Đây là thứ rau dại đang hot, nông dân Cà Mau lội ruộng lúa nhổ lên vừa sạch đồng lại bán ra tiền

Hoàng Hạnh Thứ tư, ngày 19/07/2023 12:51 PM (GMT+7)
Vào mùa mưa, cây hẹ nước mọc la liệt vô số trên những cánh đồng ở vùng ngọt hóa Cà Mau. Nông dân chỉ cần bỏ công lội ruộng nhổ thứ rau dại này lên rửa sạch bán cho thương lái mà bỏ túi vài trăm nghìn đồng mỗi ngày.
Bình luận 0

CLIP: Nông dân TP Cà Mau lội ruộng lúa nhổ hẹ nước vừa sạch đồng vừa bán lấy tiền. Hẹ nước là một trong những loại rau dại những năm gần đây trở thành rau đặc sản, bình dị, ngon miệng trong bữa cơm quê hoặc "hiên ngang" ngự trên những mâm tiệc nơi phố thị...

Những ngày này, gia đình chị Nguyễn Kim Thuỷ, ngụ ấp Tân Thuộc, xã An Xuyên, TP Cà Mau luôn tất bật trên đồng ruộng nhà mình để nhổ rau hẹ nước đem về bán cho thương lái.

Hái rau dại kiếm mỗi ngày 300.000-450.000 đồng

Theo lời chị Thủy, hiện tại giá hẹ nước không còn cao như lúc đầu vụ, nên quân bình mỗi ngày hai mẹ con chị chỉ kiếm được từ 300.000–450.000 đồng. 

"Cách đây khoảng một tuần, thương lái vào tận ruộng thu mua hẹ nước với giá hơn 25.000 đồng/kg, lúc đó hai mẹ con tôi thu về có khi cả triệu đồng trên ngày", chị Thủy nói và cho biết, do hiện tại ruộng nhà ai cũng có rau hẹ nước, thương lái cũng từ đó ép giá xuống.

Nông dân Cà Mau “hốt bạc” mỗi ngày từ cây hẹ nước  - Ảnh 2.

Cây hẹ nước mọc xen kẻ dưới ruộng lúa vào mùa mưa đem lại nguồn thu nhập đáng kẻ cho người dân Cà Mau. Ảnh: An An

Theo bà con, cây rau hẹ nước là "lộc trời" cho, không phải bỏ chi phí trồng hay chăm sóc. "Cứ mưa xuống, nước ngập mặt ruộng là rau hẹ nước lại mọc lên, cá biệt có những gia đình ruộng nhiều thì qua mỗi vụ có thể thu về gần cả trăm triệu đồng từ việc bán chúng", anh La Thành Trung nói.

Công việc khai thác nguồn lợi này cũng không mấy khó khăn, nên ở các vùng quê, trẻ em cũng tranh thủ thời gian nghỉ hè mà theo cha mẹ, anh chị ra đồng khai thác. "Chỉ cần cho tay xuống gom bụi hẹ nước lại rồi móc củ lên, rửa sạch lớp bùn là được", cháu Nguyễn Bích An chia sẽ.

Nông dân Cà Mau “hốt bạc” mỗi ngày từ cây hẹ nước  - Ảnh 3.

Nông dân Cà Mau chỉ cần ra đồng nhổ hẹ về bán mà không phải tốn tiền đầu tư hay chăm sóc. Ảnh: An An

Hằng năm, cây hẹ nước xuất hiện khoảng hai tháng, nhiều nhất từ tháng 6 đến cuối tháng 7. Cây hẹ có cọng non dài hơn 3 tấc, mặt lá có bề rộng hơn một ngón tay là món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Trước đây, cây hẹ nước là loại rau dân dã, mọc tự nhiên ngoài đồng ít ai nghĩ đến loại này sẽ bán được. Những năm gần đây, loại rau dại này trở thành món ngon bữa cơm của nông dân, trở thành món đặc sản lạ miệng trong các nhà hàng, hay trong bữa cơm thịnh soạn của người dân phố thị. 

"Hẹ nước được thu mua từ 18.000- 20.000 đồng/kg ở thời điểm hiện tại. Buân bình mỗi ngày tôi có thể gom được vài trăm kg hẹ nước từ các cánh đồng ở vùng An Xuyên, TP Cà Mau", thương lái Võ An Nam cho biết.

Chủ một nhà hàng ở TP Cà Mau cho biết, cây hẹ nước thường được dùng để ăn sống, chấm với cá kho, thịt kho. Tuy nhiên, thứ rau đặc sản này  gây thương nhớ nhất là khi dùng để nhúng vào lẩu mắm.

Rau hẹ nước mềm như bún khi được ăn kèm với mắm người ta sẽ cảm nhận được hương vị trọn vẹn của mắm, độ ngọt và giòn tan của rau hẹ tạo cho cảm giác nhớ mãi không quên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem