Khách quốc tế thích thú khi xem người Hà Nội gói bánh chưng truyền thống dịp Tết Nguyên đán

Chủ nhật, ngày 04/02/2024 08:38 AM (GMT+7)
Nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa Mừng Đảng - Mừng Xuân với chủ đề “Tết Việt – Tết Phố 2024”, tại Ngôi nhà Di sản (87 phố Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang diễn ra hoạt động gói, luộc bánh chưng đón Tết cổ truyền theo cách của người Hà Nội xưa.

Video: Trải nghiệm gói bánh chưng của người Hà Nội xưa tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây.

Khách quốc tế thích thú khi xem người Hà Nội gói bánh chưng truyền thống dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Tại Ngôi nhà Di sản 87 phố Mã Mây đang diễn ra hoạt động gói bánh chưng đón Tết cổ truyền như cách của người Hà Nội xưa.

Khách quốc tế thích thú khi xem người Hà Nội gói bánh chưng truyền thống dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 2.

Đây là hoạt động của ban quản lý hồ Gươm và phố cổ Hà Nội với mong muốn truyền tải đến nhân dân, du khách một số nét đặc trưng của ngày Tết truyền thống tại khu phố cổ.

Khách quốc tế thích thú khi xem người Hà Nội gói bánh chưng truyền thống dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 3.

Tại ngôi nhà di sản 87 phố Mã Mây, khách tham quan sẽ thấy hình ảnh người Hà Nội xưa đón Tết thông qua sự sắp đặt trong không gian ngôi nhà và hoạt động gói bánh chưng.

Khách quốc tế thích thú khi xem người Hà Nội gói bánh chưng truyền thống dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 4.

Các thành viên trong trang phục áo dài truyền thống thực hiện việc gói bánh chưng Tết.

Khách quốc tế thích thú khi xem người Hà Nội gói bánh chưng truyền thống dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 5.

Gói bánh chưng luôn là nét văn hóa truyền thống được các gia đình duy trì đều đặn hàng năm.

Khách quốc tế thích thú khi xem người Hà Nội gói bánh chưng truyền thống dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 6.

Nguyên liệu gói bánh chưng bao gồm lá dong, gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ. Đỗ xanh làm nhân bánh được chọn lọc rất kỹ, là loại đỗ hạt tiêu nhỏ, hạt tròn mây mẩy.

Khách quốc tế thích thú khi xem người Hà Nội gói bánh chưng truyền thống dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 7.

Người Hà Nội gói bánh chưng kiểu bánh vuông, thành cao

Khách quốc tế thích thú khi xem người Hà Nội gói bánh chưng truyền thống dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 8.

Ngoài bánh chưng vuông, bánh chưng dài cũng được người Hà Nội gói và dịp Tết góp giúp mâm cỗ thêm phong phú. Bánh chưng dài thường có lượng đỗ (đậu xanh) ít hơn, rất ít hoặc không có thịt, có thể để ăn lâu ngày sau Tết, tiện lợi khi xắt thành từng lát bánh tròn để rán vàng giòn.

Khách quốc tế thích thú khi xem người Hà Nội gói bánh chưng truyền thống dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 9.

Bánh chưng được các thành viên trong câu lạc bộ đình làng Việt trực tiếp gói bằng tay, không dùng khuôn. Để gói bánh, đầu tiên là phải ngâm gạo. Gạo phải chọn gạo nếp cái hoa vàng bánh mới ngon, mới dẻo thơm. Gạo ngâm từ 6 - 8 tiếng. Bí quyết là “Thịt nằm kín trong đỗ, đỗ nằm kín trong gạo”.

Khách quốc tế thích thú khi xem người Hà Nội gói bánh chưng truyền thống dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 10.

Du khách nước ngoài thích thú khi được chứng kiến trực tiếp các công đoạn gói bánh.

Khách quốc tế thích thú khi xem người Hà Nội gói bánh chưng truyền thống dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 11.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa "Mừng Đảng - Mừng Xuân" với chủ đề “Tết Việt – Tết Phố 2024”, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội đã tổ chức tái hiện không gian gói và luộc bánh chưng tại ngôi nhà di sản - 87 Mã Mây.

Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem