Socola đen tốt hay xấu cho bệnh tim mạch?

Nhật Hà (Theo Healthline) Thứ tư, ngày 09/03/2022 13:30 PM (GMT+7)
Socola đen được làm từ các hạt cacao, là chất chống oxy hóa tuyệt vời. Socola đen chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác động tích cực tới sức khoẻ, nhất là đối với hệ tim mạch.
Bình luận 0

Theo Healthline, thường xuyên tiêu thụ socola đen có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện chức năng não, cải thiện lượng máu và hạ huyết áp ... giúp bạn sống khỏe mỗi ngày.

Socola đen giàu dưỡng chất

Socola chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan và nhiều khoáng chất. Một thanh socola đen 100 gam có 70-85% cacao có chứa: 11 gam chất xơ, 67% sắt, 58% magiê, 89% đồng, 98% mangan. Socola đen cũng chứa nhiều kali, phốt pho, kẽm và selen.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn socola đen với lượng vừa phải và không nên ăn hàng ngày  để tránh nạp quá nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể vì 100gam là một lượng khá lớn, và 100gam socola sẽ cung cấp 600kalo và một lượng đường tương đối.

Các axit béo trong cacao và socola đen rất tuyệt vời. Chúng chủ yếu là các chất béo bão hòa và không bão hòa đơn, chỉ có một lượng nhỏ là không bão hòa đa.

Socola cũng chứa các chất kích thích như caffein và theobromin, nhưng lượng caffeine rất nhỏ, nên bạn sẽ không bị mất ngủ vào buổi tối.

Sống khỏe mỗi ngày Socola đen có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch? - Ảnh 1.

Thường xuyên tiêu thụ socola đen có thể cải thiện lượng máu, hạ huyết áp, ngăn ngưà bệnh tim mạch và cải thiện chức năng não, giúp bạn sống khỏe mỗi ngày Ảnh: Pixabay

Socola giàu chất chống oxy hoá

Socola đen có chứa các hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và chức năng như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm các polyphenol, flavanol, catechin và nhiều chất khác.

Một nghiên cứu cho rằng cacao và socola đen chứa nhiều chất chống oxy hóa hoạt động hiệu quả như polyphenol và flavanol. Chúng hoạt động mạnh hơn các chất chống ôxy hóa có trong trái cây như quả việt quất, quả acai.

Socola đen có thể cải thiện lượng máu và hạ huyết áp

Hợp chất Flavanol trong socola đen có thể kích thích các tế bào nội mô, niêm mạc của động mạch, để sản xuất ôxít nitric (NO), nó là một chất khí.

Một trong những chức năng của NO là gửi tín hiệu đến các động mạch để thư giãn, làm giảm sức đề kháng với lưu lượng máu và do đó làm giảm huyết áp.

Tóm lại: Các hợp chất hoạt tính sinh học trong cacao có thể cải thiện lưu lượng máu trong động mạch và làm giảm nhẹ huyết áp.

Socola đen có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch

Các hợp chất có trong socola đen đã được chứng minh có thể bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa của LDL (cholesterol xấu). Trong thời gian dài, điều này sẽ giúp nồng độ cholesterol trong động mạch giảm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim trong thời gian dài.

Trong một nghiên cứu trên 470 người đàn ông lớn tuổi, cacao đã được phát hiện có thể làm giảm hơn 50% nguy cơ tử vong do tim mạch.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng, ăn socola 2 lần hoặc nhiều lần mỗi tuần sẽ giảm 32% nguy cơ xuất hiện mảng bám vôi hóa trong động mạch. Ăn socola không thường xuyên sẽ không có tác dụng.

Một nghiên cứu khác cũng cho biết thêm, ăn socola hơn 5 lần/tuần cũng làm giảm 57% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Socola tuy tốt, nhưng bạn cũng không nên lạm dụng quá hay ăn quá nhiều một lúc. Bạn nên ăn với lượng vừa phải.

Socola đen có thể bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong socola đen có thể rất tuyệt vời cho làn da của bạn.

Các flavonol có trong socola có thể bảo vệ da chống lại nguy hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da, tăng mật độ và dưỡng ẩm cho da.

Nếu bạn đang có kế hoạch đi biển, hay hoạt động ngoài trời, bạn có thể cân nhắc ăn socola đen trong vài tuần hoặc 1 tháng trước đó.

Socola đen có thể cải thiện chức năng não

Một nghiên cứu của của nhóm tình nguyện viên cho thấy 5 ngày tiêu thụ cacao có hàm lượng flavanol cao sẽ giúp cải thiện lượng máu lưu thông đến não.

Cacao cũng có thể cải thiện đáng kể chức năng nhận thức ở những người cao tuổi bị suy giảm tinh thần. Nó cũng giúp họ giao tiếp lưu loát và giảm nguy cơ mắc bệnh về não.

Cacao cũng chứa các chất kích thích như caffein và theobromin, và đây chính là lý do chính khiến cacao có thể cải thiện chức năng não bộ trong thời gian ngắn hạn. Ăn socola đen giúp bạn tỉnh táo và minh mẫn hơn.

Có nhiều bằng chứng chứng minh các lợi ích sức khỏe mà cacao có thể mang lại, đặc biệt là lợi ích bảo vệ chống lại bệnh tim mạch.

Mặc dù socola đen tốt nhưng bạn cũng không nên ăn mỗi ngày, vì socola đen có hàm lượng calo lớn. Bạn chỉ nên ăn một miếng hình tam giác nhỏ mỗi lần vào buổi tối.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sôcôla kém chất lượng. Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận lựa chọn những loại có chất lượng tốt, và có hơn 70% hàm lượng là cacao.

Các loại socola đậm màu thường chứa một ít đường, nhưng lượng đường này rất ít không đáng kể.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem