Độc, lạ một món canh sền sệt ở vùng núi Bình Phước, thịt heo rừng hòa quyện với rau rừng, quả rừng thơm phức

Thứ sáu, ngày 24/11/2023 15:59 PM (GMT+7)
Trong 47 món ăn đến từ miền Bắc, 37 món miền Trung và 37 món miền Nam thì tỉnh Bình Phước được vinh danh món canh thục là 1 trong 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam. Canh thục là món ăn duy nhất, đầu tiên của tỉnh Bình Phước được vinh danh trong giai đoạn I năm 2022.
Bình luận 0

Mới đây, trong đề án "Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia" nhằm tìm kiếm phục dựng, bảo tồn, phát huy và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã nhận được 421 đề cử món ẩm thực từ 60/63 tỉnh, thành, qua đó đã lựa chọn được 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam. 

Độc, lạ một món canh sền sệt ở vùng núi Bình Phước, thịt heo rừng hòa quyện với rau rừng, quả rừng thơm phức - Ảnh 1.

Nguyên liệu để chế biến món canh thục Bình Phước gồm có nhiều loại như thịt heo rừng, cà đắng, đọt mây rừng, ớt, da bò...

Món canh thục (canh thụt) là món ăn hàng ngày của người S’tiêng, Mơ nông, được nấu trong ống lồ ô, tre, nứa… 

Các nguyên liệu làm nên món canh thục Bình Phước gồm: Cà đắng, đọt mây, rau rừng, ớt, da bò, thịt heo được cho vào ống cùng với nước suối, sau đó đem nướng trên bếp than hồng. 

Sau khi chín, người nấu canh thục sẽ dùng một que nhỏ dài để thục liên tục, làm cho các thành phần thức ăn trong ống hòa quyện. Chính sự tác động này mà món canh thục có một tên gọi rất đặc biệt.

Độc, lạ một món canh sền sệt ở vùng núi Bình Phước, thịt heo rừng hòa quyện với rau rừng, quả rừng thơm phức - Ảnh 2.

Các nguyên liệu nấu canh thục của đồng bào dân tộc S’tiêng, dân tộc Mơ nông ở Bình Phước được cho vào ống cùng với nước suối, sau đó đem nướng trên bếp than hồng.

Món canh thục được người S’tiêng, Mơ nông dùng hàng ngày trong các bữa ăn. Món ăn cũng chứa đựng và hội tụ đầy đủ hương vị núi rừng Bù Gia Mập. 

Đó là vị đăng đắng của cà đắng, đọt mây; chút cay cay của ớt; vị ngọt hậu của đọt mây, bùi bùi của rau rừng, dai dai, giòn giòn của da bò, thịt heo nướng và mùi thơm lừng khi thức ăn hòa quyện cùng nước từ ống tre tiết ra. 

Độc, lạ một món canh sền sệt ở vùng núi Bình Phước, thịt heo rừng hòa quyện với rau rừng, quả rừng thơm phức - Ảnh 3.

Món canh thục được người S’tiêng, dân tộc Mơ nông ở Bình Phước dùng hàng ngày trong các bữa ăn.

Canh thục là món ăn thể hiện tính cộng đồng rất cao, bởi tất cả các vị rau rừng, thịt heo hay da bò, dù ít hay nhiều đều được chia đều cho tất cả những người tham gia thưởng thức món ăn. 

Chính bởi sự thân thiện gần gũi và sự gắn kết của con người với thiên nhiên trong cách chế biến có một không hai này mà món canh thục tại Khu du lịch sinh thái Vườn quốc gia Bù Gia Mập đã được vinh danh và công nhận trong 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam.

Đỗ Trường Giang (Báo Bình Phước)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem