Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Gần 30 năm gắn bó với nghề nuôi chim cút, trải qua không ít khó khăn, thử thách, đến nay ông Phạm Văn Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH Vương Gia Hưng Thịnh, ở xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu đã thành công với mô hình nuôi chim cút lấy trứng khép kín.
Hiện nay, sản phẩm trứng chim cút của ông Thịnh ngoài phân phối cho thị trường trong nước còn được xuất khẩu vào cả thị trường khó tính như Nhật Bản.
Để có thể hiểu thêm về quy trình nuôi chim cút khép kín, lấy trứng xuất khẩu của ông Thịnh, phóng viên Dân Việt đã có mặt tại trang trại và cơ sở sản xuất trứng cút của ông Thịnh tại xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.
Chia sẻ với phóng viên, ông Thịnh cho biết khoảng 30 năm trước gia đình ông bén duyên với nghề nuôi chim cút và gắn bó cho đến nay. Tuy nhiên, trước đây ông vẫn nuôi cút trong môi trường hở, nhiều rủi ro và từng bị thất bại, mất hết vì dính dịch cúm gia cầm.
Sau sự cố đó ông đã quyết định tìm tòi, học hỏi, chuyển sang nuôi chim cút trong môi trường chuồng lạnh khép kín để đảm bảo tối đa không để dịch bệnh xâm nhập vào chuồng trại, nỗ lực dần dần, đầu tư từng bước, trang trại cút của ông Thịnh là trại đầu tiên tại tỉnh Đồng Nai áp dụng hệ thống chuồng lạnh, khép kín. Trang trại chim cút Hưng Thịnh đã xây dựng thương hiệu với tiêu chí sạch bệnh, an toàn và nhờ vậy đến nay số lượng đàn chim cút của ông Thịnh lên đến 450.000 con.
Với 3,5 ha đất, ông Thịnh dùng để nuôi chim cút và làm nơi gia công, sản xuất trứng xuất khẩu và bán cho thị trường nội địa.
Hiện mỗi ngày công ty thu được hơn 1 triệu trứng cút tươi từ trang trại của mình và hơn 30 cơ sở nuôi gia công trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Sản phẩm chính của công ty đang là trứng cút tươi và trứng cút ăn liền. Riêng với sản phẩm trứng cút ăn liền, ngoài cung cấp cho các siêu thị trong nước trung bình mỗi tháng còn xuất qua Nhật Bản khoảng 20 tấn.
"Nuôi chim cút rất nhanh thu hoạch, từ khi cút giống mới nở ra cho đến khi đẻ trứng mất khoảng 45 ngày. Nhưng có một điều là hiện vẫn chưa có vaccine phòng bệnh cho chim cút nên nuôi cút phải khéo, đảm bảo nhiệt độ ổn định, tránh việc cút bị chết”, ông Thịnh nói.
Để có thể đưa trứng cút vào tiêu thụ ổn định tại thị trường Nhật Bản, ông Thịnh đã phải đầu tư hệ thống gia công trứng cút tự động từ khâu luộc, bóc vỏ, đóng gói,...
Tất cả các quy trình này đã thay thế được phần lớn sức lao động của nhân công và đảm bảo an toàn thực phẩm, đúng chuẩn theo quy định của đối tác tại Nhật Bản. Ông Thịnh đã phải kiên trì đàm phán với đối tác suốt 4 năm, từ năm 2018 đến đầu năm 2022 mới thành công và cũng nhờ vậy việc sản xuất kinh doanh của ông cũng thuận lợi hơn.
Theo ông Thịnh, thị trường Nhật Bản rất khắt khe trong khâu an toàn vệ sinh thực phẩm, tồn dư kháng sinh. Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, phía đối tác đã sang tận trang trại để xem có đủ quy mô, năng lực, quy trình chăn nuôi khép kín rồi sau đó mới tiếp tục quay lại đàm phán. Khi thành công thì việc sản xuất trứng cũng rất vất vả và phải kỹ lưỡng.
"Riêng khâu chọn trứng, rửa trứng, luộc trứng, bóc vỏ đều phải đúng quy trình, cẩn thận để tạo ra quả trứng thơm, lòng đỏ đẹp, không thâm,… Bởi nếu trứng sau khi chín, lòng đỏ không vào tâm và có vết thâm đen thì sẽ bị loại”, ông Thịnh chia sẻ.
Cũng theo ông Thịnh, sau khi vươn xa ở các thị trường, 2 sản phẩm trứng cút của công ty ông đã tham gia bình chọn sản phẩm OCOP và may mắn cả hai đều đạt chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh.
“Trước đây cũng có nhiều người chưa biết đến sản phẩm trứng cút của công ty tôi nhưng sau khi các sản phẩm tham gia OCOP thì nhiều người biết đến hơn. Việc tham gia OCOP và được chứng nhận sản phẩm 4 sao đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sản phẩm trứng cút của chúng tôi vươn xa hơn, có nhiều khách hàng hơn. Nếu công ty làm ăn được thì bà con nông dân nuôi chim cút cũng có đầu ra ổn định cho trứng cút”, ông Thịnh nhấn mạnh.
Ông Thịnh cho hay hiện nay trong nước ông là người sản xuất trứng cút số lượng lớn nên phải làm được trứng xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới hơn nữa để tạo hướng đi cho bà con chăn nuôi sạch, giá cả ổn định.
Nếu trứng cút có thêm thị trường tiêu thụ thì đầu ra cho sản phẩm trứng cút của các trang trại cũng sẽ ổn định, giá cả cũng vì thế cao hơn, người nuôi cút sẽ có lợi.
Được biết khi thực hiện mô hình nuôi chim cút khép kín, ngoài 2 sản phẩm chính là trứng cút tươi và trứng cút ăn liền, ông Thịnh còn có thêm thu nhập từ bán phân cút và chim cút thải.
Hiện, ông Thịnh đang tạo việc làm ổn định cho hơn 70 nhân công và trên 30 cơ sở gia công khác. Trong tương lai ông Thịnh dự định sẽ nhân rộng mô hình để có thể đưa trứng cút đi xa hơn.