Tiệm còn không có tên, nên chẳng có bảng hiệu đề mấy thứ như gia truyền, truyền mấy đời… Khi hỏi sao món ngon lại ít thấy, người viết mới hay là nhà bán món này lâu lắc, từ thời bà ngoại có tiệm nước trước 1975.
Bánh căn ở quán nhỏ ngoài hồn cốt mộc mạc xứ nắng Phan Rang, còn tưởng thưởng vang vọng tiếng còi tàu... sẽ càng đã đời nếu ngồi đó bữa mưa.
Khách tự lựa ốc, chủ sẽ xào với hành, gia vị rồi đổ vào tô cháo ninh sẵn với nấm, rắc thêm rau thơm, hành, ngò... tạo thành món cháo ốc siêu ngon tại quán ốc Ký, trong khu chợ bà Hoa, quận Tân Bình, TP. HCM
Cơn sốt trứng muối lên ngôi ở tất tật món ngọt, mặn, cả giải khát như trà sữa, nay thêm món khá ngon lành dù vẫn còn kém tiếng - phở bò viên trứng muối. Ở quán bán phở đã vài mươi năm trên đường Bình Phú, quận 6, món mới này khá hút khách.
Những ai hoài cổ có thể lắc đầu, nhưng từ bánh canh, mỳ Quảng … hay cả cái món đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn và gây tranh cãi - phở, cũng đã có trộn. Nên hoành thánh mà có đem trộn chắc cũng không lạ lắm, dù còn khá mới ở xứ này.
Thời gian qua, nhà hàng chuyên về dimsum và lẩu Hồng Kông Ông Sủi gây sốt trên bản đồ ẩm thực tại TP.HCM. Nhà hàng này đã trở thành một lựa chọn mới cho những người yêu ẩm thực Trung Hoa.
Như miền Tây mùa nước nổi, Hà Nội mùa hoa loa kèn… nổi tiếng và rất đặc trưng riêng, Sài Gòn cũng có một mùa "không đụng hàng" – mùa những nồi bá trạng đỏ lửa ngày đêm.
Ngay Sa Đéc giờ cũng hiếm chỗ bán hủ tiếu trên dĩa, có hủ đường cát trên bàn… Nhưng ở cái quán tấp nập khách trên đường Vũ Huy Tấn, Bình Thạnh, Sài Gòn lại có. Không chỉ vậy, còn giới thiệu thêm vài vị hương xưa ngọt ngon nữa.
Khu chợ Hồ Thị Kỷ (quận 10, TP.HCM) vốn nổi tiếng là chợ hoa, khu phố ẩm thực. Nhưng đặc biệt hơn, ở đó còn có những đặc sản xuất xứ từ Campuchia, trong đó phải kể đến món bún cá "Num bò chóc".
Ở cái quán Sài Gòn nhưng đậm chất miền Tây này, các sợi bánh canh trắng chìm nổi trong thứ nước lèo đặc biệt, trắng mịn như sữa, nhờ vào phẩm vật dồi dào là nước cốt dừa, nên càng thêm trắng và thơm lừng, quyến rũ.