Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Áp thuế mỗi nơi một khác, doanh nghiệp kêu trời

16/03/2022 6:22 AM (GMT+7)

Một chính sách ban hành nhưng cơ quan Thuế mỗi nơi hướng dẫn một kiểu. Hậu quả, nhiều doanh nghiệp phải chịu tổn thất, thay vì được hưởng ưu đãi để phục hồi sau dịch COVID-19…

Những ngày này, nhiều doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thép phế liệu không biết phải thanh toán cho đối tác ra sao. Chuyện bắt đầu từ một chủ trương đúng (giảm thuế giá trị gia tăng - VAT), nhưng do quy định quá chung dẫn tới Cục Thuế một số địa phương giải thích mặt hàng thép phế liệu được giảm 2% (còn 8%), nhiều nơi khác ra hẳn văn bản hướng dẫn vẫn giữ nguyên thuế VAT 10%.

Điển hình như Cục Thuế Thái Nguyên, Vĩnh Long ban hành văn bản hướng dẫn mặt hàng sắt thép phế liệu được giảm thuế VAT còn 8% tới hết năm nay; trong khi cơ quan thuế Nghệ An, Bắc Ninh… lại hướng dẫn mặt hàng này không được giảm thuế VAT (giữ nguyên 10%).

Điều này dẫn tới việc nhiều doanh nghiệp khi mua hàng phải chịu thuế VAT (10%), nhưng lúc bán cho khách hàng ở một số địa phương áp dụng mức VAT 8%. Chuyện loay hoay tới mức, để thoát thế khó, một doanh nghiệp tại Nghệ An đã phải làm bản thỏa thuận (với doanh nghiệp giao dịch) có một không hai với nội dung: Hiện, do cách hiểu về thuế VAT chưa đồng nhất nên tạm thời cho bán hàng và chuyển tiền trước. Khi nào Bộ Tài chính thống nhất hướng dẫn lại, doanh nghiệp sẽ hoàn tất hóa đơn và thuế VAT.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp khác không dám kinh doanh (do không thể quyết toán được thuế bởi sự chênh lệch VAT đầu vào và đầu ra), đành nằm im nhìn cơ hội đi qua.

“Chúng tôi chỉ mong có hướng dẫn thống nhất để thực hiện cho đúng. Kể cả không được giảm thuế, nhưng các địa phương áp dụng cùng mức thuế giúp doanh nghiệp có thể ghi hoá đơn và thanh toán hợp đồng. Tránh rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp, tới kỳ có thể quyết toán được thuế. Việc mỗi nơi áp một mức thuế khác nhau dẫn tới cuối năm làm thủ tục quyết toán thuế rất rủi ro khi thuế đầu vào và đầu ra khác nhau”, lãnh đạo một doanh nghiệp cho biết.

Áp thuế mỗi nơi một khác, doanh nghiệp kêu trời - Ảnh 2.

Cơ quan thuế các địa phương đang hiểu khác nhau về ưu đãi thuế VAT cho mặt hàng sắt thép phế liệu, gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp. Ảnh minh họa.

Ngày 15/3, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đã nắm được sự việc và chỉ đạo Tổng cục Thuế xử lý ngay việc này, nhằm hướng dẫn thống nhất quy định.

Trong khi đó, đại diện Tổng cục Thuế thông tin, những mặt hàng nào đang áp dụng thuế VAT mức 10% được ghi trong Phụ lục của Nghị định (15/2022/NĐ-CP của Chính phủ) thì không được giảm thuế; nếu không có tên trong phụ lục sẽ được giảm 2% thuế VAT.

Tuy nhiên, theo Nghị định 15, mặt hàng "kim loại" không thuộc diện được giảm thuế, còn trong phụ lục (hàng không được giảm thuế VAT) không ghi rõ mặt hàng sắt thép phế liệu, nhưng có mục ghi mặt hàng sắt thép chưa được xếp vào mục nào. Do quy định còn khoảng trống, cách hiểu khác nhau dẫn tới thay vì hỗ trợ doanh nghiệp, người tiêu dùng, lại thành rào cản gây khó khăn.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Một hiện tượng xấu xí của du lịch Bình Thuận

Một hiện tượng xấu xí của du lịch Bình Thuận

Một số cơ sở lưu trú, dịch vụ, resort ở TP Phan Thiết từ chối nhận khách nghỉ 1 đêm vào cuối tuần... khiến hình ảnh du lịch nơi này xấu đi.

Thấy gì từ doanh thu 1.000 tỷ đồng của phim Việt nửa đầu 2023

Thấy gì từ doanh thu 1.000 tỷ đồng của phim Việt nửa đầu 2023

10 phim Việt phát hành trong nửa năm 2023 có tổng doanh thu vượt 1.000 tỷ đồng. Nhiều cột mốc phòng vé được thiết lập trong 6 tháng qua.

Đừng để du lịch Việt “thua trên sân nhà” vì vé máy bay

Đừng để du lịch Việt “thua trên sân nhà” vì vé máy bay

Nhiều doanh nghiệp lữ hành, vận tải đang tất bật chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để phục vụ người dân dịp cao điểm du lịch hè 2023. Tuy nhiên vẫn còn đó những lo lắng về việc giá vé máy bay tăng cao sẽ khiến du khách Việt đổ xô đi du lịch nước ngoài.

Thực phẩm "xấu xí" - lời giải cho bài toán lãng phí lương thực?

Thực phẩm "xấu xí" - lời giải cho bài toán lãng phí lương thực?

Những loại thực phẩm này có một hành trình đáng buồn. Nông dân vứt bỏ chúng. Siêu thị và nhà hàng từ chối chúng. Còn người tiêu dùng thì thường xuyên bỏ qua chúng.

Khách Tây đổ xô tới tắm thác ở Hà Giang

Khách Tây đổ xô tới tắm thác ở Hà Giang

Với làn nước xanh thẫm và cảnh quan đẹp, thác Du Già (Hà Giang) thu hút 100-200 khách Tây đến tắm mỗi ngày, nhất là mùa hè.

Nỗi lo tiền điện "đến hẹn lại tăng"

Nỗi lo tiền điện "đến hẹn lại tăng"

Để tránh "méo mặt" khi nhận hóa đơn tiền điện lúc thời tiết chuyển mùa nắng nóng, khách hàng nên kiểm soát chỉ số tiêu thụ điện hằng ngày, sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, tránh lãng phí và rơi vào bậc thang giá cao.