Ngay từ sáng sớm, người dân Thủ đô đã đổ xô đến các chợ dân sinh để mua sắm, chuẩn bị cho mâm cúng Tết Đoan Ngọ. Đáng chú ý, nhiều tiểu thương bán đồ ăn sáng ở chợ đã chuyển sang bán thêm mặt hàng rượu nếp, bánh gio, mận, vải.
Mặc dù có mức giá lên tới 600.000 đồng nhưng mâm cúng Tết Đoan Ngọ gồm hoa quả tươi, nếp cẩm, xôi, bánh gio... bày bán tại chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm) thu hút rất đông người tiêu dùng lựa chọn.
Cùng với thịt, cá là một trong những thực phẩm chủ đạo cho bữa cơm của người Việt. Cá chia ra 2 loại chính là cá nước mặn và cá nước ngọt. Từ 2 loại chính này, người ta tiếp tục chia ra thành nhiều phân biệt nhỏ như cá sông, cá ao, cá mương, cá nước lợ, cá ven biển, cá đánh bắt xa bờ…