TP.HCM tiếp tục đưa sản phẩm ngành nghề nông thôn vào Chương trình OCOP

Nguyên Phương Thứ tư, ngày 09/11/2022 12:57 PM (GMT+7)
Khô cá sặc Củ Chi, khô cá dứa một nắng, khô cá đù một nắng, tổ yến và xoài cát Cần Giờ là những sản phẩm ngành nghề nông thôn đặc trưng, sản phẩm vùng miền tại TP.HCM. Đây là các sản phẩm rất tiềm năng cho Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP).
Bình luận 0

Nâng tầm khô cá dứa, tổ yến, xoài cát Cần Giờ

Chương trình OCOP TP.HCM xác định phát triển nhiều sản phẩm, dịch vụ, trong đó có 4 sản phẩm ngành nghề nông thôn đặc trưng của huyện ngoại thành: Khô cá dứa một nắng Cần Giờ, khô cá đù một nắng Cần Giờ, khô cá sặc một nắng Củ Chi, tổ yến Cần Giờ; và phát  triển 1 sản phẩm nông nghiệp mang đậm nét vùng miền của huyện Cần Giờ: sản phẩm xoài cát Long Hòa - Cần Giờ.

Hiện một số sản phẩm như khô cá dứa một nắng, tổ yến, xoài cát Cần Giờ đã được công nhận là sản phẩm OCOP tại TP.HCM.

TP.HCM tiếp tục đưa sản phẩm ngành nghề nông thôn vào Chương trình OCOP - Ảnh 1.

Xoài cát Cần Giờ là sản phẩm nông nghiệp mang đậm nét vùng miền của TP.HCM. Ảnh: Hồng Phúc

Tại huyện Cần Giờ, HTX Cần Giờ Tương Lai đang sở hữu khô cá dứa một nắng và xoài cát Cần Giờ đã được công nhận OCOP 4 sao. HTX này đã hoàn tất hồ sơ để đánh giá, đưa khô cá đù một nắng trở thành sản phẩm OCOP của TP.HCM trong năm 2022.

Thương hiệu khô cá dứa, xoài cát Cần Giờ đã quá quen thuộc với người dân TP.HCM và du khách gần xa. Ông Huỳnh Văn Thanh - Giám đốc HTX Cần Giờ Tương Lai, cho biết HTX đã chủ động mua sắm máy móc, cải tiến quy trình để nâng tầm đặc sản địa phương. Nhờ vậy, đặc sản khô cá Cần Giờ hiện nay đồng nhất về chất lượng, hương vị, mẫu mã, đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, sức khỏe người tiêu dùng.

Cũng tại huyện Cần Giờ, hộ kinh doanh yến sào Khánh Đan (xã Tam Thôn Hiệp) sở hữu hai sản phẩm tổ yến chưng nguyên chất và tổ yến chưng vị đông trùng hạ thảo, đã được công nhận OCOP 4 sao. Thương hiệu tổ yến Cần Giờ hiện được nâng tầm và chế biến sâu, nhằm tăng cường các giá trị dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe của người tiêu dùng.

TP.HCM tiếp tục đưa sản phẩm ngành nghề nông thôn vào Chương trình OCOP - Ảnh 3.

HTX Cần Giờ Tương Lai đang sở hữu nhiều sản phẩm ngành nghề nông thôn, sản phẩm vùng miền tại TP.HCM. Ảnh: CGTL

Ông Nguyễn Văn Hồng - Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ đánh giá các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn được chứng nhận là sản phẩm OCOP 4 sao như khô cá dứa, tổ yến, xoài cát… đã khẳng định được giá trị, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của huyện, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, HTX có điều kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm và tiếp cận được các thị trường mới trong và ngoài nước.

Hiện nhiều doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác tại huyện Cần Giờ đang tiếp tục có kế hoạch đưa các sản phẩm ngành nghề nông thôn đặc trưng của huyện như khô cá dứa, khô cá đù, tổ yến, xoài cát tham gia vào Chương trình OCOP khi thấy được giá trị của chương trình cũng như có nhiều cơ hội quảng bá, giới thiệu đặc sản của địa phương.

Tiếp tục đưa sản phẩm ngành nghề nông thôn vào Chương trình OCOP

Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025 tại TP.HCM theo QĐ 1943 (ngày 8/6/2022 của UBND TP.HCM) xác định mục tiêu là phát triển sản phẩm OCOP góp phần tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề và dịch vụ nông thôn nhằm phát triển kinh tế nông thôn trên cơ sở tăng cường ứng dụng chuyển đổi số và phát triển bền vững. Sản phẩm OCOP phải có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Chương trình OCOP TP.HCM cũng nhằm mục tiêu nâng cao thu nhập của người dân, bảo tồn các giá trị văn hóa, bảo vệ đa dạng sinh học, cảnh quan và môi trường nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững ở các địa phương.

TP.HCM tiếp tục đưa sản phẩm ngành nghề nông thôn vào Chương trình OCOP - Ảnh 4.

Khô cá sặc Củ Chi là sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm ngành nghề nông thôn đặc trưng tại TP.HCM. Ảnh: Hồng Phúc

Chương trình OCOP TP.HCM tiếp tục xác định các sản phẩm ngành nghề nông thôn đặc trưng và sản phẩm nông nghiệp mang đậm nét vùng miền: khô cá sặc Củ Chi, khô cá dứa một nắng, khô cá đù một nắng, tổ yến và xoài cát Cần Giờ là sản phẩm tiềm năng, cần tiếp tục phát triển những sản phẩm này, đưa vào Chương trình OCOP để tiếp tục phát huy giá trị, lợi thế so sánh của địa phương.

Với định hướng này, TP.HCM có một loạt chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp, chủ thể sản xuất tham gia phát triển các sản phẩm OCOP. 

Về đầu ra, các sản phẩm OCOP được hỗ trợ tiêu thụ theo chương trình xúc tiến tiêu thụ nông lâm thủy sản và sản phẩm OCOP của TP.HCM, được xem xét, đề xuất để chứng nhận “Thương hiệu Vàng Nông nghiệp TP.HCM", “Thương hiệu Vàng TP.HCM”.

Theo Quyết định 1943 phê duyệt Đề án Chương trình OCOP trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2021 - 2025, các chủ thể sản xuất OCOP cũng sẽ được hỗ trợ các chính sách về vốn, cơ sở hạ tầng, ứng dụng khoa học kỹ thuật, nguồn nhân lực khi tham gia phát triển sản phẩm OCOP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem