Sài Gòn quán: Bún riêu cua ốc vị Bắc nổi tiếng 40 năm ở quận 3, "trốn khách" nằm trong hẻm, vậy mà...

Nguyên Thịnh Thứ ba, ngày 19/04/2022 09:34 AM (GMT+7)
Giữ nguyên hương vị Bắc, "gia đình ăn như thế nào thì nấu bán đúng như thế", quán bún riêu cua ốc Thanh Hải là địa chỉ ẩm thực hấp dẫn người Sài Gòn suốt gần 40 năm qua.
Bình luận 0

Rẽ vào hẻm 14 Kỳ Đồng (quận 3), chú ý một chút, thấy ngay tấm bảng lớn có mũi tên chỉ đường đến quán bún riêu cua ốc Thanh Hải. Tưởng quán nằm sâu trong con hẻm nhỏ hẹp, song đến nơi, mới thấy bất ngờ bởi lòng hẻm mở ra khoảng không gian rộng bên trong. 

Quán bún riêu cua ốc Thanh Hải nằm ở số nhà 14/12 Kỳ Đồng, mặt tiền "bao" trọn dãy nhà 3 căn với khoảng sân phía trước thông thoáng, khách tiện để xe. Món chủ đạo ở đây là bún riêu cua đồng hoặc bún riêu cua ốc.

Bún riêu cua ốc Thanh Hải nấu theo "gu" gia đình, giữ hương vị Bắc 

Chủ quán Thanh Hải là bà Phạm Thị Hải, quê Thái Bình, vào Sài Gòn sinh sống từ đầu những năm 1980. Làm đủ nghề để mưu sinh, cuối cùng, nghĩ đến món bún riêu cua ốc mà người mẹ của bà vẫn thường nấu cho các con ăn, bà quyết định nấu bán.

Dù chủ quán nghe mọi người bảo có thể món ăn sẽ không quen với kiểu bún riêu miền Nam, song bà vẫn cố gắng giữ nguyên hương vị quê hương, gia đình ăn như thế nào thì nấu bán đúng như thế. Có lẽ nhờ vậy, món bún riêu cua đồng, bún riêu cua ốc ở quán được nhiều thực khách chú ý.

Sài Gòn quán: Bún riêu cua ốc vị Bắc nổi tiếng 40 năm trốn khách nằm trong hẻm quận 3, vậy mà… - Ảnh 1.

Sài Gòn quán: Tô bún riêu cua ốc Thanh Hải bắt mắt, giữ hương vị Bắc 40 năm ở TP.HCM. Ảnh: Nguyên Thịnh

"Đúng là bún riêu cua ốc ở đây khác với kiểu miền Nam mình. Bún riêu Sài Gòn thì thường có thêm giò heo, chả lụa, đậu hủ chiên. Ở đây chỉ đơn giản là riêu cua với ốc thôi", anh Văn Vũ (thực khách ngụ quận Phú Nhuận) chia sẻ.

Tại quán bún riêu cua ốc Thanh Hải, món ăn được nấu theo hương vị Bắc, với nguyên liệu cơ bản chỉ là cua đồng, cà chua, ốc…  Quan trọng nhất là cua đồng phải còn tươi sống, nồi bún nấu lên mới đảm bảo chất lượng. 

Lượng cua đồng nấu phải nhiều, mới cho ra những "dề" riêu cua nổi dày lên. Phần gạch cua cũng được phi thơm với mỡ, hành rồi cho vào nồi nước lèo để có màu cam vàng đẹp mắt. Ốc thì sơ chế sạch, xào lên, để riêng, khách ăn mới thêm vào. 

"Riêu cua ở đây đúng hoàn toàn nấu từ cua đồng, không có pha thêm thịt bằm hay trứng như mấy quán khác. Mình thấy riêu cua như vậy mới là riêu cua, ăn ngon", chị Phương Nguyên (thực khách ngụ quận 1) chia sẻ.

Sài Gòn quán: Bún riêu cua ốc vị Bắc nổi tiếng 40 năm trốn khách nằm trong hẻm quận 3, vậy mà… - Ảnh 3.

Sài Gòn quán: Bún riêu cua ốc Thanh Hải ăn kèm thân chuối bào, rau sống, chén mắm gừng. Ảnh: Nguyên Thịnh

Ngoài ra, theo chủ quán tiết lộ, để nước lèo của món bún có vị chua thanh đặc trưng, thành phần đặc biệt không thể thiếu là hèm rượu.

Đĩa rau ăn kèm ở đây có rau muống bào, bắp chuối bào, tía tô… trong đó điểm đặc biệt là có cả thân chuối bào mỏng, không dễ tìm thấy ở nhiều quán khác. Quán cho biết nguồn chuối này được quán tự trồng ở Hóc Môn (TP.HCM).

Chén mắm gừng được dọn kèm tô bún cũng rất chất lượng, được pha chế đậm đà, thịt ốc chấm vào thêm phần thơm ngon. Khách cũng có thể nêm thêm mắm tôm cho hợp khẩu vị.

Bún riêu cua ốc Thanh Hải có cả quầy bày đặc sản miền Bắc 

Quán bún riêu cua ốc Thanh Hải có mặt ở Sài Gòn đã gần 40 năm, từ một gánh bún vỉa hè chỉ bán vài ba ký bún mỗi ngày vào năm 1983, đến nay đã phát triển thành quán ăn lớn, nổi tiếng xa gần, gắn bó với nhiều thế hệ người Sài Gòn.

Sài Gòn quán: Bún riêu cua ốc vị Bắc nổi tiếng 40 năm trốn khách nằm trong hẻm quận 3, vậy mà… - Ảnh 4.

Sài Gòn quán: Bún riêu cua ốc Thanh Hải nằm cuối con hẻm, vậy mà khách vẫn lùng đến. Ảnh: Nguyên Thịnh

Quán mở cửa từ 7h sáng đến 21h đêm, khách đến ăn đông. Mức giá 40.000 đồng/tô bún riêu cua, 55.000 đồng/tô bún riêu cua ốc tại đây được nhiều thực khách đánh giá là dễ chịu, hợp lý.

Ngoài những món bún làm chủ đạo, quán bún riêu cua ốc Thanh Hải còn có menu phong phú với đủ món ngon từ ốc như ốc nấu chuối đậu, ốc bươu hấp nhồi thịt lá gừng, ốc bươu xào chuối xanh, ốc bươu hầm thuốc bắc, ốc gạo luộc lá chanh… với mức giá khoảng 50.000-100.000 đồng/phần. 

Menu thức uống cũng phong phú với các món giải khát mang hương vị Bắc như nước mơ, sắn dây, chanh muối, trà vối, sữa chua cơm rượu, sữa đậu xanh lá dứa, nước sâm, các loại nước ép trái cây… Mức giá dao động từ 2.000 đồng/ly trà đến 20.000 đồng/ly cho các món khác.

Sài Gòn quán: Bún riêu cua ốc vị Bắc nổi tiếng 40 năm trốn khách nằm trong hẻm quận 3, vậy mà… - Ảnh 5.

Tại bún riêu cua ốc Thanh Hải còn có quầy đặc sản miền Bắc. Ảnh: Nguyên Thịnh

Trước cửa quán bún riêu cua ốc Thanh Hải còn có quầy đặc sản, bày bán các sản phẩm từ miền Bắc như trà Thái Nguyên, miến dong, bánh đa, măng lưỡi lợn, cơm rượu, kẹo lạc vừng… Thực khách xa quê đến đây, có thể tìm mua những món ăn hương vị quê nhà.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem