Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn làm kho quẹt thơm ngon nhất.
Kho quẹt làm một món ăn tương đối đơn giản nhưng vị rất ngon, chỉ cần 1 chén kho quẹt với một ít rau củ luộc, bữa cơm nhà bạn sẽ trở nên hấp dẫn.
Thưởng thức rau củ quả luộc chấm với kho quẹt đậm đà, có chút cay cay, ngọt ngọt đưa cơm.
Cách làm món kho quẹt không khó nhưng cần có bí quyết từ chọn nguyên liệu đến nêm gia vị thì món ăn mới thơm ngon. Dân Việt sẽ giới thiệu công thức làm kho quẹt chuẩn vị như sau:
- Thịt ba chỉ siêu mỡ hoặc phần đế mỡ có lẫn thịt nạc hoặc mỡ phần cũng được: 500gr
- Tôm nguyên con 300gr hoặc tôm bóc nõn 150gr hoặc tôm khô 100gr
- Hành, tỏi, tiêu, ớt, mắm nguyên chất
- Mật mía hoặc đường dùng mật mía lên màu đẹp
- Hành hoa
*Sơ chế
+ Sơ chế thịt: ngâm rửa nước muối, để ráo nước, thái miếng nhỏ ngang 2-3cm dày 1cm.
+ Sơ chế tôm:
- Tôm nguyên con: bóc vỏ, bỏ chỉ, thái nhỏ khoảng 1cm
- Tôm khô: ngâm nước trước nửa tiếng. Vớt để ráo
+ Hành tỏi ớt thái nhỏ
* Rán thịt, dùng chảo chống dính hay không chống dính cũng được. Đun nóng chảo cho 1 xíu nước vào, rồi cho thịt vào chiên, phần nào nhiều mỡ cho trước, phần nhiều thịt cho sau.
- Chiên đến khi miếng thịt nổi và vàng là được. Vớt hết tóp ra bát. Lượng mỡ trên chảo tiết ra nhiều thì đổ bớt ra chỉ giữ lại trên chảo khoảng 3-4 thìa nhỏ. Phần mỡ dư để kho cá rất béo.
- Cho hành tỏi ớt vào phi thơm. Sau đó cho tôm vào quay vàng cho keo thịt tôm lại.
- Thịt tôm săn lại thì bắt đầu cho 2 thìa mắm, 2 thìa mật mía khoảng 80ml, đảo liên tục cho đến khi nước sốt keo lại và chuyển màu cánh gián.
- Cho ớt, tiêu tùy độ cay mong muốn, dù ít hay nhiều nhất định phải có tiêu mới dậy mùi. Sau đó cho thêm ít nước vào đun tiếp cho sánh, rồi thả tóp mỡ vào đảo, cho hành hoa vào là xong. Nếu muốn ăn tóp giòn thì nên đảo nhanh tay.
Phần nguyên liệu trên là ra thành phẩm 1 bát tô to ăn được 2 bữa. Luộc rau, luộc đậu phụ ăn kèm rất ngon hoặc ăn cùng cơm trắng hao cơm.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Mai Thúy Yến thực hiện