Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ở quận Bình Thạnh (TP.HCM), đường Tăng Bạt Hổ không quá dài, nằm nép mình khiêm tốn, nối thông giữa hai tuyến đường nhộn nhịp là đường Lê Quang Định và đường Phan Văn Trị. Trong một con hẻm trên đường này, ở số 43/1 Tăng Bạt Hổ, có một quán chả lụi La Gi nho nhỏ, vậy mà vẫn đông khách tìm đến, có khi phải xếp hàng chờ ăn vì không đủ chỗ ngồi.
Đặc sản chả lụi La Gi trong hẻm nhỏ Tăng Bạt Hổ, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Video: Nguyên Thịnh
Trước đây, quán chả lụi La Gi này nằm ở số 18 Tăng Bạt Hổ, tức về phía đối diện, cách vị trí hiện tại của quán chừng trăm mét. Trước hẻm có tấm biển nhỏ chỉ dẫn, để khách lần đầu tìm đến có thể dễ dàng nhận ra.
La Gi là một thị xã ven biển của tỉnh Bình Thuận, nằm về phía Nam, cách TP.HCM chừng 150km. Đây cũng là một địa danh khá độc đáo, nhiều người không rõ, nhìn mặt chữ cứ gọi là "La Ghi", trong khi đúng ra, đọc "chuẩn" theo địa phương, phải là "La Di".
Chả lụi vốn không phải là một món ăn truyền thống, lâu đời của xứ biển La Gi. Nó chỉ mới có mặt chừng hơn 10 năm trở lại đây. Một người phụ nữ bán hàng rong ở địa phương đã "chế" ra món ăn hấp dẫn này.
Dần dà, chả lụi La Gi có mặt ở Phan Thiết, thành phố biển xinh đẹp của Bình Thuận, rồi có mặt ở Sài Gòn, được nhiều người bán. Hiện món chả lụi đã gắn với cái tên La Gi. Khách du lịch đến La Gi, ngoài tắm biển, nghỉ dưỡng, ăn hải sản, cũng không quên thưởng thức chả lụi. Tại các tuyến đường trung tâm thị xã đều có quán bán món ăn này.
Còn tại Sài Gòn, thèm quá chả lụi La Gi, thực khách có thể ghé đến một số quán có tiếng ở quận Tân Bình, quận Gò Vấp…, hay như quán 43/1 Tăng Bạt Hổ ở quận Bình Thạnh đang được nói đến.
Chả lụi La Gi thực ra rất đơn giản. Đó là bánh tráng mỏng xếp gói lại như kiểu nem cua bể hay chả giò, song người ta thường tạo hình chữ nhật, và phải xếp mỏng dẹt. Bên trong là nhân tôm, thịt, cũng không gói vun đầy, mà được quết nhuyễn, phết thật mỏng.
Phần "chả" này được xiên vào que, gọi là "lụi", mỗi que chừng 5 miếng, nên từ đó gọi là chả lụi. Người ta có thể nhúng sơ hoặc chiên sơ chả lụi qua dầu nóng để tạo độ bóng, chống dính, rồi cuối cùng là nướng đều chúng trên lửa than hồng. Lửa phải được canh kỹ, lửa lớn quá sẽ làm chả lụi dễ bị cháy, khô, không ngon.
Đến quán 43/1 Tăng Bạt Hổ, thực khách thấy ngay vỉ nướng chả lụi được bày trước cửa. Chả lụi được nướng liên tục, phục vụ ngay, nên phần ăn dọn lên vẫn giữ được độ ấm. Ngoài chả lụi, quán có bán thêm nem nướng, là kiểu nem thịt rất phổ biến ở miền Nam, thường thấy trong món bún chả giò.
"Mình từng ăn chả lụi ngay tại La Gi rồi, ở đó mình thấy các quán họ bán chỉ có chả lụi không thôi, cuốn bánh tráng, rau sống. Mình cũng từng ăn món này trong một quán khá nổi tiếng ở Phan Thiết, quán này thì có chả lụi ăn kèm chả lá, nem chua, trứng luộc. Còn ở quán Tăng Bạt Hổ này thì mình thấy có nem nướng, cũng khá lạ, ăn cũng ngon", Minh Yến (thực khách ngụ Bình Thạnh) cho biết.
Tại quán 43/1 Tăng Bạt Hổ, một phần chả lụi có giá 30.000 đồng, một phần nem nướng có giá 35.000 đồng. Thông thường, đi 2 người, gọi 2 phần chả lụi, 1 phần nem, hoặc ngược lại, là đủ sức no bụng.
Một điểm khiến nhiều thực khách "mát lòng" khi đến quán ăn nhỏ này, chính là phần rau rừng ăn kèm, gồm rau xá xị (quế vị), rau nhái (sao nhái), lá cóc, xà lách, diếp cá, húng quế… Ngoài ra còn có thêm dĩa dưa leo, xoài chua xắt mỏng. Rau, dưa ở đây ăn thoải mái, khách ăn hết, chủ quán tự động cho thêm.
Khi ăn, bạn dùng bánh tráng mỏng, cho ít rau rừng, xoài, dưa, thêm ít bún, rồi cuốn với chả lụi hay nem nướng tùy thích. Chả lụi ngon đúng điệu là phải có lớp vỏ bánh tráng giòn thật giòn, bùi bùi, kết hợp với phần nhân beo béo bên trong.
"Ăn chả lụi không thể thiếu nước chấm. Nước chấm ở quán này pha rất đậm đà, đủ vị mằn mặn, ngọt ngọt theo khẩu vị địa phương, chứ không điều chỉnh cho nhạt đi như một số quán khác ở Sài Gòn vẫn làm. Khi ăn, mình thường chấm đẫm cuốn bánh tráng chả lụi với nước chấm mới đã", Quang Huy (thực khách ngụ quận Phú Nhuận) chia sẻ.
Quán 43/1 Tăng Bạt Hổ mở cửa từ 16h chiều đến tối. Không gian quán khá nhỏ cũng hơi bất tiện. Thay vì ngồi lại, nhiều thực khách chọn mua về hoặc đặt qua app.