UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra việc lưu thông hàng hóa, thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường để kịp thời đề xuất các giải pháp điều tiết, từ đó ổn định giá cả.
Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm soát các cửa ngõ thành phố, các chợ đầu mối, chợ truyền thống… nhằm xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, không rõ nguồn gốc các mặt hàng, đặc biệt là thịt heo.
Theo Sở Công thương TP.HCM, khả năng cung ứng hàng hóa của 3 chợ đầu mối hiện hữu gần như đã bão hòa. Do đó, việc phát triển thêm chợ đầu mối theo mô hình hiện đại là cần thiết.
Đêm 25, rạng sáng 26/1, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng và Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đã kiểm tra chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn nhằm đánh giá tình hình hàng hóa cung ứng Tết và an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối.
Giá thịt heo, củ kiệu tại các chợ đầu mối TP.HCM 3 tuần trước Tết Giáp Thìn đang giảm 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái.
Một số mặt hàng như củ kiệu, thịt heo tại chợ đầu mối ở TP.HCM giảm so với cùng kỳ năm ngoái giúp cái chị em nội trợ thở phào khi mua sắp dịp cận Tết.
Sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều cơ sở chuyển sang hình thức kinh doanh thương mại điện tử. Thực tế cho thấy, cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc truy xuất nguồn gốc và quản lý đối với loại hình này.
Ngày thường, mỗi ngày lượng thịt giao dịch tại chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) đạt 250 tấn, rau vào khoảng 700 tấn... những ngày giáp Tết, lượng hàng này có thể tăng gấp 3-5 lần.
Sức mua tăng nhưng giá nhiều mặt hàng như rau củ, thịt heo, thủy hải sản vẫn không tăng, thậm chí còn giảm.
Giá chanh Trung Quốc (chanh Quảng Đông) giảm từng ngày. Số lượng đầu mối nhập về tăng trong khi thị trường có dấu hiệu bão hòa