Đồ xôi không cần ngâm gạo vẫn có xôi dẻo thơm, căng mọng từng hạt

Đan Vy Thứ năm, ngày 12/05/2022 08:19 AM (GMT+7)
Với cách đồ xôi này, bạn sẽ có món xôi thơm dẻo, đủ màu sắc, để tủ lạnh rồi đem ra hấp lại vẫn dẻo mềm.
Bình luận 0

Dân Việt hướng dẫn bạn cách đồ xôi dễ dàng có thể ngâm gạo hoặc không ngâm xôi vẫn thơm mềm, căng mọng.

Xôi là món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong các mâm cỗ của mọi gia đình. Ngoài ra xôi thường dùng để ăn sáng cùng thịt già, thịt nước, ruốc… được nhiều người yêu thích.

Đồ xôi ngâm nếp trước hoặc không ngâm đều cho thành phẩm như ý với cách nấu này - Ảnh 1.

Cách đồ xôi căng mọng từng hạt

Đồ xôi tưởng chừng rất đơn giản nhưng cần có bí quyết để xôi thơm dẻo, hạt nở đều căng bóng. Khi đồ xôi có thể ngâm nếp trước hoặc không ngâm đều được, thành phẩm sẽ như ý nếu làm đúng cách.

Với cách làm sau đây, bạn sẽ có món xôi thơm dẻo, đủ màu sắc, để tủ lạnh rồi đem ra hấp lại vẫn dẻo mềm.

Cách đồ xôi ngâm gạo trước

- Ngâm nếp qua đêm, sáng vo sơ lại dưới nước lạnh.

- Trộn đều nếp với chút muối, hạt nêm, dầu mè hoà với nước cốt dừa. Cho vào xửng hấp khi nước đã sôi.

Hấp trong khoảng 15 phút, lửa vừa. Trong thời gian đó, nên mở nắp xới đều để tất cả nếp được nở bung.

- Khi xôi gần chín, cho ra quạt thổi nguội, rưới thêm ít dầu mè và cốt dừa cho hạt nếp bóng và béo. Cho lên bếp hấp thêm 5-10 phút nữa là đạt.

Đồ xôi ngâm nếp trước hoặc không ngâm đều cho thành phẩm như ý với cách nấu này - Ảnh 2.

Cách đồ xôi ngon: Bạn có thể trộn gạo đã nhuộm màu để có món xôi ngũ sắc

Cách đồ xôi không ngâm gạo trước

- Không ngâm nếp thì khi vo xong, trộn nếp vớ các nguyên liệu cốt dừa, dầu mè, muối, hạt nêm.

- Cho vào chảo chống dính đảo đến khi hạt nếp trong lại, nước cốt dừa ngấm hết vào gạo thì tắt bếp và cho vào xửng hấp như bình thường.

Với cả 2 cách đồ xôi này, cách nào cũng cho ra hạt gạo nở bung mềm, dẻo và béo.

Tạo màu cho gạo trước khi đồ xôi

- Màu vàng: dùng sợi saffron hoặc bột nghệ

- Màu tím: dùng lá cẩm, hoặc hoa đậu biếc pha xíu chanh.

Đồ xôi ngâm nếp trước hoặc không ngâm đều cho thành phẩm như ý với cách nấu này - Ảnh 3.

Cách đồ xôi ngon: Ngâm gạo với các nước màu sẽ cho xôi đẹp mắt


Đồ xôi ngâm nếp trước hoặc không ngâm đều cho thành phẩm như ý với cách nấu này - Ảnh 4.

Cách đồ xôi ngon: Màu tự nhiên không có hại cho sức khỏe

- Màu xanh da trời: hoa đậu biếc

- Màu hồng đỏ: có thanh long ruột đỏ (lọc lấy nước thanh long, đun lửa nhỏ cho cô đặc lại hơn rồi pha đậm hay nhạt tuỳ ý để ngâm với nếp, khi hấp sẽ không sợ bị bay màu

Đồ xôi ngâm nếp trước hoặc không ngâm đều cho thành phẩm như ý với cách nấu này - Ảnh 5.

Cách đồ xôi ngon: nhìn gạo đã thấy ngon

- Màu xanh: đun hoa đậu biếc lên cho ra màu, trộn thêm bột nghệ khuấy đều, cứ thêm bột cho đến khi ra được màu xanh lá ưng ý.

Đồ xôi ngâm nếp trước hoặc không ngâm đều cho thành phẩm như ý với cách nấu này - Ảnh 6.

- Màu xanh da trời: hoa đậu biếc

Chúc các bạn thành công khi đồ xôi!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Đan Vy thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem