TP.HCM: Vận động các doanh nghiệp tăng diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Quang Sung Thứ ba, ngày 19/09/2023 12:07 PM (GMT+7)
Thời gian tới, TP.HCM vận động các doanh nghiệp tập trung tăng diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đẩy mạnh quản lý về chất lượng nông sản trên thị trường.
Bình luận 0

Sáng ngày 19/9, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam phối hợp với Sở NNPTNT TP.HCM tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Hữu cơ Việt Nam 19/9 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM (quận 1, TP.HCM).

Phát biểu tại lễ phát động, ông Hà Phúc Mịch - Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam cho biết, Ngày Hữu cơ Việt Nam là cơ hội rất tốt để tôn vinh, kết nối, truyền thông và trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị, địa phương trong cả nước và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

TP.HCM: Vận động các doanh nghiệp tăng diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ - Ảnh 1.

Ông Hà Phúc Mịch - Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Quang Sung

“Sản phẩm hữu cơ được sản xuất theo nguyên tắc: Không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu hóa học; không thuốc diệt cỏ; không kích thích tăng trưởng và không sử dụng sinh vật biến đổi gen (GMO). Như vậy, sản phẩm hữu cơ là an toàn và tốt cho sức khỏe chúng ta”, ông Mịch nói.

Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đánh giá, giai đoạn hiện nay là thời cơ thuận lợi cho phát triển nông nghiệp hữu cơ. Trong đó có sự quan tâm chỉ đạo, có chính sách ưu tiên cho phát triển nông nghiệp hữu cơ của Đảng, Chính phủ và Quốc hội. Đồng thời Việt Nam đã tham gia hội nhập sâu rộng với các quốc gia trên thế giới, tham gia nhiều hiệp định thương mại, khu vực và quốc tế, do đó thị trường tiêu thụ sản phẩm đang rất rộng mở.

TP.HCM: Vận động các doanh nghiệp tăng diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ - Ảnh 3.

Ông Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM cho rằng nông nghiệp hữu cơ là xu thế tất yếu. Ảnh: Quang Sung

Về phía TP.HCM, ông Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM đánh giá, canh tác hữu cơ góp phần cải tạo và bảo vệ môi trường, phát triển nền nông nghiệp bền vững. Đây là xu thế phát triển tất yếu của hiện tại và tương lai, là hướng đi đúng đắn cần được nhân rộng.

Tuy nhiên hiện nay, sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại TP.HCM vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định. Tốc độ đô thị hóa nhanh, dẫn đến thiếu diện tích trong sản xuất nông nghiệp nói chung và nông nghiệp hữu cơ nói riêng. Để hoạt động sản xuất nông nghiệp hữu cơ đạt hiệu quả trong thời gian tới, TP.HCM đặt ra 5 giải pháp trọng tâm.

“Đào tạo, tập huấn, tuyên truyền về sản phẩm hữu cơ; khảo sát, đánh giá điều kiện sản xuất nông nghiệp hữu cơ, xác định các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ phù hợp với điều kiện của thành phố; đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ; triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ… Đồng thời, tham mưu, đề xuất chính sách đặc thù của thành phố”, ông Hiệp cho biết.

TP.HCM: Vận động các doanh nghiệp tăng diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ - Ảnh 4.

Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam và Sở NNPTNT TP.HCM ký kết hợp tác. Ảnh: Quang Sung

Thời gian tới, TP.HCM sẽ vận động các doanh nghiệp tập trung tăng diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đẩy mạnh quản lý về chất lượng nông sản trên thị trường.

Được biết, chuỗi sự kiện Ngày Hữu cơ Việt Nam 19/9 gồm nhiều hoạt động như: Diễn đàn kết nối tiêu thụ sản phẩm hữu cơ phía Nam - Việt Nam; Hội thảo phân biệt và nhận diện sản phẩm hữu cơ; Gian hàng trưng bày sản phẩm hữu cơ và sản phẩm tự nhiên…

TP.HCM: Vận động các doanh nghiệp tăng diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ - Ảnh 5.

TP.HCM khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ. Ảnh: Quang Sung

Các sản phẩm hữu cơ được trưng bày gồm các sản phẩm hữu cơ được sản xuất, chế biến tại Việt Nam có chứng nhận hữu cơ còn thời hạn như: TCVN, PGS, quốc tế như USDA, JAS, EU, Canada, Trung Quốc…

Các sản phẩm tự nhiên được trưng bày gồm các sản phẩm thực phẩm, dược liệu, may mặc được sản xuất, chế biến tại Việt Nam có công bố quy trình sản xuất, chế biến thuần tự nhiên, không sử dụng các hóa chất bị cấm; ưu tiên gốc tự nhiên, có chứng nhận OCOP, VietGAP…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem