Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ăn uống đa dạng
Một bữa ăn truyền thống của phụ nữ Nhật Bản bao gồm cá, cơm trắng hoặc mì ít chất béo được làm từ các nguyên liệu như kiều mạch hoặc đậu xanh, và rau ninh nhừ. Bữa ăn cũng có thể được kèm theo một bát súp miso. Sau đó, thưởng thức một tách trà xanh và kết thúc bữa ăn với trái cây tươi.
Bữa ăn nhiều cá thúc đẩy việc tiêu thụ các axit béo omega 3 lành mạnh, trong khi rong biển và các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, rau mầm, cải xoăn hoặc cải ngọt sẽ mang lại cảm giác no lâu và giúp cơ thể tiêu thụ các dưỡng chất có lợi như chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.
Trà xanh được biết đến với công dụng bảo vệ tim mạch và chống lại các bệnh mãn tính. Tráng miệng với trái cây tươi cũng ngăn họ tiêu thụ thêm thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa như bánh ngọt hoặc bánh tart.
Ăn khẩu phần ăn nhỏ
Văn hóa ẩm thực Nhật Bản chú trọng cách trình bày tiểu tiết, mặc dù khẩu phần nhỏ hơn nhưng vẫn mang đến một bữa ăn no. Phụ nữ Nhật tuân theo nguyên tắc thưởng thức món ăn một cách chậm rãi. Mỗi món ăn đều có đĩa riêng và thức ăn được sắp xếp để tôn lên vẻ đẹp tự nhiên.
Họ cũng không ăn hết hoàn toàn mỗi đĩa và ngừng ăn khi đã no 80%. Việc kiểm soát khẩu phần ăn như này khiến phụ nữ Nhật Bản kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Ăn sáng với súp miso để thêm năng lượng cho ngày mới
Bữa sáng của phụ nữ Nhật không có nhiều khác biệt so với các bữa ăn khác trong ngày, và bao gồm nhiều món ăn nhỏ được bày biện trên nhiều đĩa nhỏ. Một trong những phần ăn này không thể thiếu một bát súp miso giàu lợi khuẩn. Mặc dù nó có thể được coi là bất thường ở phương Tây, nhưng món súp ngon này cung cấp năng lượng để giúp phụ nữ Nhật Bản tràn đầy năng lượng làm việc mỗi ngày.
Giảm lượng muối khi nấu ăn
Theo các khảo sát liên quan đến người cao tuổi sống thọ tại Nhật, hầu hết họ đều có thói quen ăn nhạt, nghĩa là ít dầu ít muối và ít gia vị hơn vì các nguyên liệu này sẽ làm mỡ bụng tích tụ nhiều hơn. Thay vào đó, họ thích giữ nguyên hương vị tự nhiên của thực phẩm.
Thêm vào đó họ chọn các phương pháp nấu ăn lành mạnh bao gồm các loại dầu thân thiện với tim và không để nguyên liệu sống ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài. Phụ nữ Nhật Bản thích đồ hấp, luộc và thực phẩm tươi sống.
Không ăn bánh mì, chỉ ăn cơm trắng
Phụ nữ Nhật theo truyền thống không ăn bánh mì. Thay vào đó, họ ăn cơm trắng dẻo. Không có bánh mì, chế độ ăn của họ không có bột mì tinh chế.
Bột mì tinh chế đã bị loại bỏ hầu hết các chất xơ, vitamin và khoáng chất. Vì vậy, chúng được coi là nguồn calo rỗng. Chúng cũng được tiêu hóa nhanh và là nguyên nhân gây tăng cân.
Ít ăn món tráng miệng
Các món tráng miệng có đường và chế biến sẵn rất phổ biến ở Nhật Bản. Thay vì sử dụng bánh pudding, bánh ngọt, bánh tart hoặc kem để kết thúc bữa ăn ngọt ngào, phụ nữ Nhật lựa chọn một phần nhỏ trái cây tươi hoặc một phần nhỏ món tráng miệng, nhưng không phải hàng ngày. Trái cây rất giàu chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, ít đường ngăn ngừa bệnh tiểu đường, mỡ thừa và tăng cân.
Tập thể dục ngẫu nhiên nhiều hơn
Ngoài bí quyết ăn uống lành mạnh, phụ nữ Nhật dành nhiều thời gian để tập thể dục ngẫu nhiên như đi bộ hoặc đạp xe đi làm, đến chợ và về nhà với những túi hàng tạp hóa trên tay hoặc trên giỏ xe. Ngay cả những người đi tàu điện đi làm thường phải đi bộ quãng đường dài và đứng trên tàu thay vì ngồi.