Trong một cuộc hội thảo gần đây, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh: Thị trường quý IV/2021 mang đến nhiều cơ hội xuất khẩu nông sản, nhất là vào thời điểm Noel ở các quốc gia phương Tây và Tết cổ truyền Trung Quốc.
Theo Bộ NNPTNT, 9 tháng năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt trên 35,5 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2020; nhập khẩu nông sản ước khoảng 32,2 tỷ USD, tăng 41,6%.
Sau hơn 2 tháng giãn cách xã hội phục vụ chống dịch, lĩnh vực chế biến, xuất khẩu nông, thủy sản của vùng gặp rất nhiều khó khăn và tổn thương nặng nề khi nhiều doanh nghiệp (DN) phải đóng cửa.
Ngày 21/9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg về việc thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Bất chấp chủng Delta đang gây nhiều thách thức tại Việt Nam đồng thời nhiều thành phố tại Úc bị phong tỏa, nhưng nông sản tươi Việt Nam gồm thanh long, nhãn, sầu riêng (đông lạnh), gạo, chè, vải sấy khô, gừng… vẫn đang được bày bán sôi động tại Úc.
Đại dịch Covid-19 gây khó khăn cho hoạt động thương mại xuyên biên giới theo phương thức truyền thống, vì thế, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu đang căng mình tìm nhiều giải pháp để tối ưu hóa hoạt động, duy trì và phát triển thị trường…
Sau khoảng 1 tháng tạm dừng nhập khẩu chuối và thanh long qua cửa khẩu Hà Khẩu, Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại, song số lượng vẫn còn nhỏ giọt. Các nông sản phải chở bằng xe nhỏ chứ không được chở bằng xe đông lạnh.