Độc đáo: Cao thủ An Giang cắt bánh canh nhanh như chớp bằng 2 thanh tre

Chúc Ly - Mai Anh Thứ năm, ngày 13/05/2021 06:42 AM (GMT+7)
Chỉ với 2 thanh tre, một cao thủ miền Tây đã trổ tài cắt bánh canh nhanh như chớp, khiến nhiều người ngỡ ngàng.
Bình luận 0

Cắt bánh canh nhanh như chớp bằng 2 thanh tre

Bánh canh là một món ngon không kén người ăn nên có mặt ở hầu khắp các vùng miền Việt Nam. Ở miền Tây, thay vì mua sẵn loại bánh canh được sản xuất bằng máy, bà con thường chế biến thủ công. Nhiều người ở đây quen gọi là bánh canh bột xắt, tức cọng bánh sẽ được sắt thành từng sợi. Và tại miền Tây, có một cao thủ cắt bánh canh nhanh như chớp, khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Cao thủ ấy chính là chị là Huỳnh Thị Ngọc Ánh (TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang).

Ngày trước, nhiều người ở nông thôn miền Tây dùng một chai thủy tinh để cán cho bột mỏng. Sau đó, áp phần bột đó lên thân chai và cắt thành từng sợi. 

Còn với chị Ánh, chị dùng 2 thanh tre cắt bánh canh, với tốc độ rất nhanh.


Clip Cao thủ cắt bánh canh nhanh như chớp bằng 2 thanh tre.

Chỉ với hai thanh tre dài và khối bột gạo chị có thể tạo ra trăm sợi bánh canh như đều như một, với tốc độ còn nhanh hơn cả máy.

Độc đáo: Cao thủ cắt bánh canh nhanh như chớp bằng 2 thanh tre - Ảnh 3.

Chỉ với 2 thanh tre, chị Ánh cắt bánh canh nhanh như chớp, nhiều người thật sự ngỡ ngàng. Ảnh: M.A.

Chi Ánh vốn là 1 người phụ nữ bình thường mưu sinh bằng nghề buôn bán nhỏ TP.Long Xuyên. Bạn đồng hành của chị là chiếc xe bánh canh bình dân. Chị bán đủ mọi loại bánh canh, từ bánh canh ngọt, bánh canh mặn cho đến cảnh bánh canh chay. Mỗi tô bánh canh chỉ có giá vài ngàn đồng. 

 Chị Ánh chia sẻ: "Hồi đó bà nội cưới mẹ tôi về và bà nối nghề bán bánh canh. Nay tới tôi theo nghề, cũng 29 năm rồi".

Theo chị Ánh, bột làm bánh canh thì được nhồi bình thường. Bột ngon thì bánh canh sẽ ngon. Đặc biệt bột chỉ làm từ gạo. "Gạo mình xay ra, rồi bồng lại. Tôi chỉ sử dụng bột làm từ gạo, không pha thêm bột gì. Bột làm từ gạo người ta ăn thích hơn, chứ không như bột chợ, ăn nó lạt hơn", chị Ánh cho hay.

Điểm độc đáo nhất của món bánh canh bột xắt chính là quá trình làm ra sợi bánh canh. Người nấu thường tự tay chọn gạo, ngâm gạo rồi xay gạo thành bột. Sau đó, hỗn hợp được cho vào túi vải lọc bỏ phần nước, chỉ vắt lấy phần bột khô ráo. Để giúp bánh trở thành những sợi bánh canh suông dài, người ta thường ép cho bột mỏng ra rồi cắt thành từng sợi.

Độc đáo: Cao thủ cắt bánh canh nhanh như chớp bằng 2 thanh tre - Ảnh 4.

Cao thủ cắt bánh canh nhanh như chớp chỉ sử dụng bột chỉ làm từ gạo, điều này làm nên sự đặc biệt của món bánh canh bột xắt. Ảnh: M.A.

Với chị Ánh, chỉ với 2 thanh tre dài cùng khối bột gạo chị liên tục tạo ra những sợi bánh canh nhỏ và cho ngay vào nồi nước đang sôi sùng sục trước mặt. Bàn tay của chị nhanh và chuyên nghiệp, cắt đâu trúng đó, không một sợi bột nào rớt ra bên ngoài. Tuyệt kỹ này, không phải ai cũng có thể làm được.

Cao thủ cắt bánh canh nhanh như chớp

"Có thể do lâu lâu mới thấy cách làm này nên nhiều người thấy lạ. Còn tôi thì thấy cũng bình thường. Bởi tôi chỉ sử dụng hai thanh tre để cắt bột. Nhiều khi có mấy thằng nhỏ đi ngang nói cô này cao thủ quá. Mình làm vầy từ nhỏ tới lớn nên mình quen rồi, chứ kêu tôi cắt bằng cái khác tôi cũng không cắt được", chị Ánh bộc bạch. 

Được nhiều người ngưỡng mộ, nhưng với chị đây chẳng phải điều gì to tát. Do gia đình khó khăn, thu nhập chính trông hết vào chiếc xe bánh canh nên trong quá trình làm chị chỉ mong làm sao tiết kiệm được thời gian và công sức. Lâu dần thành nét riêng.

Độc đáo: Cao thủ cắt bánh canh nhanh như chớp bằng 2 thanh tre - Ảnh 5.

Với tuyệt chiêu cắt bánh canh nhanh như chớp giúp chị Ánh tiết kiệm được thời gian và công sức. Ảnh: M.A.

Bất kể ngày mưa hay nắng, cứ tờ mờ sáng chị đã bắt đầu công việc của mình. Đôi bàn tay thoăn thoắt, "điêu luyện hơn cả máy móc" cứ thế tạo ra hàng những sợi bánh canh vừa điều lại đẹp, trăm cộng như một. Để món bánh canh thêm đậm đà, chị Ánh còn cho thêm nước cốt dừa béo thơm vào phần bột lẫn nồi nước dùng khi nấu. Tô bánh canh thành phẩm cũng sền sệt và béo ngậy.

Chị Ánh cho biết, với bánh canh ngọt chị nấu bằng đường thốt nốt. Bánh canh mặn chị nấu nhân thịt, nhân tép. Còn ai ăn chay chị có nhân chay làm bằng tàu hủ. Món bánh canh của chị cũng bán với giá khá mềm. Nhiều người mua 5, 7, hay 10 ngàn đồng chị đều bán. Và đa phần là khách mối và những người ở bệnh viện gần đó.

Độc đáo: Cao thủ cắt bánh canh nhanh như chớp bằng 2 thanh tre - Ảnh 6.

Chị Nguyễn Thị Thúy Oanh (ngụ TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang), cho biết: "Bánh canh của chị Ánh ăn rất ngon. Bánh canh có vị béo và bột không cứng như những người khác".

"Bánh canh này bánh canh truyền thống rất dai, ngon. Thông thường người ta ốp vào cái chai rồi cắt, còn chị này làm theo cách riêng rất khéo, nhìn rất thú vị", bà Huỳnh Thị Lợi (ngụ TP.Long Xuyên), chia sẻ.

Cũng chính "tuyệt chiêu" đặc biệt này nhiều người đã đến tận nơi để xem chị Ánh biểu diễn. Số khác lại bị níu chân bởi chính vị ngon, thơm và béo của từng sợi bánh canh. Tiếng lành đồn xa, cứ thế 29 năm qua xe bánh canh bình dân này vẫn lăn mỗi ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem