Thế giới cá nướng ở vòng xoay Him Lam

Ngữ Yên Thứ ba, ngày 21/12/2021 15:30 PM (GMT+7)
Nghe nói Thế giới cá nướng ở tận… Bình Chánh, bạn tưởng xa. Từ quận 4 qua cõi Bình Chánh ấy chỉ mất không tới 15 phút.
Bình luận 0

Hoặc đi theo đường Bến Vân Đồn qua ngả cầu Nguyễn Văn Cừ đi Dương Bá Trạc, hoặc đi cầu Kênh Tẻ qua ngả tư Nguyễn Thị Thập - Nguyễn Hữu Thọ xổ dốc cầu Him Lam.

Đến vòng xoay Him Lam là thấy tấm bảng lớn. Nhà hàng khoe mẻ có hơn 100 loại cá. Kỹ thuật đông lạnh ở đây khá tốt. Kể cả kỹ thuật nuôi rộng cá biển.

Thế giới cá nướng ở vòng xoay Him Lam - Ảnh 1.

Bên trong quán Thế giới cá nướng ở vòng xoay Him Lam trước khi xảy ra dịch Coovid-19. Ảnh: TL

Các loại cá như cá ngân, cá sòng, cá dìa bông, cá bò hòm, cá mú đến vài loại, cá mó, cá tầm, cá sơn đòng, cá chẽm, cá đục, cá mai, cá sơn thóc, cá sơn đỏ,...

Các loại ốc mỡ, móng tay, hương, bươu, sò huyết, sò dương. Những người hảo ốc bulot - loài ốc hạng bét, trước dùng làm mồi câu cá của Pháp, sẽ được nghe nói "rất tiếc".

Bạn có thể gọi món cá dìa đen nướng muối ớt. Ở thị trường, cá dìa đen là loại rẻ nhất trong các loài cá dìa có ở Việt Nam. Thậm chí những nhà tư vấn nuôi cá dìa cũng khuyên chọn cá dìa giống da trắng sáng. Cá dìa giống hiện nay đang đánh bắt từ tự nhiên. Được nuôi quảng canh với tôm sú.

Nếu vậy, ăn dìa đen nướng là bạn được ăn dìa đánh bắt tự nhiên. Bớt ngại hàm lượng kháng sinh trong thịt cá như dìa nuôi ăn thức ăn công nghiệp và trị bịnh bằng kháng sinh. Có khi nguồn đánh bắt không nhằm những nơi tảo và cỏ biển không trù phú, dìa không béo bằng dìa nuôi.

Thế giới cá nướng ở vòng xoay Him Lam - Ảnh 2.

Cá dìa đen nướng tại chỗ ăn rất đã vì mỡ của chúng có mùi thơm đặc trưng. Ảnh: Ngữ Yên

Dìa đen Tây gọi là black rabbitfish, tuy da đen thui, nhưng thịt trắng bóc. Nướng tại chỗ ăn rất đã vì mùi mỡ của chúng thơm đặc trưng. Chẳng hiểu vì sao khi ướp với muối ớt, thịt con cá có vẻ ngọt hơn. Giống như món cá ngừ ướp muối người Nhật dùng thay cho bột ngọt.

Nhưng ở đây có một món snack (hoặc tempura) đáng chú ý. Đó là hành tây chiên xù. Hành tây là loài cây xưa lắm. Trước khi loài người biết trồng các loại cốc, người ta có lẽ đã biết trồng hành tây. Dấu vết của hành đã được tìm thấy trong các khu định cư thời kỳ đồ đồng. Nhưng vẫn chưa xác định có phải hành trồng hay không.

Hành tây khác hành lá, vì chỉ ăn củ và không phải là cây gia vị. Một củ hành tây để trong nhà, không phơi sáng có thể tươi đến sáu tháng. Các vật phẩm trồng trọt cũng có một tôn ti nhứt định. Hành Tây và tỏi được xếp hạng bét, cho dầu không ngày nào không dùng đến.

Hành Tây góp phần tăng độ ngọt cho nước xúp. Nên các tiệm phở thường khai thác nó như một thành phần tạo ngọt, ngoài xương bò, đường phèn, mực khô,... Thậm chí còn có quán phở chuyên hành tây trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Thế giới cá nướng ở vòng xoay Him Lam - Ảnh 3.

Tempura hay snack hành Tây. Ảnh: Ngữ Yên

Vậy mà cái thứ hạng bét ấy chiên xù tôi mới ăn lần đầu. Ông bạn Chương đồng bàn bảo nó là món "bắt" nhất trong các quán bar. Tụi Tây khoái uống rượu nhâm nhi món này.

Muốn cho quán làm món này thiệt tới, bạn phải yêu cầu thiệt kỹ. Hành tây chèn phó mát ăn mới đã. Một củ hành tây làm món này được cắt ngang để lấy các khoanh lớn nhất. Lỏi bỏ lại để làm chuyện khác. Vậy nên cần chọn củ lớn. Củ hành tây nặng kỷ lục thế giới là của Peter Glazebrook ở Newark, Nottinghamshire. Năm 2012, ông ta thu được củ hành tây nặng 8,19kg.

Người ta xắt miếng phó mát mỏng và dài bằng bề dày của khoanh hành, rồi lựa khoanh lớn với khoanh nhỏ rồng vào nhau sao cho độ chênh giữa hai khoanh có thể chèn được miếng phó mát. Sau đó áo bột và trứng rồi chiên xù.

Độ hăng và ngọt của hành, độ béo của phó mát với trứng và độ cay của nước xốt cho ta một món ngon không thể không bắt như ông bạn Chương kể.

Sau dịch, quán đã bớt bề thế. Sau dịch mà nơi nào chẳng thế. Và đổi tên thành quán Lẩu và Nướng. Nhưng đó vẫn là một trong những chỗ ngồi cuối tuần để có cảm giác giữa xứ tịnh độ hải sản mà không thấy biển.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem