Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Văn Dũng: Theo dõi sát giá cả thực phẩm biến động cận Tết

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 26/01/2024 13:14 PM (GMT+7)
Đêm 25, rạng sáng 26/1, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng và Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đã kiểm tra chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn nhằm đánh giá tình hình hàng hóa cung ứng Tết và an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối.
Bình luận 0
Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Văn Dũng: Theo dõi sát giá cả thực phẩm biến động cận Tết- Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra đi thực tế chợ đầu mối Bình Điền đêm 25/1. Ảnh: B.D

Không thiếu hàng hóa, thực phẩm cung ứng Tết tại các chợ đầu mối 

Ông Phan Thành Tân, Giám đốc Công ty quản lý kinh doanh chợ Bình Điền cho biết, tình hình trong giai đoạn trước Tết Nguyên đán khoảng 20 ngày, sản lượng hàng hóa chưa tăng, thậm chí giảm nhẹ do nhu cầu thị trường giảm (nhiều nhà máy, xí nghiệp, bếp ăn, trường học... nghỉ Tết sớm và ảnh hưởng tình hình kinh tế chung, tiệc tùng tất niên, hàng quán... vắng khách).

Dự kiến trong tuần cận Tết, sản lượng hàng hóa nhập chợ có thể tăng bình quân với mức 20%-35% so với ngày thường, đặc biệt trong đêm cao điểm nhất (dự kiến từ 26 và 27 tháng Chạp), sản lượng có thể tăng từ 40-60%, đạt khoảng 3.200 đến 4.000 tấn/đêm. Từ đêm 27 tháng Chạp, lượng hàng hóa nhập chợ bắt đầu giảm dần, đến đêm 28 tháng Chạp, sản lượng giảm xuống rất thấp, chỉ bằng 50-60% so với ngày thường.

Giá cả hàng hóa trong dịp Tết thường biến động tăng vào thời điểm cận Tết (từ 25-28 tháng Chạp). Xu hướng tăng giá chủ yếu là những mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp Tết như cá thu, cá ngừ, tôm sú sống, mực tươi, quýt đường, cải thảo..., sẽ tăng giá từ 10% đến 20%; một số mặt hàng hoa tươi cao cấp như hoa ly, hoa huệ đỏ (lay ơn), cẩm chướng tăng giá từ 2 đến 3 lần lúc bình thường; còn lại hầu hết chỉ biến động nhẹ và một số ít còn giảm giá do sản lượng về nhiều.

Riêng mặt hàng thịt súc sản, gia cầm dự kiến năm nay không tăng nhiều, ước dao động khoảng 10%-20% do nhu cầu thị trường không cao. Từ đêm 28 tháng Chạp trở đi, giá cả hầu hết các mặt hàng bắt đầu giảm dần và ổn định sau tết.

Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Văn Dũng: Theo dõi sát giá cả thực phẩm biến động cận Tết- Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng kiểm tra khu vực thủy hải sản tại chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: B.D

Để chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ Tết Giáp Thìn 2024, công ty đã chủ động liên hệ và làm việc với các chủ vựa lớn, thương lái tại chợ Bình Điền. Qua đó nắm bắt tình hình từng mặt hàng chủ lực trong dịp Tết 2024 như sản lượng, giá cả, dự báo cung - cầu nhằm thông tin điều tiết lượng hàng nhập chợ, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, đảm bảo không tăng giá đột biến hoặc dư thừa nguồn cung, dẫn đến thiệt hại cho người kinh doanh, nuôi trồng. 

Công ty quản lý chợ Bình Điền cũng tuyên truyền, vận động thương nhân ổn định giá cả, không lợi dụng thời điểm Tết có nhu cầu tiêu thụ cao để nâng giá trục lợi. Đồng thời tăng cường kiểm tra việc niêm yết và bán đúng giá niêm yết theo quy định.

Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Văn Dũng: Theo dõi sát giá cả thực phẩm biến động cận Tết- Ảnh 3.

Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan kiểm tra nguồn gốc thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn. Ảnh: B.D

Còn tại chợ đầu mối Hóc Môn, công ty quản lý chợ đã xây dựng kế hoạch về chuẩn bị nguồn hàng và các dịch vụ liên quan để chuẩn bị hàng hóa phục vụ người dân mua sắm, đón Tết. Thời điểm trước Tết 1 tháng, ghi nhận lượng hàng về chợ tăng khoảng 8% so với năm 2023, tương ứng 2.500 tấn/ngày đêm. Dự kiến trong những ngày cao điểm từ ngày 25 đến 28 tháng Chạp âm lịch, lượng hàng nhập chợ sẽ tăng dần; trong đó lượng rau dao động từ 1.800-2.500 tấn/ngày, lượng trái cây dao động từ 2.200-2.500 tấn/ngày, hoa tươi dao động từ 200-400 tấn/ngày.

Tuy nhiên, một vấn đề mà các công ty quản lý chợ đầu mối hiện nay lo ngại là tình trạng buôn bán trái phép, chợ tự phát mọc lên nhiều khu vực xung quanh chợ. Do những khu vực này không thuộc thẩm quyền quản lý nên các công ty quản lý chợ không thể đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng hàng hóa cũng như vấn đề an toàn thực phẩm.

Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Văn Dũng: Theo dõi sát giá cả thực phẩm biến động cận Tết- Ảnh 4.

Rau củ quả tại các chợ đầu mối đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ảnh: B.D

Giám đốc Sở An toàn thực phẩm Phạm Khánh Phong Lan cho biết, các đội đội an toàn thực phẩm của từng địa bàn túc trực thường xuyên, phối hợp công ty quản lý chợ kiểm tra hàng đêm, lấy mẫu kiểm tra định kỳ và đột xuất các chỉ tiêu hàn the, formol, phẩm màu, chất bảo quản... đối với thủy hải sản; kiểm tra chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với rau củ quả, trái cây; kiểm tra thông tin truy xuất nguồn gốc, kiểm tra chất lượng sản phẩm động vật, kiểm tra phương tiện vận chuyển. 

Tăng cường công tác khử trùng, vệ sinh thú y đối với ngành hàng thịt súc sản, gia cầm. Tại chợ Bình Điền chỉ có 3% nông sản có xuất xứ nước ngoài, được kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, điều kiện bao bì nhãn mác theo quy định.

Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Văn Dũng: Theo dõi sát giá cả thực phẩm biến động cận Tết- Ảnh 5.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng kiểm tra một quầy rau củ Đà Lạt. Ảnh: B.D

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng đề nghị các chợ đầu mối tiếp tục theo dõi sát hình hình hàng hóa để điều chỉnh kịp thời, giữ ổn định lượng hàng hóa và giá cả phục vụ người dân dịp Tết. Đặc biệt, lưu ý giá cả có thể biến động đột ngột trong những ngày cận Tết.

Qua kiểm tra khảo sát 3 chợ đầu mối, có thể thấy hàng hóa từ 3 chợ cũng chưa phủ hết nhu cầu thực tế của người dân TP.HCM. Do vậy, ngoài 3 chợ đầu mối thì các ngành chức năng còn phải kiểm soát cả những hàng hóa bên ngoài, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố.

Các lãnh đạo địa phương tăng cường phối hợp liên kết với các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý các điểm bán hàng tự phát xung quanh các chợ đầu mối để bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và an toàn giao thông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem