Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách nấu cháo lòng heo thơm ngon.
Cháo lòng heo món ăn được nhiều người yêu thích, trời mùa đông chuyển lạnh, ăn một bát cháo lòng sẽ hấp dẫn vô cùng.
Công thức nấu cháo lòng heo sau đây sẽ hướng dẫn các bước nấu cháo lòng heo thơm ngon, sánh, đậm vị như ngoài hàng quán, đặc biệt không bị hôi.
khoảng 4 người ăn
- 1/2chén gạo
- 200g gan
- 1 quả tim
- 1quả cật
- 1chùm dồi trường
- 2 bộ óc heo (tuỳ thích)
- 1 cục huyết
- ½ chén huyết tươi
- Quẩy
- Rau ăn kèm: giá, lá quế, húng lũi, hành tím, sả cây, hành lá, ngò rí...
- Tiêu xay, ớt, chanh, hành tím phi...
- Gia vị
- Rang ½ chén gạo cho vàng.
- Gan ngâm với 1 bịch sữa tươi không đường tầm 30 phút để khử mùi, rửa sạch để ráo.
- Tim, cật, dồi trường bóp muối hột- nước cốt chanh, rửa sạch để ráo.
- Huyết cục rửa qua nước, xắt cục vuông.
- Óc heo gỡ bỏ chỉ máu, ngâm nước muối pha loãng, rửa lại cho sạch (nhớ nhẹ tay).
- Cho vào nồi khoảng 2.5 lít nước, thêm 3 củ hành tím đập dập, ít rễ ngò rí, ½ muỗng cà phê muối, đun sôi.
- Cho gan, tim, cật, dồi trường, gạo rang vào.
- Chú ý vớt bọt thường xuyên, tuỳ lòng to hay nhỏ và độ chín khác nhau để canh thời gian nấu, luộc tầm 15 phút thì vớt cật, gan ra.
- Luộc tiếp 5 phút nữa vớt tim và dồi trường ra.
- Phần lòng vớt ra cho vào thau nước lạnh để lòng được trắng và nhanh nguội. Cháo ninh gần nhừ thì cho tiếp huyết cục và huyết nước vào, nêm 1.5 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh bột canh, ½ muỗng canh nước mắm.
- Cho óc heo vào tô, thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, xíu tiêu xay, gừng thái sợi. Cho vào xửng hấp ở lửa vừa, tầm 20 phút là óc chín. Khi hấp nhớ mở nắp vài lần cho hơi nước thoát ra ngoài. Phần lòng vớt ra để ráo thái miếng vừa ăn cho ra đĩa. Rau giá ăn kèm rửa sạch để ráo cho ra đĩa.
*Nước chấm: 1 muỗng canh nước lọc- 2 muỗng canh đường- 2 muỗng canh nước cốt chanh- 3 muỗng canh nước mắm, khuấy đều, thêm hành tím- sả thái mỏng, tỏi- ớt băm.
- Khi ăn cho cháo ra tô (nồi) thêm hành ngò thái nhuyễn, tiêu xay, hành phi, dùng kèm lòng, quẩy.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Diễm Hiền thực hiện