Chỉ mới hoạt động vài năm, chiếc xe đẩy bán bánh bò của ông Nguyễn Văn Nga (Quận 8) và bà Nguyễn Thị Kim Chi (Quận 8) đã trở thành một trong những địa điểm ăn uống quen thuộc trên đường Phạm Thế Hiển. Dù đã 2 lần đổi địa điểm đặt xe, thế nhưng, thực khách vẫn truyền miệng nhau ồ ạt đến mua.
Chiếc bánh nóng hổi giá chỉ 5.000 đồng làm ưng bụng thực khách từ người lớn đến trẻ con. Vợ chồng bà Chi cho biết ban đầu chỉ làm bánh bò truyền thống, nhưng sau khi tìm hiểu được sở thích của khách hàng, ông bà bắt đầu bán thêm bánh có nhân.
Hiện xe bánh bò đường thốt nốt của ông bà có 3 loại nhân: đậu phộng, phô mai và cacao, khách hàng có thể tùy chọn theo sở thích. Bánh có nhân được bán với 10.000 đồng/chiếc.
Ở tuổi xế chiều, ông Nga và bà Chi xem xe bánh bò như niềm vui lao động mỗi ngày. Chính vì thế, suốt 3 năm nay, xe bánh bò vẫn giữ mức giá rẻ đến khó tin.
“Vợ chồng tôi bán bánh với giá vừa phải để tất cả mọi người đều có thể thưởng thức. Vì không còn nuôi con cái hay chịu bất cứ áp lực kinh tế nào, nên vợ chồng tôi không đặt nặng vấn đề lợi nhuận”, ông Nga nói.
Mỗi chiếc bánh trước khi đến tay khách hàng phải trải qua không ít công đoạn. Chảo đặt trên bếp than đến độ nóng nhất định. Khi nhiệt độ đạt chuẩn, ông Nga thành thục tráng một lớp bột mỏng lên chảo. Tiếp đó, ông cho nhân bánh theo yêu cầu của khách hàng vào giữa khi bột đã xốp. Bánh ngả sang màu cánh gián, ông nhanh tay gấp bánh lại làm đôi và gấp ra khỏi chảo.
Thế là một chiếc bánh bò ngon mắt, ngon miệng đã được giao đến tay thực khách.
Nhưng vì bột được đổ trực tiếp lên chảo, không có dầu phía dưới, nên bánh rất nhanh cháy, người làm bánh phải canh thời gian thật chuẩn.
Mỗi ngày, ông bà bán ra khoảng 200 chiếc bánh bò. Bí quyết làm nên những chiếc bánh bò mềm, dẻo, được lòng thực khách nằm ở phần bột bánh. Đều đặn 10 giờ sáng mỗi ngày, ông bà đã bắt đầu ủ bột để bột có thời gian nghỉ và lên men chuẩn xác. Nếu có sự sai lệch về mặt thời gian, bột sẽ bị chua.
Ngoài ra, nguồn nguyên liệu cũng là một trong những yếu tố khiến món bánh bò chảo của ông Nga bà Chi được thực khách đánh giá cao. Bà Chi nói phải dùng đường thốt nốt để pha bột vì sẽ tạo nên hương vị bánh thơm ngon, đặc trưng.
Xe bánh bắt đầu bán từ lúc 15 giờ, nhưng không ít khách sẵn sàng chờ từ trước đó để thưởng thức những chiếc bánh ra lò đầu tiên.
Ngay từ lúc dọn hàng, ông bà đã làm việc không ngơi tay. Trong khi bà Chi tất bật phát số thứ tự, nhận đơn hàng từ khách mua, ông Nga luôn tay khuấy bột, nướng bánh để phục vụ khách. Thời gian gần đây, số lượng khách hàng tìm đến xe bánh tăng đột biến. Vào những giờ cao điểm, ông bà phải cho khách bốc số để đảm bảo phục vụ đúng thứ tự.
“Vì khách hàng quá đông nên tôi buộc phải phát số. Nếu không tôi không thể biết ai đến trước để phục vụ đứng thứ tự. Có những người phải chờ đến vài chục phút mới có bánh ăn", bà Chi nói.
Thực khách ghé qua xe bánh nhỏ này, ai cũng mua ít nhất 3,4 chiếc để ăn, để làm quà cho con cháu.
“Tôi đã ăn bánh của cô chú nhiều năm nay. Trước đây, khi đến mua sẽ có bánh rất nhanh. Gần đây lượng khách đến mua bánh rất đông nên phải bốc số chờ đến lượt. Tuy mất thời gian những vì bánh của chú rất thơm, ngon và rẻ nên ai cũng sẵn lòng chờ”, chị Cao Ngọc Quỳnh Như (Quận 8) nói.
Xe bánh bò chảo thốt nốt của ông bà bán từ 15h đến khoảng 19h tối mỗi ngày, tùy thuộc vào lượng khách hàng.
Bánh bò chảo giá 5.000 đồng khiến nhiều khách Sài Gòn xếp hàng, bốc số chờ mua. Video: T. Hoài - K. Duyên
Cơ quan chức năng đã phân loại các dự án, công trình tồn đọng, chậm tiến độ trên địa bàn TP.HCM thành 5 nhóm và sẽ tiến hành rà soát, xử lý trong thời gian tới.
Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa đưa ra lộ trình giúp Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.
Từ đầu năm 2025, hệ thống thanh toán không tiền mặt trong giao thông công cộng sẽ được đưa vào vận hành chính thức trên toàn bộ các tuyến xe buýt có trợ giá tại TPHCM.
Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị xem xét kỹ các dữ liệu về tình trạng thiếu I-ốt trong cộng đồng có thật sự liên quan đến việc cần bổ sung I-ốt trong tất cả loại thực phẩm hay không.
Theo chuyên gia, những nhà bán hàng nước ngoài đã nắm bắt xu hướng tiêu dùng của người Việt và chủ động nguồn hàng hóa để sẵn ở các kho.
Bảng xếp hạng "100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024" của công ty Anphabe gồm khối doanh nghiệp vừa và khối doanh nghiệp lớn. Phần lớn trong danh sách này là các công ty liên doanh hay công ty nước ngoài.