vậy, người mua trước khi mua hải sâm khô cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc, tìm hiểu thông tin về các loại hải sâm để có cái nhìn rõ ràng trong việc phân biệt đâu là hải sâm ăn được và đâu là hải sâm có chứa độc. Thêm nữa, tốt nhất người mua nên tìm địa điểm tin cậy, quen biết để mua sản phẩm đảm bảo chất lượng."