Kinh ngạc về lợi ích của hạt bí ngô trong phòng bệnh tiểu đường, bệnh tim, ngăn ngừa phát triển tế bào ung thư...

Nhật Hà (Theo Dr. Axe) Thứ tư, ngày 16/03/2022 13:27 PM (GMT+7)
Bí ngô là loại quả không thể thiếu trong mùa lễ hội. Từ bí ngô điêu khắc đến bánh bí ngô tươi, cháo bí ngô. Hơn thế nữa, hạt bí ngô giúp con người nâng cao sức khoẻ tim mạch, cải thiện lượng đường trong máu, cải thiện giấc ngủ …
Bình luận 0

Hạt bí ngô nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm: magiê, mangan, đồng, sắt, vitamin K, kẽm, kali … giúp bạn sống khỏe mỗi ngày

Hạt bí ngô: Hạt chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim và tế bào ung thư - Ảnh 1.

Hạt bí ngô cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như Vitamin K, magiê, mangan, kẽm ... Ảnh: Nguồn: Trung tâm thông tin công nghệ sinh học Quốc Gia, Hoa Kỳ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ...

Từ hàng nghìn năm trước hạt bí ngô đã được đưa vào chế độ ăn uống để chữa bệnh. Trong chế độ ăn kiêng Ayurvedic, chúng được coi là chất kiềm hóa và được cho là có tác dụng nuôi dưỡng máu, hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, ngăn chặn cảm giác thèm ăn và cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới.

Trong Y học cổ truyền Trung Quốc, hạt bí ngô được sử dụng để giúp điều trị nhiều loại bệnh, chẳng hạn như nhiễm ký sinh trùng và đau dạ dày,  ngoài ra chúng còn hỗ trợ tiết sữa ở các bà mẹ và thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh.

Ngày nay, từ các nghiên cứu,  hạt bí ngô có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học  hoạt động như tẩy giun sán, trị đái tháo đường, chống trầm cảm, chống oxy hóa, chống khối u và tác dụng bảo vệ tế bào.

Theo Dr.Axe, dưới đây những lợi ích "bất ngờ" của hạt bí ngô

Hạt bí ngô: Hạt chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim và tế bào ung thư - Ảnh 2.

Hạt bí ngô mang lại nhiều lợi ích như giàu chất ôxy hoá chống lại bệnh tật, tăng cường sức khoẻ tim mạch, ổn định lượng đường trong máu, cải thiện lượng đường trong máu, cải thiện giấc ngủ ... Ảnh: Dr. Axe

Giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật để sống khỏe mỗi ngày

Hạt bí ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa, đây là những hợp chất mạnh có thể chống lại sự hình thành các gốc tự do và bảo vệ tế bào chống lại stress oxy hóa. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư, tiểu đường và rối loạn tự miễn dịch.

Theo một nghiên cứu trên động vật được công bố trên tạp chí Pharmacological Research, dầu hạt bí ngô (được làm từ chất béo bên trong hạt) có thể làm giảm viêm và ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do ở chuột bị viêm khớp.

Một nghiên cứu khác trên động vật ở Nam Phi cho thấy một loại protein cụ thể chiết xuất từ hạt bí ngô có tác dụng bảo vệ gan khỏi tổn thương nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của nó.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Hạt bí ngô là nguồn cung cấp chất điện giải tốt, chẳng hạn như magiê và kali, cộng với các axit béo lành mạnh, hạt bí ngô và dầu hạt bí ngô được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy loại dầu này có thể giúp giảm mức cholesterol và giảm huyết áp, cả hai đều là những nguy cơ chính gây bệnh tim.

Một nghiên cứu khác cho thấy bổ sung dầu hạt bí ngô có thể làm giảm huyết áp tâm trương đồng thời tăng mức độ cholesterol HDL có lợi trong máu của người lớn.

Thêm vào đó, hạt bí ngô cũng có thể làm tăng hàm lượng oxit nitric trong cơ thể. Điều này có thể làm giãn mạch và thúc đẩy lưu lượng máu giúp tim hoạt động hiệu quả hơn.

Ổn định lượng đường trong máu

Một trong những lợi ích hàng đầu của hạt bí ngô là khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa các triệu chứng bệnh tiểu đường, chẳng hạn như tăng cảm giác khát, mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên và buồn nôn.

Hạt bí ngô rất giàu protein và chất xơ, 2 chất này có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu, và thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Kết hợp hạt bí ngô với hạt lanh không chỉ cải thiện tình trạng chống oxy hóa mà còn có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Bạn có thể cân nhắc thêm một lượng hạt bí ngô vào chế độ ăn hàng ngày, nếu bạn gặp chứng khó ngủ.

Hạt bí ngô cũng như hạt chia là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng có liên quan đến chất lượng giấc ngủ, bao gồm chất tryptophan và magiê.

Tryptophan là một axit amin thiết yếu có vai trò trong việc sản xuất các hóa chất "tạo cảm giác dễ chịu" trong cơ thể, bao gồm serotonin, melatonin, niacin và nicotinamide. Điều này giải thích tại sao tryptophan nổi tiếng với khả năng tăng cường chất lượng giấc ngủ, đặc biệt là ở những người bị rối loạn giấc ngủ.

Đồng thời,  magiê có trong hạt bí ngô cũng là một vi chất dinh dưỡng quan trọng được chứng minh là giúp cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả.

Hạt bí ngô: Hạt chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim và tế bào ung thư - Ảnh 3.

Bổ sung bí ngô vào chế độ ăn hàng ngày nếu bạn gặp chững khó ngủ. Ảnh: Pixabay

Cải thiện khả năng sinh sản của nam giới

Một số nghiên cứu liên quan đến cả người và động vật chỉ ra rằng hạt bí ngô có thể đặc biệt có lợi cho khả năng sinh sản của nam giới do chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, bao gồm chất chống oxy hóa, axit béo và kẽm. Thêm vào đó, chúng có thể thúc đẩy sức khỏe tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu trên động vật vào năm 2012 đã phát hiện ra rằng việc bổ sung dầu bí ngô có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự bất thường của tinh trùng và tăng số lượng tinh trùng ở chuột. Một nghiên cứu khác cho thấy kết hợp dầu với cây cọ gai có thể làm giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống ở nam giới bị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) – một tình trạng đặc trưng bởi sự phì đại của tuyến tiền liệt.

Hạt bí ngô cũng có lợi cho phụ nữ.  Chất béo có trong hạt bí ngô cung cấp hỗ trợ sức khỏe sinh sản ở cả hai giới, vì cơ thể cần axit béo để tạo ra một số hormone nhất định. Hạt bí ngô được cho là mang lại lợi ích cho một số phụ nữ có mức độ estrogen thấp.

Giúp chống lại sự phát triển của tế bào ung thư

Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao, hạt bí ngô có thể giúp chống lại sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

Chiết xuất phytoestrogen trong hạt bí ngô có đặc tính chống ung thư và có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư vú.

Ngoài ra, theo một đánh giá được công bố trên tạp chí Food Research International, chế độ ăn giàu hạt bí ngô có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm: ung thư dạ dày, phổi, đại trực tràng và ung thư vú.

Cải thiện chức năng bàng quang

Hạt bí ngô đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện các triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến, một tình trạng có thể gây khó đi tiểu ở nam giới. Không chỉ vậy, dầu bí ngô cũng có thể giúp cải thiện chức năng bàng quang, triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức và điều chỉnh các rối loạn chức năng tiết niệu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem