Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Giúp ngăn ngừa béo phì
Ăn thực phẩm cay có chứa capsaicin làm tăng cảm giác no và giảm số lượng calo và chất béo tiêu thụ trong bữa ăn. Khoa học chứng minh rằng ăn thực phẩm có capsaicin làm tăng tiêu hao năng lượng và oxy hóa mô mỡ, điều này có thể ngăn ngừa tăng cân.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các loại gia vị như thì là, quế, nghệ, tiêu và ớt có thể làm tăng tỷ lệ nghỉ ngơi trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn.
Ngăn ngừa sự phát triển ung thư
Theo nghiên cứu tiền lâm sàng, capsaicin tiêu diệt tế bào ung thư và ức chế sự phát triển của chúng bằng cách tiêu diệt chúng. Mặc dù nghiên cứu về chủ đề này còn rất ít, nhưng các nhà nghiên cứu đang thảo luận về tiềm năng của các loại thuốc có chứa capsaicin.
Giúp giảm cảm lạnh
Vì capsaicin trong khoang miệng và cổ họng khiến chất lỏng chảy trong đường hô hấp nên ăn đồ cay cũng có thể giúp giảm thở khi bị cảm lạnh, nhiễm trùng đường hô hấp, viêm xoang và hen suyễn. Ngoài ra, đờm dễ tống ra ngoài hơn khi chúng trở nên lỏng và mềm hơn.
Làm dịu cơn đau dạ dày
Các nhà nghiên cứu cho biết ớt và cần sa tương tác với cùng một thụ thể trong dạ dày để làm dịu ruột kích thích.
Anandamide làm cho hệ thống miễn dịch làm dịu ruột, bao gồm thực quản, dạ dày và tuyến tụy. Hóa chất này cũng liên kết với một thụ thể khác để thu hút các tế bào miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm.
Theo một nghiên cứu lớn do Harvard và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia Trung Quốc thực hiện, ăn đồ cay 6 hoặc 7 ngày một tuần giúp giảm 14% tỷ lệ tử vong.
Giảm nghẹt mũi
Một trong những lợi ích phổ biến nhất của thức ăn cay là giúp giảm nghẹt xoang và thông mũi. Thực phẩm cay như hạt tiêu làm tăng nhiệt độ cơ thể, có thể hạ sốt và giảm các triệu chứng cúm hiệu quả.