TP.HCM định hướng mới phát triển làng nghề muối Cần Giờ

Quang Dương Thứ tư, ngày 30/08/2023 19:37 PM (GMT+7)
Làng nghề làm muối xã Lý Nhơn (Cần Giờ, TP.HCM) được UBND TP.HCM định hướng bảo tồn và nâng cao chất lượng sản phẩm, gắn với hoạt động du lịch cộng đồng.
Bình luận 0

Làng nghề muối Lý Nhơn là 1 trong 5 làng nghề được UBND TP.HCM đưa vào kế hoạch số 1784/KH-UBND để hỗ trợ phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2022 - 2025.

Làng nghề muối Lý Nhơn hiện có 480 hộ tham gia sản xuất trên diện tích 963ha. Với năng suất muối bình quân đạt 89 tấn/ha/năm, mỗi năm làng muối Lý Nhơn sản xuất trên 88.000 tấn muối. Phần lớn muối ở làng nghề này được sản xuất theo phương pháp kết tinh trên nền ruộng trải bạt.

Chắp cánh cho hạt muối ở làng nghề duy nhất của TP.HCM bay cao, bay xa - Ảnh 1.

Làng nghề muối Lý Nhơn - Cần Giờ là 1 trong 5 làng nghề được UBND TP.HCM đưa vào diện bảo tồn, phát triển. Ảnh: Quang Dương

Hộ dân tại làng nghề chủ yếu sản xuất muối thô, là nguyên liệu phục vụ chế biến thủy sản tại các tỉnh miền Tây Nam bộ. Để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm muối, hiện Trung tâm Khoa học và Công nghệ dược Sài Gòn (Sapharcen) đang phối hợp với UBND huyện Cần Giờ, xây dựng và chuyển giao quy trình sản xuất chế phẩm muối thảo dược ngâm chân từ muối Cần Giờ.

Mới đây, TP.HCM đã có chỉ đạo sản xuất muối niên vụ 2023, với các nhiệm vụ nâng cao năng suất, chất lượng và thu nhập, ổn định đời sống người dân làm muối.

UBND TP.HCM giao Sở NN&PTNT theo dõi tình hình sản xuất tiêu thụ muối, để kịp thời cập nhật biến động sản lượng muối trên thị trường. Đồng thời, thực hiện kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm muối nhập khẩu đối với tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nhập khẩu vào địa bàn TP.HCM.

Sở NN&PTNT cũng được yêu cầu phối hợp với UBND huyện Cần Giờ và cá sở, ngành liên quan triển khai các giải pháp bảo tồn và phát triển nghề làm muối truyền thống, gắn với phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn. 

Những sản phẩm muối của TP.HCM sẽ được hỗ trợ tham gia trong các phiên chợ nông sản, hội chợ OCOP...

Chắp cánh cho hạt muối ở làng nghề duy nhất của TP.HCM bay cao, bay xa - Ảnh 3.

TP.HCM định hướng phát triển làng nghề làm muối theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, gắn với hoạt động du lịch cộng đồng. Ảnh: Q.S

Ngoài ra, UBND TP.HCM còn giao Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Cần Giờ và các đơn vị liên quan thực hiện phương án chuyển đổi diện tích sản xuất muối trên địa bàn huyện Cần Giờ đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp TP.HCM tăng cường thông tin, tuyên truyền về chủ trương, cơ chế, chính sách của Trung ương, thành phố về phát triển nghề muối. Quảng bá muối và các sản phẩm từ muối của doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ diêm dân tiêu biểu trong sản xuất, chế biến, kinh doanh muối với nhiều hình thức, như xây dựng phóng sự, chuyên trang, hội nghị...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem