Hà Nội 31oC
Thứ ba, 29/11/2022

5 mẹo để lái xe điện tiết kiệm pin hơn

05/10/2022 4:30 AM (GMT+7)

Mặc dù xe điện ngày nay có thể chạy hàng trăm km chỉ với một lần sạc, nhưng người sử dụng vẫn luôn hoài nghi về phạm vi hoạt động của nó. Ngoài ra, mạng lưới trạm sạc vẫn còn hạn chế ở một số quốc gia khiến phân khúc này còn là rào cản với khách hàng.

Do đó, cùng với việc trông cậy vào phạm vi hoạt động của EV, người lái có thể lưu ý những cách dưới đây để tiết kiệm pin cho xe điện. 

Đảm bảo sự ổn định

5 mẹo để lái xe điện tiết kiệm pin hơn - Ảnh 2.

Mẹo này thực sự đúng cho dù bạn đang lái xe hybrid, xe chạy bằng xăng hay EV. Khi tăng tốc đột ngột, bạn đang sử dụng nhiều năng lượng pin hơn. Điều tốt nhất cần làm là cố gắng loại bỏ thói quen này. Bạn càng nhẹ nhàng trong khi tăng tốc, bạn sẽ càng sử dụng ít năng lượng hơn.

Trang thông tin MyEV cho biết: “Hãy cố gắng giữ tốc độ của bạn dưới 60 dặm/giờ (96,5 km/h) bất cứ khi nào có thể vì nó không chỉ giúp bạn tránh những khoản phạt quá tốc độ mà còn tăng cường phạm vi pin cho xe điện". Điều này có thể khó đối với một số người lái EV bởi khả năng tăng tốc của phương tiện này rất mạnh và thú vị. Tuy nhiên, chúng ta cần phải chú ý tới đồng hồ đo phạm vi hoạt động có trên bảng táp lô để sử dụng nhiên liệu một cách hiệu quả, tránh để hiện tượng hết điện giữa đường.

Giữ cho lốp xe được bơm căng đúng cách

5 mẹo để lái xe điện tiết kiệm pin hơn - Ảnh 4.

Rất có thể, chúng ta đã nghe mẹo lái xe này trước đây. Đây là một cách thức đã được phát hiện ra từ khi xe xăng vẫn còn là "độc cô cầu bại" trên thị trường. Tương tự với xe hơi sử dụng động cơ đốt trong, để tận dụng tối đa EV, hãy đảm bảo giữ cho lốp xe EV của bạn được bơm căng đúng cách, có áp suất dựa theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Do đó, chúng ta hãy sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp để theo dõi bộ phận này thường xuyên.

Lập kế hoạch các tuyến đường trước mỗi chuyến đi

5 mẹo để lái xe điện tiết kiệm pin hơn - Ảnh 6.

Nếu đang lái xe trên đường cao tốc, hãy chọn các tuyến đường thích hợp cho phép bạn lái xe ổn định hơn. Và nếu có thể, hãy cố gắng tránh những cung đường đang có tình trạng giao thông đông đúc. Một số xe điện được trang bị hệ thống định vị đề xuất các tuyến đường giúp tiết kiệm năng lượng, điều này cực kỳ hữu ích.

Bật chế độ lái "Eco"

5 mẹo để lái xe điện tiết kiệm pin hơn - Ảnh 8.

Thông thường, xe điện được trang bị chế độ Eco giúp giảm tiêu hao năng lượng và tăng tốc nhẹ nhàng. Theo nhiều chủ sở hữu, chế độ này luôn phát huy hiệu hiệu quả trên xe điện. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi sử dụng mẹo lái xe EV này. Tạp chí FuelEconomy cho biết: “Chế độ tiết kiệm Eco có thể hạn chế các chi tiết hoạt động của xe, chẳng hạn như khả năng tăng tốc giúp tiết kiệm nhiên liệu”.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

5 mẹo để lái xe điện tiết kiệm pin hơn - Ảnh 10.

Nếu cần thêm mẹo về cách quản lý việc sử dụng năng lượng, chúng ta nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất bởi mỗi xe điện đều có những đặc điểm khác nhau. Do đó, nhà sản xuất chiếc ô tô của chủ sở hữu mới có thể đưa ra những cách tốt nhất để tối đa hóa khả năng tiết kiệm nhiên liệu, phạm vi lái xe và tuổi thọ của pin.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Những thương hiệu xe hơi tốt nhất năm 2022

Những thương hiệu xe hơi tốt nhất năm 2022

Bảng xếp hạng thường niên mới được công bố gần đây của Consumer Reports cho thấy đâu là những nhà sản xuất ô tô đáng tin cậy nhất (cũng như kém tin cậy nhất).

Một tính năng cổ xưa sẽ trở lại trên ô tô điện

Một tính năng cổ xưa sẽ trở lại trên ô tô điện

Thứ này đã biến mất hơn nửa thế kỷ, nhưng nhờ sự phát triển của xe điện nên đã xuất hiện trở lại.

VinFast trở lại  Los Angeles Auto Show với 4 mẫu xe điện

VinFast trở lại Los Angeles Auto Show với 4 mẫu xe điện

VinFast tham gia triển lãm Los Angeles Auto Show 2022 (LAAS 2022) từ ngày 17-28/11/2022 với 4 mẫu xe điện VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9 tương ứng phân khúc B-C-D-E.

Cách sử dụng dây câu bình ắc quy ô tô

Cách sử dụng dây câu bình ắc quy ô tô

Dây câu bình ắc quy có tác dụng quan trọng khi xe hơi bị hết bình ắc quy. Tuy nhiên, một số bác tài vẫn chưa hiểu hết về loại phụ kiện xe hơi quan trọng này.

TP.HCM yêu cầu siết chặt hoạt động vận tải, xử lý nghiêm xe dù, bến cóc

TP.HCM yêu cầu siết chặt hoạt động vận tải, xử lý nghiêm xe dù, bến cóc

Thời gian qua, tình trạng xe dù, bến cóc ở TP.HCM "nở rộ" hơn nhất là khi một số nhà xe di dời về Bến xe Miền Đông mới.

Ford triệu hồi hơn 500.000 SUV vì nguy cơ hỏa hoạn

Ford triệu hồi hơn 500.000 SUV vì nguy cơ hỏa hoạn

Ford đã buộc phải tiến hành đợt triệu hồi đối với hai mẫu SUV Escape và Bronco Sport do kim phun nhiên liệu bị rò rỉ.