Loại thịt đắt đỏ nhất của con bò, chế biến thành món ngon đãi khách ngày Tết, người nào cũng thích

Minh Thủy Thứ sáu, ngày 05/01/2024 11:37 AM (GMT+7)
Loại thịt này là nguồn thực phẩm giàu protein chất lượng cao cũng như các loại vitamin và chất khoáng
Bình luận 0

Đây là loại thịt có giá đắt nhất của con bò, nhưng "đắt xắt ra miếng". 

Thịt bò là món ăn ưa thích của rất nhiều người, không chỉ bởi thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng mà thịt bò còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Trong đó có thịt bắp bò là nguồn thực phẩm giàu protein chất lượng cao cũng như các loại vitamin và chất khoáng. 

Vì thế, loại thịt này được coi là một thành phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh. 

Thịt bắp bò chủ yếu chứa protein và chất béo. Cứ mỗi 100g thịt bắp bò sẽ cung cấp 217 kcal; 26,1g protein; 11,8g chất béo và nhiều các vitamin khoáng chất như sắt, kẽm, vitamin B6, B12,… 

Các chất trong loại thịt này giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích quá trình chuyển hóa chất diễn ra nhanh hơn, tăng khả năng phục hồi của cơ thể.

Loại thịt đắt đỏ nhất của con bò, chế biến thành món ngon đãi khách ngày Tết, người nào cũng thích- Ảnh 1.

Bắp rửa sạch trụng qua nước sôi rồi đem ra buộc

Bắp bò ngâm mắm hay còn gọi với cái tên khác là bắp bò ngâm ngũ vị, một trong những món ngâm mắm được cả phụ nữ lẫn nam giới, từ các bạn trẻ đến người già yêu thích. 

Đặc biệt món này được nhiều gia đình lựa chọn để làm đãi khách vào những ngày Tết. Dân Việt giới thiệu cách làm món bắp bò ngâm ngũ vị như sau:

Nguyên liệu làm bắp bò ngâm ngũ vị: 

- Bắp bò hoa hoặc lõi rùa :1kg

- Đường :200g

- Nước mắm :200g

- Dấm :100g

Loại thịt đắt đỏ nhất của con bò, chế biến thành món ngon đãi khách ngày Tết, người nào cũng thích- Ảnh 2.

Bắp bò luộc cùng quế, sả, hồi, thảo quả, hạt nêm tầm 30 phút

- Sả :5 củ

- Hoa hồi : 5 cái

- Thảo quả : 3 quả

- Gừng :1 củ nhỏ

- Tỏi : 1 củ

Loại thịt đắt đỏ nhất của con bò, chế biến thành món ngon đãi khách ngày Tết, người nào cũng thích- Ảnh 3.

Luộc xong ngâm nước đá 30 phút

Cách làm bắp bò ngâm ngũ vị: 

1. Luộc bắp bò

- Bắp bò buộc chặt bằng dây, có thể dùng chỉ khâu để buộc. Cho bắp bò cùng hoa hồi, quế gừng xả vào nồi áp suất luộc tầm 15 phút tắt bếp ủ thêm 30 phút nữa. 

- Chuẩn bị thau nước đá vớt thịt ra ngâm nước đá lạnh 30-45 phút sau đó vớt ra để thật để khô nước

- Tỏi bóc vỏ, thái nhỏ ớt

- Cho thêm hoa hồi và thảo quả còn lại

- Cho thêm ít tiêu hạt hoặc tiêu xanh ( tuỳ thích )

Loại thịt đắt đỏ nhất của con bò, chế biến thành món ngon đãi khách ngày Tết, người nào cũng thích- Ảnh 4.

Cho vào ngâm cũng hỗn hợp mắm đã nguội Để bên ngoài 2 ngày rồi cho vào ngăn mát

2. Nấu nước mắm

- 200ml nước mắm, 200g đường, 250nước lọc,

- 100 giấm nấu thành hỗn hợp sôi lên thả tỏi ớt, hoa hồi, tiêu đã chuẩn bị sẵn cho vào nước mắm vừa đun sau đó để nguội.

3.Ngâm bắp bò

Sau khi mắm và thịt nguội cho bắp bò cùng tỏi, ớt tiêu và hỗn hợp mắm vào cho ngập thịt là được. Để ở ngoài 2 ngày rồi cất ngăn mát.

Loại thịt đắt đỏ nhất của con bò, chế biến thành món ngon đãi khách ngày Tết, người nào cũng thích- Ảnh 5.

*Lưu ý:

- Cần làm sạch mỡ ở bắp bò, tránh bị mảng bám từ mỡ. Luộc xong nên ngâm nước đá và rửa lại để ráo, như vậy ngâm mới để được lâu.

- Nên ướp gừng tỏi với bắp bò trước khi luộc để tăng vị thơm ngon

- Nước mắm đun nhớ hớt bọt. Nấu sôi 3-5 phút để được lâu. Nấu xong để nguội gạn lại xem có cặn không.

Loại thịt đắt đỏ nhất của con bò, chế biến thành món ngon đãi khách ngày Tết, người nào cũng thích- Ảnh 6.

Chúc các bạn thành công chế biến món ngon từ loại thịt đắt đỏ này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Minh Thủy thực hiện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem