Hàng trăm ký rau muống, bắp chuối bào xanh tươi nhờ… hoá chất

Bạch Dương Thứ ba, ngày 25/07/2023 14:41 PM (GMT+7)
Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM vừa phát hiện một số cơ sở tại Hóc Môn, Củ Chi sử dụng hoá chất không nhãn mác, không rõ xuất xứ để ngâm rau muống bào, bắp chuối bào.
Bình luận 0
Hàng trăm kg rau muống, bắp chuối bào xanh tươi nhờ… hoá chất - Ảnh 1.

Chất bột màu trắng không rõ nguồn gốc được dùng để ngâm bắp chuối bào. Ảnh: Ban QLATTP

Tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất rau muống bào nằm trên đường 162 xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi do ông N.V.G làm chủ, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở đã đổ dung dịch màu xanh xuống nền gạch. 

Theo chủ cơ sở, dung dịch này có tác dụng giữ màu xanh cho rau muống bào sợi trong một ngày nhưng không rõ tên hoá chất.

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu rau muống để kiểm nghiệm theo quy định. Cơ sở tự nguyện tiêu hủy khoảng 335 kg rau muống nghi vi phạm nêu trên.

Đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục kiểm tra cơ sở của ông L.V.T ngụ tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, phát hiện 200 kg bắp chuối bào bị ngâm vào hóa chất.

Tại cơ sở do bà N.T.T ngụ tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn cũng phát hiện 27 kg bắp chuối bào bị ngâm hoá chất tương tự.

Theo trình bày của các chủ cơ sở, sau khi được sơ chế, cắt, bào, rửa qua nước, bắp chuối sẽ được ngâm vào các thùng chứa dung dịch pha loãng chất bột màu trắng không nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ. 

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu chất bột trắng của 2 cơ sở trên để kiểm nghiệm theo quy định. Đồng thời, 2 cơ sở này tự nguyện tiêu hủy toàn bộ số lượng bắp chuối bào nghi vi phạm nêu trên.

Trên địa bàn TP.Thủ Đức, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện 4 cơ sở tại phường Tam Bình, chợ đầu mối Thủ Đức sơ chế bắp chuối không đảm bảo vệ sinh. Số lượng thời điểm kiểm tra cộng chung của 4 cơ sở là trên 100 kg bắp chuối bào và 600 kg bắp chuối.

Hàng trăm kg rau muống, bắp chuối bào xanh tươi nhờ… hoá chất - Ảnh 3.

Bắp chuối được xử lý ngay trên nền đất. Ảnh: Ban QLATTP

Các cơ quan chức năng đã đề nghị 3 cơ sở ngừng hoạt động, 1 cơ sở do không có chủ cơ sở và nhân viên tại thời điểm kiểm tra, giao UBND phường Tam Bình tiếp tục giám sát hoạt động và xử lý .

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, điểm chung nhất của tất cả các cơ sở trên là tại thời điểm kiểm tra, không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt động chế biến, kinh doanh thực phẩm như giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định, hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, … nơi sản xuất chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với các cơ sở có hành vi ngâm tẩm hóa chất vào nguyên liệu đều sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc. Đoàn kiểm tra liên ngành giao cơ quan chức năng địa phương xử lý theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem