Thứ tư, 04/12/2024

5 loại trái cây nấu chín còn tốt hơn ăn sống, giúp ngừa bệnh

27/02/2023 2:00 PM (GMT+7)

Có một số loại trái cây ăn sống vốn đã tốt nhưng khi nấu chín lên còn nhiều lợi ích hơn, phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.

Trái cây như một món quà từ mẹ thiên nhiên giúp chúng ta bổ sung vitamin và khoáng chất, tiếc là không phải ai cũng ăn được trái cây tươi. Theo Mahammad Juber – tiến sĩ tại Đại học Khoa học Y tế (Ấn Độ), một số người có lá lách và dạ dày không khỏe, cơ thể yếu nên ăn trái cây sẽ khó tiêu hóa, thậm chí gây tiêu chảy.

Lúc này, bạn có thể cân nhắc đến việc nấu chín một số loại trái cây để nạp thêm dinh dưỡng. Đa phần thực phẩm nấu quá nhiệt sẽ bị mất vitamin, tuy nhiên 5 loại trái cây sau lại trở nên tốt hơn nhiều, vừa dễ tiêu hóa lại giúp nuôi dưỡng nội tạng và phòng ngừa các bệnh nguy hiểm. Ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể sử dụng.

5 loại trái cây nấu chín còn tốt hơn ăn sống nhiều lần, giúp ngừa bệnh không thua gì uống thuốc - Ảnh 1.

Một số loại trái cây sau khi nấu lên còn tốt hơn ăn sống.

5 loại trái cây nấu chín tốt hơn ăn sống

1. Quả táo

Tiến sĩ Mahammad cho biết, táo chứa nhiều pectin khi ăn sống, có khả năng bài độc tố trong ruột và hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng hơn. Tuy nhiên táo tươi lại có tính lạnh, người có thể chất yếu, tỳ vị hư hàn không thể ăn được vì sẽ gây khó tiêu, mệt mỏi và tiêu chảy liên tục. Nhóm người này nên thử táo hấp để cải thiện sức khỏe.

Cụ thể, táo hấp không chỉ giảm bớt độ lạnh mà còn giảm các triệu chứng tiêu chảy và ngăn ngừa bệnh đường ruột. Pectin nấu chín có thể hấp thụ vi khuẩn và chất độc, giúp ngăn chặn tiêu chảy. Ngoài ra, lượng chất chống oxy hóa polyphenol trong táo sẽ tăng mạnh khi nấu chín, giúp bảo vệ mạch máu, chống viêm và đẹp da.

5 loại trái cây nấu chín còn tốt hơn ăn sống nhiều lần, giúp ngừa bệnh không thua gì uống thuốc - Ảnh 2.

Táo hấp như một vị thuốc chữa bệnh về tiêu hóa.

2. Quả lê

Cũng giống như táo, quả lê tuy sở hữu nhiều công dụng tốt nhưng lại mang tính hàn, ăn nhiều sẽ làm tổn thương gan và lá lách. Khi nấu chín thì lê sẽ phát huy công dụng tối đa, giúp điều trị các bệnh về hô hấp như viêm họng, ho khan, ho ra máu, táo bón… Lê chín hỗ trợ long đờm và giảm ho mạnh hơn nhiều loại thuốc.

Những người mắc hen suyễn và bệnh phổi mãn tính nên ăn lê hấp nhiều hơn, sẽ giúp cải thiện triệu chứng lâu dài. Bạn có thể ăn trực tiếp lê hấp hoặc pha trà lê, nấu canh, nấu chè… đều giữ nguyên công dụng. Nếu có điều kiện, hãy cho thêm các thực phẩm khác như táo đỏ, hạt sen, long nhãn… để tăng hiệu quả nhiều hơn.

5 loại trái cây nấu chín còn tốt hơn ăn sống nhiều lần, giúp ngừa bệnh không thua gì uống thuốc - Ảnh 3.

Lê hấp có khả năng làm giảm triệu chứng của hen suyễn và bệnh phổi mãn tính.

3. Quả cam

Tiến sĩ Mahammad khẳng định, quả cam nấu chín thậm chí còn nhiều tác dụng tốt hơn ăn sống. Vỏ cam chứa chất noscapine và tinh dầu giúp giảm ho, giảm đờm nên phù hợp cho người ho mãn tính, viêm họng, khô miệng... Việc nấu chín giúp các thành phần này phân tách tốt hơn, có tác dụng chống ho hiệu quả hơn.

Cam hấp đặc biệt thích hợp cho trẻ bị ho lâu ngày mà không gây tác dụng phụ. Món này từng được nhiều người sử dụng để giảm triệu chứng do Covid-19 gây ra. Trước khi nấu, hãy rửa sạch và ngâm cam trong nước muối loãng 20 phút. Sau đó lấy cam ra và cắt bỏ đầu, cho một ít muối và hấp 15 phút là sử dụng được.

5 loại trái cây nấu chín còn tốt hơn ăn sống nhiều lần, giúp ngừa bệnh không thua gì uống thuốc - Ảnh 4.

Cam hấp thêm chút muối có thể làm giảm ho nhanh chóng.

4. Quả bưởi

Bưởi hấp chín có khả năng thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh chóng, ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng máu khi bị thương. Những ai hay bị nóng trong người và loét miệng nên ăn để thuyên giảm tình trạng. Chưa kể chúng còn bồi bổ dạ dày, bổ phổi, bổ huyết và dưỡng huyết cực tốt.

Trong bưởi có một chất sinh học mang tên corticoside có tác dụng làm giảm độ nhớt của máu, giảm sự hình thành các cục máu đông, ngăn ngừa những bệnh về mạch máu như tai biến… Bưởi nấu chín cũng tốt cho người mắc bệnh tiểu đường vì chúng sở hữu các hoạt chất tương tự như insulin.

5 loại trái cây nấu chín còn tốt hơn ăn sống nhiều lần, giúp ngừa bệnh không thua gì uống thuốc - Ảnh 5.

Bưởi nấu chín có thể ngăn chặn nhiễm trùng máu và giúp vết thương nhanh lành.

5. Chuối

Quả chuối vốn là loại trái cây sở hữu nhiều lợi ích tuyệt vời, ăn tươi đã tốt mà nấu chín cũng chẳng hề kém cạnh. Tiến sĩ Mahammad cho hay, chuối hấp chứa nhiều chất xơ nên có khả năng làm sạch đường ruột, kích thích sự phát triển của lợi khuẩn probiotic. Nhờ vậy mà tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Ngoài ra chuối nấu chín có chứa chất chống oxy hóa là polyphenol và tanin. Các thành phần này kết hợp với diệp lục sẽ tạo khả năng kháng khuẩn, chống oxy hóa cho làn da hiệu quả. Đặc biệt đẩy lùi quá trình lão hóa giúp phụ nữ giữ mãi tuổi xuân. Đặc biệt chúng không hề gây tác dụng phụ nên vô cùng an toàn với sức khỏe.

5 loại trái cây nấu chín còn tốt hơn ăn sống nhiều lần, giúp ngừa bệnh không thua gì uống thuốc - Ảnh 6.

Chuối nấu chín giàu chất chống oxy hóa giúp làn da đẹp hơn.

Nguồn: Webmd, NDTV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xu hướng mới của người tiêu dùng dịp Tết 2025: Sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp

Xu hướng mới của người tiêu dùng dịp Tết 2025: Sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp

Trong khi các sản phẩm như rượu bia và bánh kẹo giảm sút, xu hướng mới của người tiêu dùng dịp Tết năm 2025 đó là chuộng sản phẩm giản đơn, tiện lợi và sản phẩm liên quan chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Người Sài Gòn ùn ùn đi mua sắm Black Friday cuối tuần

Người Sài Gòn ùn ùn đi mua sắm Black Friday cuối tuần

Trái với không khí kém nhiệt hôm qua 29/11, từ sáng đến trưa nay, nhiều người bắt đầu ùn ùn đổ về các trung tâm thương mại tại TP.HCM để mua sắm Black Friday.

Giảm giá Black Friday ở các trung tâm thương mại có gì hấp dẫn?

Giảm giá Black Friday ở các trung tâm thương mại có gì hấp dẫn?

Các trung tâm thương mại đang ồ ạt chương trình khuyến mãi lớn từ các thương hiệu nổi tiếng. Đây là cơ hội lớn trong năm để săn hàng loạt sản phẩm với deal hời.

Săn hàng khuyến mãi Black Friday sớm, giảm giá tới 80%

Săn hàng khuyến mãi Black Friday sớm, giảm giá tới 80%

Thời điểm này, dù còn 1 tuần nữa mới đến Black Friday, nhưng theo ghi nhận của Thế Giới Tiếp Thị, không khí giảm giá sớm đã bắt đầu nhộn nhịp. Nhiều người tranh thủ đi mua sắm sớm.

Nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe từ nước gừng tươi

Nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe từ nước gừng tươi

Gừng, một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể làm giảm buồn nôn, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol, thậm chí giúp giảm đau đầu.

Hé lộ siêu máy ảnh Sony Alpha 1 Mark II

Hé lộ siêu máy ảnh Sony Alpha 1 Mark II

Sony đã hé lộ những thông tin đầu tiên về mẫu máy ảnh Sony Alpha 1 Mark II với khả năng chụp liên tục lên đến 30 khung hình/giây (fps), quay video 8K.