Hà Nội 31oC
Thứ tư, 29/06/2022

Apple sẽ cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ bên thứ ba

27/03/2022 6:00 PM (GMT+7)

Theo dự luật mới từ Liên minh Châu Âu (EU), Apple sẽ buộc phải cho người dùng cài đặt các ứng dụng bên ngoài của hàng App Store.


Nếu như đối với người dùng Android, việc cài đặt phần mềm bên ngoài cửa hàng Play Store vô cùng đơn giản với file apk thì đối với iOS, người dùng chỉ có thể cài đặt ứng dụng từ cửa hàng App Store.

Apple sẽ cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ bên thứ ba - Ảnh 1.

Tuy nhiên, theo dự luật do EU công bố gần đây, Apple sẽ buộc phải cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ bên ngoài App Store. Quy định này đã được đưa vào đề xuất ban đầu cho Đạo luật thị trường kỹ thuật số toàn diện (DMA). Nhiều khả năng đạo luật này sẽ được ký thành luật trong tuần này.

“Chúng tôi tin rằng chủ sở hữu của một chiếc điện thoại thông minh nên có quyền tự do lựa chọn cách sử dụng nó. Quyền tự do này bao gồm việc có thể chọn các nguồn ứng dụng thay thế trên điện thoại thông minh của bạn”, theo ông Johannes Bahrke, phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu.

Với DMA, chủ sở hữu điện thoại thông minh sẽ vẫn có thể tận hưởng các dịch vụ an toàn và bảo mật của cửa hàng ứng dụng mặc định trên điện thoại thông minh của họ. Đồng thời, DMA sẽ cho phép chủ sở hữu điện thoại thông minh cũng chọn tham gia các cửa hàng ứng dụng an toàn khác.

Ngoài việc cho phép các cửa hàng bên thứ ba trên nền tảng của mình, Apple cũng sẽ buộc phải cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ các nguồn của bên thứ ba (sideloading) và cho phép các nhà phát triển sử dụng App Store mà không cần sử dụng hệ thống thanh toán của Apple.

DMA vẫn chưa được Nghị viện Châu Âu biểu quyết thành luật nhưng dự kiến sẽ được thông qua mà không gặp nhiều khó khăn. Điều đó có nghĩa là DMA sẽ có hiệu lực sớm nhất vào tháng 10 năm nay. Các quốc gia thành viên của EU sau đó sẽ có thể lựa chọn cách thuyết phục hiệu quả để hành động của EU thành luật quốc gia.

Trong quá khứ, Apple đã nghiêm khắc phản đối hành động sideloading, cho rằng điều đó sẽ ảnh hưởng đến tính bảo mật của nền tảng của họ.

“Việc cho phép sideloading sẽ làm suy giảm tính bảo mật của nền tảng iOS và khiến người dùng phải đối mặt với các rủi ro bảo mật nghiêm trọng không chỉ trên các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba mà còn trên App Store”, Apple cho hay.

Néu đạo luật này được thông qua, người dùng sẽ được hưởng lợi khi có thể tự do tải phần mềm mà không cần thông qua “cửa hàng chính chủ”. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng tới các nhà phát triển bởi người dùng có thể dễ dàng cài đặt các ứng dụng “mất phí hoàn toàn miễn phí” từ các nhà cung cấp bên thứ ba.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xe máy cũ tăng giá

Xe máy cũ tăng giá

Một số mẫu xe đã qua sử dụng của Honda đắt hơn giá niêm yết xe mới, được nâng cấp, điều này thể hiện một nghịch lý tại thị trường xe máy Việt Nam.

Các hãng xe máy Nhật ngừng sản xuất nhiều dòng xe

Các hãng xe máy Nhật ngừng sản xuất nhiều dòng xe

Để tuân theo tiêu chuẩn khí thải mới của Nhật Bản, các thương hiệu môtô tại quốc gia này sẽ cắt giảm một số mẫu xe.

Hàng loạt 'gã khổng lồ' công nghệ dấn thân thị trường xe điện

Hàng loạt 'gã khổng lồ' công nghệ dấn thân thị trường xe điện

Sự chuyển dịch của ngành công nghiệp ô tô từ sử dụng động cơ đốt trong sang xe điện đang diễn ra mạnh mẽ. Vì vậy, thị trường xe điện càng ngày càng chứng kiến nhiều sự xuất hiện những "gương mặt" đến từ các công ty công nghệ nổi tiếng thế giới.

Honda Air Blade 160 và loạt xe máy ra mắt thị trường Việt Nam đáng chú ý

Honda Air Blade 160 và loạt xe máy ra mắt thị trường Việt Nam đáng chú ý

6 tháng đầu năm thị trường xe máy Việt Nam đón nhận loạt xe tay ga mới. Đây hầu hết là những mẫu xe được cải tiến, nâng cấp giữ vòng đời.

Không bật đèn chiếu sáng đúng quy định bị phạt bao nhiêu?

Không bật đèn chiếu sáng đúng quy định bị phạt bao nhiêu?

Nếu không bật đèn chiếu sáng theo quy định, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tùy thuộc vào mức độ lỗi và loại phương tiện.

Sốc: Giá bán Honda Wave 125i nhập Thái tiến sát 100 triệu đồng

Sốc: Giá bán Honda Wave 125i nhập Thái tiến sát 100 triệu đồng

Giá bán phiên bản của Wave 125i phiên bản vành đúc nhập khẩu từ Thái Lan lên tới 96 triệu đồng.


"Kiếm tiền nhanh" dễ bị lừa

"Kiếm tiền nhanh" dễ bị lừa

Các chuyên gia công nghệ khuyến cáo người dùng đừng bao giờ nhấp vào bất cứ đường dẫn nào do người lạ gửi qua e-mail, tin nhắn