Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi"

Thứ năm, ngày 02/05/2024 15:46 PM (GMT+7)
Thịt ba chỉ chao riềng giòn rụm bên ngoài, ngọt ngậy bên trong, hương riềng quyện với lá mắc mật thơm ngon nức nở.
Bình luận 0

Thịt ba chỉ là bộ phận quen thuộc của con lợn. Ba chỉ hay đem nướng, quay, kho, luộc... Những cách này ăn nhiều cũng sẽ chán, bạn có thể đem thịt ba chỉ chao riềng cùng lá mắc mật như của chị Lee Hoa dưới đây, đảm bảo ai ăn cũng phải thích thú.

Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi"- Ảnh 1.

Chị Lee Hoa.

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ chao riềng: 

- 500-600gr thịt ba chỉ.

- Gia vị: 1 thìa phở mắm tôm, 1 thìa phở mẻ, 1 thìa phở bột nghệ, 1 thìa ăn cơm (thìa nhỏ) hạt nêm, 1 thìa phở dầu ăn, 2 thìa nhỏ đường, 2 củ sả bằm nhỏ, 4 nhánh hành khô bằm nhỏ, 100ml nước cốt riềng (giã 1 củ riềng to sau đó cho vào xay với 100ml nước vắt lấy nước cốt, để dành lại phần bã riềng).

- 1 lòng đỏ trứng, 20gr bột chiên giòn, bã riềng, lá mắc mật.

Cách làm thịt ba chỉ chao riềng: 

Thịt ba chỉ đem rửa sạch, để ráo, sau đó đem thịt ướp với 1 thìa phở mắm tôm, 1 thìa phở mẻ, 1 thìa phở bột nghệ, 1 thìa ăn cơm (thìa nhỏ) hạt nêm, 1 thìa phở dầu ăn, 2 thìa nhỏ đường, 2 củ sả bằm nhỏ, 4 nhánh hành khô bằm nhỏ, 100ml nước cốt riềng (giã 1 củ riềng to sau đó cho vào xay với 100ml nước vắt lấy nước cốt, để dành lại phần bã riềng) trong 1 giờ.

Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi"- Ảnh 2.

Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi"- Ảnh 3.

Sau đó thêm lần lượt: 1 lòng đỏ trứng, 20gr bột chiên giòn, bã riềng trộn đều.

Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi"- Ảnh 4.

Thêm lá mắc mật, cuối cùng áo thêm 20gr bột chiên giòn, trộn đều.

Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi"- Ảnh 5.

Sau đó, cho vào nồi chiên không dầu nướng hoặc đem chao dầu. Bắc chảo lên bếp, chảo nóng đủ nhiệt thêm dầu, dầu sôi già, cho thịt vào để bếp ở nhiệt lớn, khi thịt vàng mặt hẵng lật trở để riềng, bột bám vào thịt.

Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi"- Ảnh 6.

Thịt chín vàng nhanh tay vớt ra và thêm vừng trắng đã rang thơm là xong.

Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi"- Ảnh 7.

Ba chỉ chao riềng giòn rụm bên ngoài, ngọt ngậy bên trong, hương riềng quyện với lá mắc mật thơm ngon nức nở.

Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi"- Ảnh 8.

Ba chỉ chao riềng ăn với cơm trắng thôi hay làm mồi nhậu đều xuất sắc.

Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi"- Ảnh 9.

Chúc các bạn thành công! 

Minh Ngọc (doisonggiadinh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem