Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Apple lại khiến người dùng thất vọng

25/11/2022 1:00 PM (GMT+7)

Phân tích của các lập trình viên cho thấy thông tin gắn với danh tính người dùng được gửi liên tục về Apple dù đã tắt cài đặt.

Apple lại khiến người dùng thất vọng - Ảnh 1.

Giao diện chính của kho ứng dụng App Store trên iPhone. Ảnh: MobileSyrup.

Trong bài phân tích đăng trên Twitter, các lập trình viên thuộc công ty phần mềm Mysk cho biết dữ liệu được App Store gửi về Apple xuất hiện mục "dsId". Viết tắt của Directory Services Identifier, đây là mã số gắn với mỗi tài khoản iCloud đăng nhập trong máy.

Theo Mysk, DSID vẫn được App Store thu thập bất kể người dùng có bật tùy chọn gửi dữ liệu phân tích thiết bị về Apple hay không. Do iCloud chứa những thông tin như tên, ngày sinh và email của người dùng, việc thu thập DSID đồng nghĩa các dữ liệu ấy cũng được gửi về Apple.

Động thái này trái ngược cam kết của Apple rằng "không thu thập bất cứ thông tin dùng để xác định danh tính" và "dữ liệu cá nhân hoàn toàn không được ghi nhận, tuân theo các kỹ thuật bảo vệ quyền riêng tư hoặc bị xóa khỏi báo cáo trước khi gửi về Apple".

Trước đó vào đầu tháng 11, Mysk đã đăng video chứng minh dữ liệu iPhone được gửi về Apple kể cả khi người dùng không cho phép. Trong một ví dụ, kho ứng dụng App Store thu thập các hành động theo thời gian thực, bao gồm nội dung được nhấn, ứng dụng đang tìm kiếm...

Các ứng dụng mặc định như Apple Music, Apple TV, Books, iTunes Store và Stocks đều gửi dữ liệu phân tích về Apple. Một số thông tin gắn với danh tính thiết bị như model iPhone, độ phân giải màn hình, ngôn ngữ bàn phím... Việc tắt cài đặt "iPhone Analytics" không mang đến khác biệt rõ rệt.

Tương tự thông tin nhận dạng iPhone, DSID cũng được thu thập bởi các app mặc định ngoài App Store. Mã số này gắn liền với iCloud chứa danh tính người dùng và không có cách vô hiệu hóa.

Sau bài viết đầu tiên của Mysk, một đơn kiện tập thể được gửi lên tòa án California (Mỹ) vào ngày 10/11, cáo buộc Apple thu thập dữ liệu người dùng iPhone ngay cả khi các cài đặt được tắt, vi phạm Đạo luật Xâm phạm Quyền Riêng tư California.
Apple lại khiến người dùng thất vọng - Ảnh 2.

DSID giúp nhận biết danh tính người dùng một cách dễ dàng. Ảnh: Mysk.

"Quyền riêng tư là một trong những yếu tố được Apple sử dụng để tạo ra khác biệt trong sản phẩm của họ so với đối thủ. Tuy nhiên, những phát ngôn về quyền riêng tư của công ty chỉ là viển vông", Elliot Libman, đại diện nguyên đơn cho biết.

Apple luôn tạo dựng hình ảnh như một công ty bảo mật, quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng. Hãng công nghệ từng chạy biển quảng cáo với khẩu hiệu “Nếu nói về bảo mật, phải nói về iPhone” (Privacy. That’s iPhone) suốt nhiều tháng để khẳng định khả năng bảo vệ quyền riêng tư của mình.

Tuy nhiên, những thay đổi gần đây cho thấy Apple đang đi ngược lại tôn chỉ, trong bối cảnh công ty mở rộng sang lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

Theo TechRadar

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chuyển đổi số cần tư duy mới và hành động cụ thể

Chuyển đổi số cần tư duy mới và hành động cụ thể

Lợi ích từ việc chuyển đổi số mang lại là rất lớn, song thực hiện quá trình này, nhiều doanh nghiệp Việt chưa thực sự quan tâm đến chiều sâu.

KIA Stinger phiên bản cuối cùng

KIA Stinger phiên bản cuối cùng

Nhằm tri ân mẫu xe thể thao Stinger, KIA giới thiệu phiên bản cuối Tribute Edition được sản xuất giới hạn 1.000 chiếc toàn cầu.

Xu hướng công nghệ được đầu tư mạnh nhất năm 2023

Xu hướng công nghệ được đầu tư mạnh nhất năm 2023

Trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây, an ninh mạng, tiền điện tử, robot, internet vạn vật hay metaverse là các xu hướng công nghệ được đầu tư mạnh nhất trong năm 2023.

Thịt nuôi trồng từ phòng thí nghiệm sẵn sàng lên bàn ăn người Mỹ

Thịt nuôi trồng từ phòng thí nghiệm sẵn sàng lên bàn ăn người Mỹ

Từng bị xem là chuyện khoa học viễn tưởng nhưng thịt nuôi trồng trong phòng thí nghiệm có thể trở thành hiện thực vào đầu năm nay, khi được đưa vào thực đơn của một số nhà hàng ở Mỹ.

Lỗi phanh, Volvo triệu hồi số lượng lớn xe mới

Lỗi phanh, Volvo triệu hồi số lượng lớn xe mới

Theo báo cáo, trục trặc phần mềm có thể khiến một số mẫu xe Volvo tắt các tính năng về phanh và an toàn chủ động.

Apple sắp thay đổi cách bảo mật trên điện thoại

Apple sắp thay đổi cách bảo mật trên điện thoại

Việc sử dụng khóa vật lý đem lại mức độ an toàn cao hơn nhiều so với các giải pháp phần mềm. Tuy nhiên, người dùng cần cẩn trọng để tránh đánh mất khóa.