Ẩm thực Sài Gòn có vị thương, vị nhớ, vị nghĩa, vị tình hay vị “nostalgia” - cảm thức hoài niệm ký ức, hoài nhớ xứ sở quê nhà.
Nếu có 1 ngày Tết Dương lịch 2024 trọn vẹn để vui chơi ở TP.HCM mà vẫn băn khoăn chưa biết ăn gì, chơi gì, check in ở đâu, có thể cân nhắc lịch trình dưới đây.
Mang hương vị quê An Giang đến giữa lòng Sài Gòn, xe bánh bò thốt nốt làm bằng chảo của đôi vợ chồng 70 tuổi thu hút hàng trăm lượt khách mỗi ngày. Vào giờ cao điểm, thực khách phải bốc số thứ tự chờ mua.
Với số tiền 10.000 đồng, thực khách vẫn có thể có bữa sáng no bụng ở ngay trung tâm Sài Gòn. Mức giá này giúp gánh xôi nhỏ tại góc đường Tôn Thất Tùng (quận 1) luôn nhộn nhịp khách.
Hủ tiếu gõ là món ăn đường phố bình dân du khách không nên bỏ lỡ khi đặt chân đến Sài Gòn.
Nhắc đến Macao, mọi người hầu như chỉ biết đến sòng bài Macao thôi. Thế nhưng, đã có một món ăn đường phố Macao du nhập vào TP.HCM từ hơn 2 năm khá hấp dẫn người Việt. Đó chính là bún chua cay Macao.
Nhiều người Sài Gòn đến quán sinh tố 142 Lý Chính Thắng ở quận 3 để thưởng thức các món sinh tố, nước ép tươi ngon, đựng trong ly cối vừa to vừa nhiều. Menu lên đến 120 món. Trái cây dằm với yaourt và kem là món đắt khách ở đây.
Ít người Việt biết, trong ẩm thực Hoa hay ở Tây Bắc, xá kiếng khá phổ biến. Hơi giống gừng và cũng thường đi chung với thịt gia cầm, thịt gà chấm xá kiếng góp thêm món ngon vào ẩm thực Việt vốn rất đa dạng.
Khác nhau về phong cách ẩm thực của hai miền Nam - Bắc, có những món ăn phổ biến ở Sài Gòn nhưng ở Hà Nội lại không thể tìm ra.
Quán mở cửa lúc 6 giờ sáng, hôm đầu tới mới hơn 8 giờ, được báo là hết. Tuần sau quay lại lúc 7 giờ 40, gọi món luôn dù phải đứng chờ chỗ ngồi. Lo xa không thừa, vì khách chỉ tới sau tý thôi là nghe "hết gân rồi nha". Hút khách vậy, quán vẫn chỉ bán món đó vào mỗi sáng thứ Bảy.