Loài hoa "tiến vua" mỗi năm chỉ nở một lần được xem là dược liệu quý

Thứ sáu, ngày 16/02/2024 15:27 PM (GMT+7)
Cúc chi (hay kim cúc, hoàng cúc) còn có tên gọi khác là “cúc tiến vua”. Mặc dù không kiêu sa như hoa hồng hay đậm hương như hoa ly nhưng vẻ thuần khiết, bình dị của hoa cúc vàng cũng làm nhiều người say đắm. Không chỉ là loài hoa đẹp, rực rỡ, trà hoa cúc chi còn là dược liệu quý, tốt cho sức khỏe.
Loài hoa "tiến vua" mỗi năm chỉ nở một lần được xem là dược liệu quý- Ảnh 1.

Hoa cúc chi có tên khoa học là Chrysanthemum indicum là một chi thực vật có hoa trong họ Cúc (Asteraceae). Đây là chi bản địa của Á Đông và đông bắc châu Âu. Cúc chi có hoa nhỏ và màu vàng, cây bụi dạng thảo mộc. Lá cây xếp xen kẽ, chia thành nhiều lá chét có mép hình răng cưa.

Loài hoa "tiến vua" mỗi năm chỉ nở một lần được xem là dược liệu quý- Ảnh 2.

Hoa cúc chi được trồng đầu tiên tại Trung Quốc để làm thảo dược từ thế kỷ 15 trước Công nguyên, tại Việt nam được trồng nhiều nhất tại các vùng Hưng Yên, Hà Nội.

Loài hoa "tiến vua" mỗi năm chỉ nở một lần được xem là dược liệu quý- Ảnh 3.

Thuở xưa, hoa cúc chi được dùng làm vật phẩm tiến vua, nên ngày nay còn được biết đến với tên trà hoa cúc tiến vua.

Loài hoa "tiến vua" mỗi năm chỉ nở một lần được xem là dược liệu quý- Ảnh 4.

Cứ độ một tháng trước Tết Nguyên đán, các chợ hoa truyền thống ở Hà Nội, bạn sẽ chẳng thấy lạ gì khi bắt gặp những bó, chậu hoa cúc vàng.

Loài hoa "tiến vua" mỗi năm chỉ nở một lần được xem là dược liệu quý- Ảnh 5.

Hoa cúc chi có thân mảnh, mọc thành chùm. Đây là loài hoa đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Loài hoa "tiến vua" mỗi năm chỉ nở một lần được xem là dược liệu quý- Ảnh 6.

Cúc chi khác với những loại cúc khác khi có vẻ ngoài nhỏ nhắn từ bông cho đến thân. Cánh hoa xếp chồng lên nhau tạo thành một hình cầu, có bông chỉ bằng cái khuy áo khoác.

Loài hoa "tiến vua" mỗi năm chỉ nở một lần được xem là dược liệu quý- Ảnh 7.

Cúc chi có màu vàng tươi rực rỡ vô cùng nổi bật, thu hút ánh nhìn mỗi khi người ta để mắt tới.

Loài hoa "tiến vua" mỗi năm chỉ nở một lần được xem là dược liệu quý- Ảnh 8.

Mặc dù không kiêu sa như hoa hồng hay đậm hương như hoa ly nhưng chúng ta cảm nhận được vẻ thuần khiết, bình dị của hoa cúc tiến vua.

Loài hoa "tiến vua" mỗi năm chỉ nở một lần được xem là dược liệu quý- Ảnh 9.

Cúc chi nhuộm vàng cả cánh đồng, báo hiệu của mùa xuân.

Loài hoa "tiến vua" mỗi năm chỉ nở một lần được xem là dược liệu quý- Ảnh 10.

Được xếp vào hàng tứ quý “tùng - trúc - cúc - mai” nên hoa cúc được nhiều người săn đón, nhất là cúc “tiến vua”, được dùng làm dược liệu.

Loài hoa "tiến vua" mỗi năm chỉ nở một lần được xem là dược liệu quý- Ảnh 11.

Theo Đông y, hoa cúc có rất nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc và từ có thể chiết xuất thành các dược liệu từ cúc chi. Thông thường, cả hoa cúc khô và hoa cúc tươi đều được chế biến, sử dụng như một thức uống thanh tao, giống như trà xanh.

Loài hoa "tiến vua" mỗi năm chỉ nở một lần được xem là dược liệu quý- Ảnh 12.

Vào mỗi độ thu hoạch, cánh đồng hoa cúc “tiến vua” với những khóm hoa tầng tầng lớp lớp, tạo nên một không gian rực vàng, tràn ngập sức sống mùa xuân.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem