Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nằm tại số 54 Đồng Nai, quận 10, quán cút chiên bơ Cô Năm là địa chỉ ẩm thực nổi tiếng trên con đường này. Ở khoảng sân phía trước quán, nhân viên liên tục dắt xe ra vô cho khách, sắp xe đậu kín hết chỗ.
Từ một quán cút chiên bơ nhỏ, bình dân chỉ với vài bộ bàn ghế, sau hơn 10 năm "được lòng" thực khách Sài Gòn, khách nườm nượp đến ăn, nay quán Cô Năm đã mở rộng quy mô. Với 2 căn nhà, có cả không gian trệt lẫn lầu, bàn ghê kê san sát, vậy mà cũng có khi quán không đủ chỗ ngồi, nhất là những lúc cao điểm, khoảng 18h tối mỗi ngày hay mấy hôm cuối tuần.
Món chủ đạo tại quán Cô Năm là cút chiên bơ. Trong gian bếp, mấy chảo dầu bơ lúc nào cũng sôi sùng sục. Không chút ngơi tay, nhân viên đứng bếp liên tục vớt ra từ chảo dầu bơ những con chim cút đã chín đều, có màu đỏ nâu đẹp mắt. Cút được làm sạch đồ lòng, giữ nguyên con với đủ đầu, cổ, cánh.
Theo đại diện quán chia sẻ, mỗi ngày quán cút chiên bơ Cô Năm bán khoảng 1.000 con cút, cùng khoảng 500 ổ bánh mì ăn kèm.
"Cút chiên bơ của quán không bị khô, thịt béo, mềm, nhưng phần đầu, cánh thì lại giòn rụm, rất ngon. Một số nơi người ta chế biến mùi bơ khá nồng, ở đây thì không như thế, nhưng hương vị rất đậm đà.
Mình ăn ở đây từ hồi sinh viên, lúc còn giá 18.000 đồng/con, giờ lên 23.000 đồng rồi", Ái Ngân (thực khách ngụ quận 11) chia sẻ.
Đúng như vị khách trên đã nói, món cút chiên bơ ở quán Cô Năm có giá 23.000 đồng/con. Dựa theo sức ăn mà khách có thể tùy ý gọi số lượng con, quán luôn sẵn sàng phục vụ. Đi 2 người, thực khách thường gọi khoảng 4-5 con cút là vừa đủ ăn.
Tại quán Cô Năm, cút chiên bơ được ăn kèm với cà rốt, đu đủ ngâm, dưa leo xắt lát, rau răm, có cả chén muối tiêu. Thay vì chanh, muối tiêu được vắt thêm tắc để có vị chua, thơm.
Đặc biệt, không thể thiếu chén nước sốt lúc nào cũng được giữ nóng, có lẽ được chế biến từ gia vị ướp thịt chim cút, pha loãng, có vị đậm đà của nước tương, ngọt ngọt, beo béo, bùi bùi. Công thức cho món nước sốt này tất nhiên là bí quyết gia truyền của quán cút chiên bơ Cô Năm, tạo nên "thương hiệu" riêng cho quán.
Theo nhiều thực khách đánh giá, cút chiên bơ đã vừa ăn, nên chén nước sốt này chủ yếu dùng để chấm bánh mì. Khách đến đây, gọi vài ổ bánh mì nóng giòn để ăn thêm là chuyện thường. Một mặt là để no bụng, mặt khác là để có thể chấm hết chén nước sốt hấp dẫn ở đây.
Tại quán cút chiên bơ Cô Năm, ngoài món chính, nơi đây còn có món mề cút cũng rất hấp dẫn. Những miếng mề cút chỉ cỡ đầu ngón tay cái, song được chế biến khéo léo, đậm đà, xiên que và chiên trong chảo dầu bơ như giống như cút. Giá mỗi xiên mề cút như thế chỉ 15.000 đồng.
Nhiều thực khách lại thích đến quán Cô Năm để thưởng thức trứng vịt lộn, trứng cút lộn ngon, béo, chấm muối tiêu, ăn kèm rau răm. Trứng vịt lộn giá 10.000 đồng/trứng, trứng cút lộn giá 15.000 đồng/chục trứng.
"Nếu đã "no bụng" với cút chiên bơ rồi, mà lại ăn thêm trứng vịt lộn thì… hơi ngán, nên đến đây mình thích gọi trứng cút lộn hơn. Đi 2-3 người, gọi chục trứng cút lộn cũng dễ chia ra ăn. Ăn hết thì lại gọi thêm", anh Quang Minh (thực khách ngụ quận 10) cho biết.
Để giải khát, quán cút chiên bơ Cô Năm có nước mía giá chỉ 10.000 đồng/ly lớn, nhiều thực khách ưa chuộng.
Quán đông khách, song nhân viên phục vụ khá nhanh nhẹn. Quán hầu như không phục vụ muỗng đũa. Với một số thực khách, chỉ cần vệ sinh tay sạch sẽ là có thể dùng tay không xé thịt chim, xé bánh mì, thưởng thức ngon lành, song với một số người khác, điều đó cũng hơi… phiền.