Sài Gòn quán: Địa chỉ ẩm thực xứ Quảng nổi tiếng bậc nhất, chủ nhân là nhà văn của nhiều thế hệ độc giả

Nguyên Thịnh Thứ hai, ngày 02/05/2022 07:36 AM (GMT+7)
Ở Sài Gòn, muốn thưởng thức món ăn xứ Quảng thì đến đâu, nơi nào “đích thực” là ăn Quảng? Bạn đáp, gần như không cần suy nghĩ: Đo Đo quán.
Bình luận 0

Từ đường Bùi Thị Xuân (quận 1), rẽ vào đường Lương Hữu Khánh, cần tìm hẻm số 10 thì… chẳng thấy đâu. Vì địa chỉ Đo Đo quán (hay quán Đo Đo!) là 10/14 Lương Hữu Khánh (quận 1), nên cứ đinh ninh đến hẻm số 10 là được.

Chạy xe rề rề dò đường, hóa ra có hẻm… số 2. Theo hẻm đó chạy vào thì thấy quán Đo Đo. Thật, không hiểu nổi sự rối rắm về số nhà. Nhưng thôi, rút kinh nghiệm. Lần sau đi từ đường Nguyễn Thị Minh Khai, dừng lại ở số nhà 185 rẽ vào có vẻ dễ tìm hơn.

Quán Đo Đo: Góc Quảng giữa Sài Gòn của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Diện mạo quán Đo Đo nổi bật với tông màu vàng, khiến người ta liên tưởng ngay đến những bức tường vàng đặc trưng ở phố cổ Hội An (Quảng Nam). Quán có lầu. Từ lầu cao, dàn hoa sử quân tử xanh đỏ hai màu thả xuống duyên dáng, đem lại vẻ dịu mắt, mát mẻ. 

Bước vào trong, không gian tầng trệt của quán cũng nhỏ nhỏ, xinh xinh. Trên tường có treo mấy bức ảnh đen trắng về đời sống bình dị của người dân xứ Quảng, dễ gợi nên miền ký ức xa xăm.

Sài Gòn quán: Địa chỉ ẩm thực xứ Quảng nổi tiếng bậc nhất, chủ nhân là nhà văn của nhiều thế hệ độc giả - Ảnh 1.

quán Đo Đo nổi bật với tông màu vàng, khiến người ta liên tưởng ngay đến những bức tường vàng đặc trưng ở phố cổ Hội An (Quảng Nam). Ảnh: Nguyên Thịnh

Quán Đo Đo chính là địa chỉ ẩm thực xứ Quảng có tiếng giữa lòng Sài Gòn, được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cùng gia đình lập nên từ cuối năm 1988. Ban đầu quán ở đường Nguyễn Hữu Cầu (quận 1), đổi qua vài nơi thì có mặt ở đường Lương Hữu Khánh như hiện nay.

Tên tuổi nhà văn xứ Quảng này thì quá nổi tiếng. Nguyễn Nhật Ánh gần như dành trọn tâm huyết cả đời để viết nên các tác phẩm văn học đặc sắc cho thanh thiếu nhi, tuổi mới lớn. Thương hiệu Nguyễn Nhật Ánh trong đời sống văn học hiện nay gần như là bảo chứng cho những đầu sách best seller - bán chạy nhất.

Cái tên Đo Đo dễ gây ấn tượng với nhiều người, cho dù chỉ mới một đôi lần nghe qua. 

Đây chính là tên ngôi làng - nơi sinh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Ở đó có chợ Đo Đo, một góc chợ quê bình dị nhưng nhiều kỷ niệm.

Sài Gòn quán: Địa chỉ ẩm thực xứ Quảng nổi tiếng bậc nhất, chủ nhân là nhà văn của nhiều thế hệ độc giả - Ảnh 3.

Trên tường quán Đo Đo có treo mấy bức ảnh đen trắng về đời sống bình dị của người dân xứ Quảng. Ảnh: Nguyên Thịnh

Mắt biếc là truyện dài - đã chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh - mang cảm hứng và đầy ắp ký ức tuổi thơ về ngôi làng Đo Đo của nhà văn.

Lấy Đo Đo đặt tên cho quán ăn chuyên các món xứ Quảng này, hẳn ta cũng đoán được nhà văn gửi gắm niềm nhớ nhung quê nhà đến mức nào. Quan trọng hơn, các món ăn ở Đo Đo quán được nhiều thực khách công nhận là hương vị ẩm thực xứ Quảng đích thực.

Đo Đo quán: Thực đơn đậm món ngon xứ Quảng

Lần giở menu của quán Đo Đo, quả thực có chút bối rối, vì… rất nhiều món. Không thể gọi hết, chúng tôi quyết định thử một số món nổi bật ở đây, các món khác đành… để dành cho những lần sau. 

Nghe nhiều thực khách bảo cá nục hấp cuốn bánh tráng là món phải thử ở Đo Đo, nên chúng tôi gọi món này trước tiên.

Sài Gòn quán: Địa chỉ ẩm thực xứ Quảng nổi tiếng bậc nhất, chủ nhân là nhà văn của nhiều thế hệ độc giả - Ảnh 4.

Sài Gòn quán: Cá nục hấp cuốn bánh tráng là món phải thử ở Đo Đo. Ảnh: Nguyên Thịnh

Thật vậy, con cá to, tươi rói được hấp lên, thịt ngọt, béo. Một điểm ít thấy là cá nục được cuốn bánh tráng cùng… rau muống, với những cọng rau tươi xanh, bẻ từng cọng nghe giòn lách tách.

Người nhân viên hướng dẫn cách pha nước chấm khá thú vị. Quán cho một ít nước mắm tỏi ớt, cay nồng và… mặn, phải nói là rất mặn so với khẩu vị của chúng tôi. Bạn phải lấy nước mắm này pha với nước hấp cá, là có ngay chén nước chấm vừa ăn.

Sài Gòn quán: Địa chỉ ẩm thực xứ Quảng nổi tiếng bậc nhất, chủ nhân là nhà văn của nhiều thế hệ độc giả - Ảnh 5.

Sài Gòn quán: Dĩa lòng xào nghệ nổi bật màu vàng tươi bắt mắt, trông khá bóng bẩy, có điểm thêm những cọng hẹ xanh. Ảnh: Nguyên Thịnh

Kế đến là lòng xào nghệ. Dĩa lòng nổi bật màu vàng tươi bắt mắt, trông khá bóng bẩy, có điểm thêm những cọng hẹ xanh. Miếng lòng ở quán Đo Đo được chế biến khéo, nêm gia vị đậm đà, ăn vào có độ dai nhẹ, beo béo, bùi bùi. Xúc lòng xào nghệ với bánh tráng nướng, hợp không thể tả.

Món thứ ba chúng tôi muốn dùng là nem lụi, nhưng quán hết, nên đổi qua ram cuốn. Ở một số quán, chúng tôi thấy ram cuốn khá mỏng, chỉ chừng ngón tay, song ram cuốn ở quán Đo Đo khá đầy đặn, trông như cuốn chả giò miền Nam. Trong cuốn ram có con tôm để nguyên đầu, vỏ, nhờ chiên vàng nên cắn vào giòn rụm, thịt tôm thì tươi ngọt.

Sài Gòn quán: Địa chỉ ẩm thực xứ Quảng nổi tiếng bậc nhất, chủ nhân là nhà văn của nhiều thế hệ độc giả - Ảnh 6.

Sài Gòn quán: Ram tại quán Đo Đo được cuốn cùng bánh tráng, chuối chát, khế chua, rau thơm. Ảnh: Nguyên Thịnh

Ram được cuốn cùng bánh tráng, chuối chát, khế chua, rau thơm, chấm với tương hột, được pha chế theo bí quyết riêng của quán.

Các món ăn kể trên ở quán Đo Đo có mức giá khoảng 70.000-110.000 đồng/phần. Còn nhiều món ngon khác ở quán chúng tôi muốn thưởng thức, như các món lẩu cá, các món thịt luộc, thịt nướng chẳng hạn, nhưng bụng đã no, nên hẹn có dịp sẽ lại ghé.

Chúng tôi gọi nước sâm mía lau, giá 20.000 đồng/ly để giải khát. Sâm được giữ lạnh đến mức đông đá, trong lúc vừa ăn thì nước sâm cũng vừa tan ra dần, khá thú vị, uống vào thấy nước sâm đậm đà, ngọt ngào, không quá lạt như vị sâm ở các quán người Hoa.

Quán Đo Đo thích hợp để đi nhóm đông người, gọi nhiều món cùng ăn như một bữa tiệc nhỏ. Hoặc giả đi một mình, không thể ăn hết, thực khách cũng có thể chọn các món phục vụ đơn giản như mì quảng, bún cá, bún mắm nêm… Quán còn có cơm trưa văn phòng với thực đơn đa dạng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem