Trong các món ăn "độc lạ Sài Gòn", từng có món thịt mèo. Ông bà ta thường nói "trứng mòng, lòng mèo, chả nheo, dồi chó"… để chỉ những món khoái khẩu nhất thiên hạ.
Hỏi về một trong những món ăn ngon thời học sinh, anh La Vinh đáp: “Món bánh mỳ chảo sườn nha. Quán này nằm trong khu cư xá Bình Thới, quận 11, chỉ bán ở lề đường mà bán chạy kinh khủng. Nếu muốn thưởng thức, phải đi sớm đấy”.
Hỏi về những món ăn gây thương nhớ thời học sinh, chị Hạ Lan (quận 8) cho biết: “Đó là bánh dừa cadé. Nhưng phải là bánh dừa cadé chú Lợi nha. Dễ tìm lắm, cứ qua cầu Nguyễn Tri Phương rẽ vào Hưng Phú (quận 8) là thấy ngay”.
Cũng là bánh ướt, bánh khọt, bánh canh... quen thuộc nhưng ở Buôn Ma Thuột, những món ăn này lại được cải biến khá độc đáo, khác biệt so với ẩm thức các tỉnh thành khác.
Một trong những món ăn tiêu biểu của TP.HCM là cơm tấm Sài Gòn. Nhưng từ chục năm nay, có một món cơm tấm từ địa phương khác đã dần dần tìm được thương hiệu và chỗ đứng tại vùng đất đô thành này, đó chính là cơm tấm Long Xuyên.
Xôi sắn là một món ăn dân dã thường được cho là phải mua của những người bán xôi mới ngon. Ít người biết rằng xôi sắn có thể tự nấu tại nhà dễ không tưởng, lại thơm ngon không khác ngoài hàng.
Món nem Lai Vung cũng có địa vị ngang hàng với những món nem khác, và còn mang đậm sự tiếp biến văn hóa của dân tộc.
Món ngon đấy ăn với bánh mì rất hợp, ăn với phở hoặc hủ tiếu mì vẫn ngon, thậm chí ăn với cơm cũng chẳng kém.
Rồi đến một ngày, chả biết cái tay đầu bếp nào chế ra được cái món lẩu cá kèo với kiểu ăn thả nguyên con còn sống vào nồi lẩu, số phận của con cá này chính thức gắn chặt với kiếp nước sôi lửa bỏng.