Vụ ngộ độc hơn 100 người ở Đà Nẵng: Hé lộ nguyên nhân ban đầu

Diệu Bình Thứ sáu, ngày 08/05/2020 12:23 PM (GMT+7)
Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng, nguyên nhân khiến hàng loạt người nhập viện vào tối 7/5 nghi ngờ là các món ăn chay tự chế biến tại các hộ gia đình.
Bình luận 0

Sáng 8/5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng đã có thông tin liên quan đến việc các trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm ngày 7/5 tại Hòa Vang, Đà Nẵng.

Theo đó, lúc 15h ngày 7/5, Trung tâm Y tế Hòa Vang Đà Nẵng tiếp nhận cấp cứu ca đầu tiên nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, số Iượng bệnh nhân đến khám tăng dẩn từ 15h đến 20h cùng ngày với các triệu chứng đau bụng, đau đầu, tiêu chảy.

Vụ ngộ độc hơn 100 người ở Đà Nẵng: Hé lộ nguyên nhân ban đầu - Ảnh 1.

Hàng loạt người dân tại Đà Nẵng nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Ngay khi có thông tin từ đường dây nóng an toàn thực phẩm vào tối ngày 7/5, Đội điều tra ngộ độc thực phẩm (thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm) đã tiếp cận hiện trường trong đêm; phối hợp với Sở Y tế và Trung tâm Y tế Hoà Vang, Công an thành phố; UBND huyện Hoà Vang; đến sáng 8/5 đã điều tra, xử lý, khoanh vùng và lấy mẫu gửi xét nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân gây ra vụ việc.

Đến 8h30 ngày 8/5, có 133 người nhập viện. Trong đó, chuyển 28 bệnh nhân đến bệnh viện Đà Nẵng, 4 bệnh nhân đến bệnh viện Sản nhi, 101 bệnh nhân tại bệnh viện Hòa Vang. Hiện tại, các bệnh nhân được ngành y tế tích cực theo dõi, chẩn đoán và điều trị.

Qua điều tra ban đầu, Ban Quản lý An toàn thực phẩm ghi nhận những người nghi bị ngộ độc thực phẩm là người dân thuộc các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn; nguyên nhân nghi ngờ là các món ăn chay tự chế biến tại các hộ gia đình; nguyên liệu làm những món ăn này chủ yếu được chế biến từ thực vật; mua tập trung tại một số hộ ở chợ Túy Loan, xã Hòa Phong thuộc huyện Hoà Vang.

Các nguyên liệu mà người dân mua về chế biến món ăn cho gia đình đa số là: Chả cây, chả đòn, nem, ram (các món này có thể ăn trực tiếp không qua nấu hay chế biến lại) và đậu khuôn. Bữa ăn nguyên nhân nghi ngờ là bữa trưa và tối của ngày 7/5.

Điều tra nơi bán hàng tại chợ Túy Loan cho thấy: Đậu khuôn, chả đòn, nem là do một số cơ sở nơi khác đã sản xuất và cung cấp cho hộ kinh doanh tại chợ, còn Iại một số chả cây và nem là do một số hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan tự chế biến và bán cho người dân trong vùng.

Trong tối 7/5, Quản lý An toàn thực phẩm thành phố đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra; khoanh vùng các nơi kinh doanh tại chợ, nơi đã cung cấp thực phẩm nghi nghờ nêu trên và lấy 18 mẫu tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân (12 mẫu tại chợ Túy Loan, 5 mẫu tại gia đình, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất).

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem