Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Apple bị kiện vì bán iPhone không kèm sạc

25/04/2022 6:00 AM (GMT+7)

Gã khổng lồ công nghệ phải bồi thường 1.000 USD cho khách hàng vì bán iPhone 13 không kèm sạc.


Năm 2020, Apple đã thông báo loại bỏ cục sạc và tai nghe ra khỏi hộp iPhone của mình. Hãng cho biết việc sử dụng các hộp đựng nhỏ hơn sẽ giúp công ty giảm 2 triệu tấn khí thải carbon hàng năm. Lượng khí thải này có thể tương đương với 450.000 chiếc ôtô đang lưu thông.

Tuy nhiên, quyết định này đã gây ra không ít tranh cãi với người dùng và các nhà làm luật của nhiều quốc gia. Đáng chú ý là mới đây, một tòa án tại Brazil đã yêu cầu Apple phải bồi thường 1.075 USD cho một vị khách hàng vì không bán iPhone kèm sạc. Điều đó được cho là vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của quốc gia này.

“Điều 39 trong bộ luật bảo vệ người tiêu dùng (CDC) của Brazil cấm hành vi buộc người dùng phải mua thêm sản phẩm khác mà không bán kèm. Chúng tôi không cho phép việc hãng tách điện thoại và bộ sạc thành 2 mặt hàng để bán riêng. Do đó, Apple sẽ bị kiện khi bán iPhone không kèm sạc ở thành phố Goiânia”, đơn kiện viết.

Apple bị kiện vì bán iPhone không kèm sạc - Ảnh 1.

Nhiều người dùng đã hoài nghi về việc Apple cố tình loại bỏ củ sạc và tai nghe để cắt giảm chi phí thay vì bảo vệ môi trường như công ty tuyên bố. Ảnh: TechRadar.


Theo MacRumors, đây không phải là lần đầu tiên hãng bị luật pháp Brazil “nắn gân”. Năm ngoái, quốc gia này từng bị phạt 2 triệu USD vì vi phạm luật bảo vệ khách hàng và thiếu tôn trọng với họ, Fernando Capez, người đứng đầu cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Procon-SP, cho biết.

Cụ thể, Procon đã đặt câu hỏi trước việc Apple không tặng kèm cục sạc, tai nghe có dây khi bán iPhone 12. Sau đó, cơ quan này kết luận: “Apple không chứng minh được lợi ích ‘bảo vệ môi trường’ như họ quảng cáo”, đồng thời tuyên bố mức phạt 2 triệu USD cho hành vi này.

Mặt khác, vụ án này có thể là dấu hiệu cho thấy Brazil sắp sửa yêu cầu Apple phải bán kèm bộ sạc trong hộp iPhone tại nước này. Procon-SP cũng cho rằng củ sạc là thành phần quan trọng trong trải nghiệm sử dụng smartphone của người dùng.

Nếu không bán kèm củ sạc, Apple sẽ vi phạm bộ luật người tiêu dùng Brazil. Phản hồi về vấn đề này, Apple cho biết nhiều người dùng đã có sẵn bộ sạc ở nhà, đồng thời khẳng định việc loại bỏ sạc sẽ giúp bảo vệ môi trường và giảm thiểu phát thải nhà kính của iPhone.

Theo Android Authority, mặc dù cũng thực hiện chính sách loại bỏ sạc nhưng Samsung đã phải bán smartphone kèm sạc ở thị trường Brazil. Ngoài ra, Apple cũng tặng kèm cục sạc, tai nghe ở Pháp vì luật pháp ở đây buộc hãng phải bán iPhone kèm 2 phụ kiện này.

Trước đó, tháng 10/2021, một nhóm sinh viên Trung Quốc đã gửi đơn kiện vì Apple không cung cấp bộ sạc cho dòng iPhone 12. Họ nhấn mạnh việc Apple không bán kèm bộ sạc cho dòng iPhone 12 là vì muốn tối ưu lợi nhuận và công ty chỉ đang núp bóng dưới chiêu trò bảo vệ môi trường. Bằng chứng là theo Daily Mail, Apple đã tiết kiệm được tổng cộng 6,5 tỷ USD bằng cách loại bỏ củ sạc và tai nghe kèm máy.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Mỹ, Trung Quốc mua lượng lớn, ngành điều đã thu 1,2 tỷ USD nhưng vẫn xin giảm chỉ tiêu xuất khẩu 2022

Mỹ, Trung Quốc mua lượng lớn, ngành điều đã thu 1,2 tỷ USD nhưng vẫn xin giảm chỉ tiêu xuất khẩu 2022

Mỹ, Trung Quốc đang là thị trường tiêu thụ hạt điều lớn của Việt Nam, dù vậy, Hiệp hội Điều Việt Nam vẫn xin giảm chỉ tiêu xuất khẩu điều.

Giá vé máy bay tăng cao theo 'bão giá' xăng dầu

Giá vé máy bay tăng cao theo 'bão giá' xăng dầu

Giá xăng dầu tăng cao liên tục tác động tới nền kinh tế, hoạt động kinh doanh vận tải, trong đó, ngành hàng không cũng bị ảnh hưởng khiến cho giá vé máy bay tăng mạnh.

Giá măng cụt, vải thiều, chôm chôm giảm mạnh

Giá măng cụt, vải thiều, chôm chôm giảm mạnh

Giá nhiều loại trái cây tại TP.HCM giảm 20-40% so với thời điểm cách đây hơn một tuần do các nhà vườn đang vào kỳ thu hoạch rộ.

Giá vàng SJC, vàng trang sức tiếp tục giảm

Giá vàng SJC, vàng trang sức tiếp tục giảm

Giá vàng hôm nay, 26-6, ở thị trường trong nước đánh dấu tuần giảm thứ 2 liên tiếp đối với cả vàng trang sức, vàng SJC trong khi giá vàng thế giới tiếp tục giằng co chưa rõ xu hướng những ngày tới.

Chợ Bến Thành đông vui trở lại

Chợ Bến Thành đông vui trở lại

Chợ Bến Thành - một trong những điểm đến mang tính biểu tượng của TP.HCM, đã nhộn nhịp khách trở lại. Mỗi ngày chợ đón khoảng 1.500 lượt khách, chiếm một nửa là khách quốc tế.

Gạo Việt Nam ở đâu trong cuộc "so găng" với gạo Thái?

Gạo Việt Nam ở đâu trong cuộc "so găng" với gạo Thái?

Theo đánh giá của nhiều nhà nhập khẩu, gạo Việt Nam ngày càng có lợi thế cạnh tranh hơn so với đối thủ Thái Lan; thương nhân Thái cũng đang lo ngại trước sức cạnh tranh của gạo Việt và Thái Lan có thể bị mất thị phần...

Hai mặt hàng của Nga mà EU không cấm vận nhưng khó xuất khẩu

Hai mặt hàng của Nga mà EU không cấm vận nhưng khó xuất khẩu

Quan chức cấp cao của EU khẳng định liên minh này không nhắm vào lương thực và phân bón của Nga